Pháp phát hiện tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát ngoài khơi

VietTimes -- Từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, đây là phát hiện đầu tiên về một tàu ngầm Nga trong vùng biển của Pháp.
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga.
Một tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga.

Tờ báo Le Nouvel Observateur của Pháp trích dẫn nguồn tin cấp cao giấu tên cho biết vào hôm thứ Năm rằng, một tàu ngầm hạt nhân của Nga đã được phát hiện trong vịnh Biscay gần bờ biển Pháp hồi đầu tháng Giêng năm nay.

Theo nguồn tin, trên tàu ngầm có thể có các tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân.

Le Nouvel Observateur cho biết kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, đây là phát hiện đầu tiên về một tàu ngầm Nga trong vùng biển của Pháp.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này không xác nhận nhưng cũng không phủ nhận thông tin nêu trên.

Liên quan đến các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của Nga, ngay đầu tháng này, tờ báo Nga Izvestiya đã phát đi thông tin, Nga chuẩn bị đưa Hạm đội Phương Bắc vào đợt kiểm tra trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân răn đe.

Như giải thích của nguồn tin trong Ban chỉ huy Hạm đội, “kỳ thi” trước hết là với tên lửa, nhưng hiện thời chưa rõ, con tàu mang tên lửa nào sẽ thực hiện cuộc phóng. Như vậy, tàu ngầm được lựa chọn để phóng tên lửa tùy thuộc “vào kế hoạch huấn luyện chiến đấu của Hạm đội và mức độ sẵn sàng về kỹ thuật của con tàu”.

Những con tàu của đề án 955 loại Borey là tương lai của các Hạm đội Nga, — báo Izvestiya nhận xét. Yếu tố then chốt của đợt kiểm tra là đảm bảo rằng mỗi con tàu đều sẵn sàng để phóng 16 tên lửa liên lục địa từ độ sâu 50 m ngay khi đang di chuyển trong trạng thái sóng biển cấp 6-7.

Kết quả phóng tên lửa thành công và hủy diệt mục tiêu sẽ chứng tỏ rằng trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh hạt nhân, Hải quân Nga đủ sức giáng đòn tấn công hạt nhân đáp trả vào đối phương.

N.S (Theo Sputnik)