Pháp sẽ thanh toán sòng phẳng với Nga

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua (22/4) bất ngờ có những phát biểu thể hiện sự cứng rắn đến cùng với Nga, tuyên bố sẽ thanh toán sòng phẳng vấn đề liên quan đến siêu tàu chiến lớp Mistral với Nga.
Tổng thống Pháp Hollande (bên phải) và người đồng cấp Ukraine Poroshenko
Tổng thống Pháp Hollande (bên phải) và người đồng cấp Ukraine Poroshenko

Hiện vẫn chưa hội đủ những điều kiện để Pháp cung cấp tàu chiến lớp Mistral cho Nga, Tổng thống Pháp Hollande đã nói cứng như vậy trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko ở Điện Elysee ngày hôm qua.
 
"Tính đến nay, xét trong bối cảnh rất rõ ràng lúc này, việc bàn giao tàu chiến cho Nga là không thể”, ông Hollande tuyên bố.
 
Cũng giống như phát biểu trước đó, Tổng thống Pháp cho biết, vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng tàu chiến Mistral với Nga sẽ là một trong những trọng tâm được đề cập đến trong cuộc hội đàm của ông này với người đồng cấp Vladimir Putin dự kiến diễn ra vào ngày mai (24/4) ở tại thủ đô Yerevan của Armenia. "Chúng tôi sẽ thảo luận, bàn bạc về mọi khả năng”, Nhà lãnh đạo Pháp cho hay.
 
Ông Hollande cũng nói thêm rằng, trong trường hợp hợp đồng bán siêu tàu chiến lớp Mistral cho Nga cuối cùng bị hủy bỏ thì Pháp sẵn sàng trả một khoản tiền phí hủy hợp đồng.
 
Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) từ hồi tháng 6 năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 năm ngoái trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Paris đã không giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga đúng như thời hạn hợp đồng đưa ra. Nguyên nhân xuất phát từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
 
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine chứng kiến cuộc đối đầu Đông-Tây nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nước này. Dù Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên nhưng Mỹ và đồng minh EU vẫn “thiết lập” một thế trận bủa vây, dồn ép Nga trên tất cả các mặt trận, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế đến quân sự. Phương Tây đã tung ra hàng loạt đòn trừng phạt nhằm vào Nga.
 
Trong một động thái nhằm trừng phạt Nga trên mặt trận quân sự, Mỹ và các đồng minh đã gây sức ép mạnh mẽ để buộc Pháp phải ngừng bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral cho Nga.
 
Vì giá trị hợp đồng bán siêu tàu chiến cho Nga rất lớn và đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho Pháp, ban đầu Paris nhất quyết chống lại sức ép của các đồng minh để theo đuổi hợp đồng với Nga. Tuy nhiên, hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Hollande đã bất ngờ tuyên bố tạm hoãn bàn giao tàu chiến cho Nga cho đến khi tình hình Ukraine có tiến triển. Kể từ đó đến nay, Paris liên tiếp trì hoãn việc bàn giao chiếc siêu tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho Nga bất chấp thời hạn ngày 14/11/2014 đã qua đi nhiều tháng. Lý do mà Pháp đưa ra vẫn là việc tình hình Ukraine không có thay đổi và Nga không có nỗ lực trong việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng.
                                       
Nga lúc đầu còn tỏ ra kiên nhẫn chờ đợi Pháp dù vẫn liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo, răn đe về những tổn thất to lớn mà Paris phải gánh chịu nếu phá vỡ hợp đồng với Moscow.
 
Tuy nhiên, gần đây, giới chức Nga tỏ ra mất dần sự kiên nhẫn. Giới chức Nga liên tục tuyên bố Pháp hãy lựa chọn, một là giao tàu, hai là trả lại tiền. Mới đây nhất, Tổng thống Putin đã thẳng thắn cho biết, Nga không cần đòi tiền phạt của Pháp trong việc tự ý hủy bỏ hợp đồng đã ký kết với Nga. Tuy nhiên, Moscow mong muốn Pháp trả lại tiền mà họ đã đặt trước cho Pháp để mua tàu chiến Mistral.
 
"Chúng tôi không có ý định tìm kiếm khoản tiền phạt... nhưng việc Pháp phải trả cho chúng tôi mọi chi phí mà chúng tôi đã chi ra trong thời gian qua là cần thiết. Tôi tin giới lãnh đạo Pháp và người Pháp nói chung là người tốt và họ sẽ trả lại tiền cho chúng tôi”, Tổng thống Putin cho biết hôm 16/4 trong cuộc hỏi-đáp hàng năm với người dân Nga.
 
Phát biểu trên của Nhà lãnh đạo Nga cho thấy rõ một điều, Moscow đã không còn thiết tha gì với siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp. Ông Putin còn nói thêm rằng, việc không có tàu chiến của Pháp không làm ảnh hưởng gì đến sức mạnh quân sự của Nga.
 
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km.

Theo: VnMedia