Pháp có thể bán tàu Mistral cho Trung Quốc

Pháp có khả năng chào bán tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Trung Quốc nhân chuyến thăm kéo dài một tuần của phái đoàn hải quân nước này tới Thượng Hải.
Tàu đổ bộ tấn công Dixmude hôm 9/5 cập quân cảng Wusong ở Thượng Hải. Ảnh: Xinhua
Tàu đổ bộ tấn công Dixmude hôm 9/5 cập quân cảng Wusong ở Thượng Hải. Ảnh: Xinhua

Một phái đoàn hải quân Pháp hôm qua tới thăm thành phố Thượng Hải và dự định ở lại đây tới ngày 15/5. Nhân dịp này, Paris muốn giới thiệu và chào bán tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Bắc Kinh, Want China Timesdẫn bài viết trên trang tin hải ngoại Duowei News của Trung Quốc cho biết.

Theo blog chính thức của lực lượng hải quân Trung Quốc, trong phái đoàn Pháp tới thăm Thượng Hải lần này có sự xuất hiện của hai chiến hạm Dixmude và Aconit. Dixmude là tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral thứ ba của hải quân Pháp trong khi Aconit thuộc lớp tàu khu trục nhỏ La Fayette.

Hai tàu này đã ghé thăm Singapore sau đó đến Thượng Hải và theo lịch trình sẽ tới Nhật Bản trong những ngày tới.

Đây là lần đầu tiên một tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral cập cảng Trung Quốc.

Moscow từng ký hợp đồng mua hai tàu Mistral của Paris nhưng thỏa thuận đến nay vẫn bị trì hoãn bởi lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga liên quan đến những bất đồng xung quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hai tàu được dự kiến mang tên Vladivostok và Sevastopol, gần như đã hoàn thành, chỉ chờ ngày xuất xưởng.

Chuyên gia nhận định hải quân Pháp dường như sẽ không biên chế hai tàu này mà thay vào đó cố gắng chào bán cho các khách hàng tiềm năng như Brazil, Canada, Trung Quốc, Ai Cập hay Ấn Độ.

Dù Trung Quốc đang có kế hoạch tự nâng cấp các tàu đổ bộ tấn công, nước này vẫn có khả năng mua lại hai chiếc Vladivostok và Sevastopol để làm mẫu sao chép.

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral dài 180 m, trọng tải 22.000 tấn, có thể chở 16 trực thăng, hàng chục xe bọc thép và phương tiện quân sự, cùng tối đa 700 binh sĩ.

Đầu tuần này, truyền thông Pháp dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Paris cân nhắc tháo dỡ hai tàu Mistral hoặc bán cho bên thứ ba. Tuy nhiên, Sputnik News dẫn lời Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm qua cho hay Pháp không thể bán các tàu Mistral nếu không có sự cho phép của Moscow.

Theo: VnExpress