Pháp trả đũa khủng bố, ồ ạt dội bom vào thành trì IS ở Syria

Các máy bay chiến đấu của Pháp ngày 15.11 đã tiến hành đợt không kích có quy mô lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào hàng loạt cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Raqqa, nơi được coi là trung tâm đầu não của IS ở Syria.
Pháp trả đũa khủng bố, ồ ạt dội bom vào thành trì IS ở Syria

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, trong lần không kích mới nhất này, Pháp đã điều động 12 máy bay, trong đó có 10 máy bay chiến đấu, xuất kích từ Các Tiểu ​Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Jordan. Các máy bay này đã dội 20 quả bom xuống khu vực Raqqa.

Các mục tiêu bị tiêu diệt bao gồm một trung tâm chỉ huy, trung tâm chiêu mộ tay súng cho IS, các kho đạn dược, vũ khí và một trại huấn luyện khủng bố. Vụ không kích diễn ra dưới sự điều phối giữa các lực lượng Mỹ và Pháp. Các mục tiêu được xác định dựa trên những thông tin tình báo trước đó, theo đài RT (Nga).

Cơ quan tình báo Mỹ đang mở rộng chia sẻ thông tin, đồng thời bắt đầu cung cấp dữ liệu về những mục tiêu IS cho phía Pháp. Reuters dẫn lời ông Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 15.11, Hai bên đã thống nhất những bước cụ thể nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên để tiến hành chiến dịch lâu dài chống IS.

Video chiến cơ Pháp dồn dập tấn công căn cứ IS

Pháp là quốc gia đầu tiên ở châu Âu tham gia liên minh không kích IS ở Iraq vào tháng 9.2014, sau đó mở rộng không kích sang Syria. Cuộc không kích nói trên được Pháp triển khai sau khi IS tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra hàng loạt vụ tấn công tại thủ đô Paris tối 13.11, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và 352 người bị thương. Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 14.11 cũng tuyên bố các vụ tấn công ở Paris là “hành động tuyên chiến” do IS tổ chức từ bên ngoài.

Theo Thanh Niên