Phải chăng Windows 11 chính là "người anh em song sinh" của Windows Vista

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liệu rằng Microsoft có một lần nữa đi vào vết xe đổ của Windows Vista hay không?
Mối liên hệ giữa Windows 11 và Windows Vista (Ảnh: Tech Radar)
Mối liên hệ giữa Windows 11 và Windows Vista (Ảnh: Tech Radar)

Có thể nói sự thay đổi lớn nhất trên Windows 11 chính là giao diện mới, giao diện này đã được phần lớn cộng đồng Windows đón nhận. Tuy nhiên các yêu cầu hệ thống của bản nâng cấp đã gây cản trở cho người dùng, cùng với các khía cạnh khác mà Microsoft vẫn chưa làm rõ.

Nếu bạn theo dõi tin tức về Windows gần hai mươi năm trước, rất có thể bạn đã nghe nói về Longhorn. Đây là phiên bản nối tiếp của Windows XP, hứa hẹn sẽ mang lại các tính năng thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như:

- Một giao diện mới có tên là Slate

- Hệ thống tệp mới thay thế Explorer có tên mã WinFS (Windows Future Storage)

- Giao diện người dùng với hiệu ứng 3D

Tuy nhiên, quá trình phát triển đã được khởi động lại vào năm 2005, với nhiều tính năng, bao gồm cả WinFS, bị loại bỏ. Thật không may, những gì chúng ta nhận được là một bản phát hành cồng kềnh vào cuối năm 2006 dưới tên Windows Vista, với các widget (được gọi là Gadgets trong Vista) hầu như không hữu ích cho máy tính, với kích thước cài đặt khổng lồ vào thời điểm đó cũng như giao diện Aero yêu cầu rất nhiều sức mạnh từ card đồ họa so với những gì cần thiết và đây là điều mà rất nhiều người dùng phàn nàn.

Đây được biết đến là phiên bản thứ sáu của Windows, nếu tính theo "truyền thuyết chu kỳ" thì một số người dùng cũng không có nhiều hy vọng về bản cập nhật này và những nghi ngờ của họ đã được chứng minh khi Vista trở thành một thất bại. Không lâu sau đó, Windows 7 xuất hiện vào năm 2009 với sự đón nhận tích cực hơn.

Tuy nhiên, dù Vista mang theo rất nhiều thứ cồng kềnh, nó cũng cho thấy tiềm năng vào thời điểm đó. Nếu Windows 8 là một hướng đi hoàn toàn sai lầm của Microsoft, thì Vista giống như một nỗ lực, dù không thành công.

Windows Vista 2.0

Liệu Windows 11 có lại đi vào vết xe đổ của Windows Vista (Ảnh: Tech radar)

Liệu Windows 11 có lại đi vào vết xe đổ của Windows Vista (Ảnh: Tech radar)

Điều này đưa chúng ta đến với Windows 11, cũng là phiên bản có một thiết kế lại, cũng có các widget (lần này thực sự được gọi là widget), và cũng với các yêu cầu hệ thống đã khiến nhiều người dùng và nhà cung cấp bối rối.

Tuy nhiên, hầu hết sự tiếp nhận của mọi người đối với Windows 11 là tích cực, đặc biệt là khi Microsoft đã kiên quyết vào năm 2015 rằng sẽ không có Windows 11 hoặc 12. Trong khi bản cập nhật sắp tới của Windows 10, được gọi là 'Sun Valley' hứa hẹn giới thiệu một số biểu tượng được thiết kế lại và cửa sổ khám phá, thì Windows 11 có vẻ là một bản cập nhật lớn đáng kể, phù hợp với tên gọi mới.

Windows 11 đã cho thấy rằng việc tiếp nhận Windows Vista có thể tốt hơn rất nhiều nếu quá trình phát triển diễn ra suôn sẻ hơn và công ty giao tiếp với người dùng rõ ràng hơn.

Windows Vista và Windows 11 như là hai mặt khác nhau của một đồng tiền - cả hai đều có mục đích tương tự, nhưng với cách làm việc khác nhau từ Microsoft.

Windows Vista đã cho thấy nhiều điều đầy hứa hẹn nhưng đã chùn bước ở rào cản cuối cùng với việc triển khai không đúng cách, yêu cầu hệ thống cao và hệ điều hành cồng kềnh. Windows 11 thậm chí còn cho thấy nhiều hứa hẹn hơn, nhưng rủi ro sẽ xảy ra nếu Microsoft vẫn chưa làm rõ liệu TPM có thực sự quan trọng hay không khi Windows 11 được phát hành vào cuối năm nay.

Có vẻ như Microsoft đang dựa vào người dùng cao cấp của mình trong bản cập nhật Windows 11, ngay cả khi nhiều người dùng bình thường không cập nhật máy hàng năm và có thể bỏ lỡ một bản cập nhật hữu ích như Windows 11.

Microsoft có thể coi là biết học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ của họ, chẳng hạn như Windows 8 và sự kiện công bố Xbox One. Nhưng với việc ngày phát hành Windows 11 sắp đến gần, người dùng sẽ chờ xem liệu công ty có công bố thông tin rõ ràng hơn về cách nâng cấp hay không và tránh lặp lại lịch sử của Windows Vista.

Theo Tech Radar