Pháp phạt Apple 1,2 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền

VietTimes -- Khoản tiền phạt khổng lồ này được đưa ra trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone đang vật lộn đối phó với đại dịch virus Corona.
Ảnh: NY Post
Ảnh: NY Post

Vào hôm thứ Hai, ngày 16/3, cơ quan chống độc quyền của Pháp đã phạt Apple 1,2 tỷ USD tương đương 27,8 nghìn tỷ đồng, tiếp tục nối dài chuỗi áp lực cho công ty có trụ sở tại Curpertino trong bối cảnh hãng đang phải chật vật đối phó với sự bùng phát của Covid-19, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng và buộc hãng phải đóng cửa các cửa hàng bán lẻ.

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Pháp đã kiểm tra các nhà bán buôn sản phẩm của Apple trên toàn quốc. Theo cơ quan này, Táo khuyết đã không công bằng trong việc phân chia sản phẩm và khách hàng giữa hai nhà bán buôn là Tech Data và Ingram Micro. Nhà sản xuất iPhone bị cáo buộc áp đặt giá cho các nhà đại lý bán lẻ cáo cấp này, buộc họ phải đưa ra một mức giá tương tự đối với các sản phẩm mà Apple vẫn cung cấp tại các cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến của hãng.

Trong một tuyên bố, ông Isabelle de Silva, Chủ tịch Cơ quan Cạnh tranh của Pháp cho rằng việc phân chia nhiệm vụ giữa các nhà bán buôn sẽ khiến thị trường bán buôn các sản phẩm của Apple bị triệt tiêu. “Tech Data và Ingram Micro đã từng bị phạt hàng triệu euro”, ông Isabelle nói.

Bác tuyên bố của cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp, ông Josh Rosenstock, người phát ngôn của Apple cho biết công ty đã có kế hoạch để kháng cáo lại quyết định này.

Các cơ quan quản lý chống độc quyền trên toàn thế giới đang ngày càng xem xét kỹ lưỡng các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook, Google và Amazon vì có thể vi phạm luật chống độc quyền. Tại Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp, Ủy ban Thương mại Liên bang, Hạ viện và Tổng chưởng lý tiểu bang đều đang kiểm tra sức mạnh thị trường của các công ty này.

Giống như các công ty khác, Apple đang phải vật lộn ứng phó các tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng. Nhà Táo là một trong số nhiều công ty phụ thuộc rất nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang bị đại dịch phá vỡ.

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm của Apple đã buộc phải đóng cửa. Công ty cũng đóng cửa các cửa hàng bán lẻ của mình tại nước này.

Tháng trước, Apple đã cắt giảm kỳ vọng về doanh số của công ty trong quý do ảnh hưởng của virus Corona.

Hiện tại, tất cả các nhà máy và cửa hàng của Apple tại Trung Quốc đã bắt đầu được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, vận đen vẫn luôn đeo bám hãng khi mà Covid-19 lại tiếp tục ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của công ty ở những quốc gia khác.

Vào thứ Bảy tuần trước, nhà sản xuất iPhone đã quyết định đã tuyên bố đóng cửa hầu hết các cửa hàng bên ngoài Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông đến cuối tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Apple cũng đã yêu cầu hầu hết các nhân viên của mình trên khắp thế giới làm việc tại nhà. Hội nghị Các nhà phát triển thường niên - theo truyền thống, đây sẽ là thời điểm công ty đưa ra thông báo về các sản phẩm mới của mình - sẽ được phát trực tuyến thay vì tổ chức trực tuyến.

Theo NY Times