Apple bị EU “sờ gáy” trong vụ án chống độc quyền ở Hà Lan

VietTimes -- Sau Qualcomm, Apple tiếp tục trở thành đối tượng bị EU điều tra trong vụ án chống độc quyền. Tiêu điểm là vụ án chống độc quyền tại Hà Lan, Apple bị cáo buộc đã thiên vị các ứng dụng của “gã khổng lồ công nghệ” trên App Store.

Cơ quan điều tra chống độc quyền ở Hà Lan (ACM) cũng đang mở rộng một cuộc điều tra tương tự nhắm vào Google Play của Google. Cả hai dịch vụ App Store và Google Play đều là những công cụ kiếm tiền đắc lực cho Apple và Google hiện nay.

Ảnh: Techwêz
Ảnh: Techweez

Cuộc điều tra được bắt đầu triển khai khi các phương tiện truyền thông của Hà Lan đưa tin một số ứng dụng của Hà Lan bị cạnh tranh không công bằng trước “ông lớn” Apple trong quá trình tìm hiểu các ứng dụng ở các App Store.


Nhiều nhà phân tích cho rằng rất có thể Cơ quan chống độc quyền Hà Lan sẽ điều tra xem Apple có có đưa ra các chế độ ưu đãi riêng cho các ứng dụng của mình hay không. Cuộc điều tra cũng xem xét việc các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của Apple và trả phí 30% trong năm đầu tiên. Liệu các nhà phát triển ứng dụng có gặp khó khăn khi phải sử dụng tất cả các chức năng của iPhone hay không?

Cơ quan chống độc quyền Hà Lan cũng đang kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng nếu gặp bất kỳ sự cố nào với App Store của Apple hay Cửa hàng Play của Google hãy thông tin ngay với cơ quan này để Cơ quan chống độc quyền Hà Lan có biện pháp điều tra và giải quyết.

Trước thông tin này, ông lớn Apple cho biết họ vẫn đang đối xử công bằng với tất cả các nhà phát triển ứng dụng. Trong khi đó, phía Google từ chối bình luận.

Ủy ban EU cho biết đang xem xét các dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Thụy Điển khi Spotify tố cáo rằng Apple đang lạm dụng vị trí của mình để chèn ép các dịch vụ khác. Cuộc điều tra ở Hà Lan phù hợp trong bối cảnh chung này, EU nói thêm.

Theo Reuters