Pháp vận động Malaysia mua tàu sân bay trực thăng Mistral đóng cho Nga

Báo La Tribune của Pháp dẫn lời một nguồn tin thạo tin cho biết, bộ trưởng quốc phòng nước này sẽ thảo luận việc bán một trong hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đóng cho Nga trong chuyến thăm Malaysia sắp tới.
Pháp vận động Malaysia mua tàu sân bay trực thăng Mistral đóng cho Nga

Trước đó, truyền thông Pháp đưa tin rằng Ai Cập và Arap Saudi sự sự quan tâm đến việc mua các tàu sân bay chở trực thăng mà ban đầu chế tạo cho Nga này.

Ngoài ra, các quốc gia khác được cho là cũng quan tâm đến việc mua hai chiếc tàu lớp Mistral đang trong tình trạng vô chủ này, trong đó có Brazil, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, và thậm chí là Mỹ.

Là một quốc gia biển, với tiềm năng quân sự lớn và có vùng biển rộng lớn trên Biển Đông đang bị đường lưỡi bò phi lý của Trung Quốc “liếm” gần hết, nên khả năng nước này quan tâm đến các tàu đổ bộ lớp Mistral cũng rất lớn.

Hồi đầu tháng 8-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã đồng ý hủy bỏ hợp đồng bàn giao 2 chiếc tàu lớp Mistral cho hải quân Nga. Pháp đã đồng ý bồi thường hợp đồng, nhưng đến nay số tiền này chưa được công khai.

Sau khi Nga dỡ bỏ các thiết bị thông tin liên lạc, chỉ huy và kiểm soát của mình đã lắp đặt trên các tàu này, Pháp sẽ có thể tiếp quản chúng. Khi đó, nước này sẽ phải tìm cách để xử lý hai chiếc tàu được cho là dư thừa này, trong đó có việc tìm đối tác có thể mua chúng.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian sẽ đến thăm Malaysia vào ngày 30-8-2015.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô