Pháp theo dõi sát Biển Đông, năm sau Tổng thống thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp nhờ bà Guigou chuyển một lá thư tay cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó bày tỏ mong muốn thực hiện chuyến thăm Việt Nam vào năm 2016.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp, bà Elisabeth Guigou
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp, bà Elisabeth Guigou

Pháp theo dõi sát sao diễn biến tại biển Đông với sự quan ngại và mong muốn tất cả các bên liên quan phải tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng luật về hàng hải, về biển, để đảm bảo quyền tự do hàng hải trên thế giới.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp, bà Elisabeth Guigou, khẳng định như vậy trong cuộc gặp báo chí sáng 17/12 tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội.

Bà Guigou cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, bà cũng đề cập vấn đề căng thẳng trên biển Đông với các lãnh đạo Việt Nam. Bà khẳng định quan điểm của phía Pháp là theo dõi sát sao diễn biến tại biển Đông với sự quan ngại. Pháp mong muốn tất cả các bên liên quan phải tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng luật về hàng hải, về biển, để đảm bảo quyền tự do hàng hải trên thế giới. Tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, khi đưa ra tuyên bố với các bên liên quan, Pháp luôn khẳng định mong muốn đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế, bà Guigou nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp nói rằng, Việt Nam và Pháp đã có hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Và Pháp mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ này trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi Pháp có kế hoạch tăng cường vai trò của mình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp hay không, bà Guigou nói rằng Pháp cũng có hạm đội ở Thái Bình Dương, và các tàu chiến của Pháp thường xuyên thực hiện những chuyến đi trong khu vực. Bà Guigou nói rằng Việt – Trung đang có quan hệ chặt chẽ, và đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của mỗi bên. Vì vậy, Pháp mong muốn hai nước tìm ra giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bà Guigou cho biết đây là lần thứ hai bà thăm Việt Nam. Lần đầu tiên bà thăm Việt Nam cách đây 15 năm, khi còn là Bộ trưởng Tư pháp, để giải quyết những khúc mắc trong vấn đề các gia đình người Pháp nhận nuôi trẻ mồ côi Việt. Khi đó hai nước chưa có khuôn khổ pháp lý rõ ràng nên xảy ra những trường hợp không mong muốn. Vấn đề này sau đó được hai nước phối hợp giải quyết tốt.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp cho biết bà thăm Việt Nam lần này trong 2 ngày theo yêu cầu của Tổng thống và Chính phủ Pháp để điểm lại quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Pháp Francis Hollande không thực hiện được một chuyến thăm chính thức sang Việt Nam trong năm 2015 như dự định vì phải giải quyết nhiều vấn đề trong nước, sau khi Pháp hứng chịu một số cuộc tấn công khủng bố, và tình hình quốc tế phức tạp. Tổng thống Pháp lần này nhờ bà Guigou chuyển một lá thư tay cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó bày tỏ lấy làm tiếc việc chưa thực hiện được chuyến thăm trong năm 2015 và mong muốn thực hiện được điều đó trong năm 2016.

Nói về việc triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt – Pháp được xác lập từ năm 2013, bà Guigou nói rằng quan hệ hai nước đang phát triển tốt trong nhiều lĩnh vực.

Bà Guigou thông báo Quốc hội Pháp đang đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) và để có thể hoàn tất vào cuối tháng 2 tới.

Theo TP