Pháp sẽ đánh thuế Google, Facebook, Apple và Amazon từ ngày 1/1/2019

Pháp sẽ bắt đầu đánh thuế 4 công ty công nghệ lớn của Mỹ là Google, Facebook, Apple và Amazon (GAFA) ngay từ đầu năm 2019 mà không đợi quyết định của liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire

Đầu tháng 12, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết Pháp sẽ chờ EU đến tháng 3/2019 để quyết định đánh thuế các gã khổng lồ Internet Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 1/1/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire hi vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.

Pháp cùng với Đức đã đề xuất thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) đối với toàn bộ 28 nước thành viên liên minh châu Âu. Dù vậy, Ireland không đồng tình vì cho rằng có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Dublin cũng nói rằng khối nên chờ đến khi Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trình dự thảo thuế trong năm 2019.

Sau đó, Pháp và Đức giới thiệu kế hoạch thay thế tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính EU, đề xuất đánh thuế 3% với quảng cáo kỹ thuật số từ Google và Facebook, hai công ty đang chiếm khoảng 75% thị trường quảng cáo kỹ thuật số, từ năm 2021. Các bộ trường đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) nghiên cứu dự thảo và đưa ra các quyết định vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Le Maire nói rằng: “Các gã khổng lồ kỹ thuật số là những người có tiền”. Các công ty “đã kiếm được lợi nhuận đáng kể nhờ vào người dùng Pháp, thị trường Pháp và họ trả thuế thấp hơn 14% so với các doanh nghiệp khác”.

EC ước tính các công ty truyền thống phải trả 23% thuế trên lợi nhuận trong khi các doanh nghiệp Internet chỉ trả 8 hoặc 9%. Một số còn trả không đáng kể.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/cntt/phap-se-danh-thue-google-facebook-apple-va-amazon-tu-ngay-1-1-2019-176416.ict