Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh:

Phải xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, bất kể người đó là ai

VietTimes -- Tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long ngày 1/10, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Đảng, Nhà nước rất quyết tâm trong thực hiện phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm, dù người phạm tội là ai, chức vụ gì cũng phải xử lý nghiêm minh.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các cử tri huyện Vũng Liêm.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các cử tri huyện Vũng Liêm.

Tại các buổi tiếp xúc với cử tri các xã Hiếu Phụng, Tân An Luông, Trung Chánh và Trung Hiệp (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thông tin khái quát tình hình kinh tế - xã hội của cả nước trong 9 tháng đầu năm 2019. Về văn hóa, xã hội cũng có chuyển biến tích cực, nhất là việc thực hiện các chính sách cho người nghèo, hiện cả nước còn khoảng 5% hộ nghèo…

Ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Phó Chủ tịch nước cho biết Đảng và Nhà nước rất quyết tâm trong thực hiện phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm, dù người phạm tội là ai, chức vụ gì cũng phải xử lý nghiêm minh. Nhiều vụ án lớn, nhiều cán bộ cấp cao đã được đưa ra xét xử thời gian qua. Công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng, khó khăn, phức tạp và lâu dài, tuy nhiên vẫn phải kiên quyết thực hiện nhằm củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri về tình trạng buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, Phó Chủ tịch nước cho biết, tội phạm ma túy ngày càng liều lĩnh và manh động khi lợi nhuận mang lại rất lớn. Đảng, Nhà nước không nương tay với loại tội phạm này. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay đối với ngành chức năng là việc xử lý đối với người sử dụng ma túy, việc đưa đối tượng sử dụng ma túy đi cai nghiện hiện còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục và không bắt buộc, dẫn đến quá tải trong việc quản lý đối tượng này ngoài cộng đồng.

Chia sẻ khó khăn với cử tri về giá mặt hàng nông sản, thủy sản không ổn định, bấp bênh với tình trạng “được mùa mất giá” gây khó khăn cho nông dân, Phó Chủ tịch nước cho rằng, hiện ngành nông nghiệp đang thực hiện các giải pháp để tái cơ cấu lại ngành. Việc này cần nhiều thời gian và sự hợp tác, đồng tình của người nông dân trong tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lại cây trồng để tăng giá trị sản xuất của nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp theo chuỗi khép kín.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long đẩy nhanh việc tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó chú trọng sản xuất theo hướng tập trung, nâng cao chất lượng và có giá trị cao, từ đó mang lại lợi ích cho người nông dân.