Pakistan đang cân nhắc mua tên lửa phòng không HQ-9 Trung Quốc

VietTimes -- The Diplomat Nhật Bản ngày 17/5 cho hay, một bản thông cáo báo chí do Văn phòng Thủ tướng Pakistan công bố cho biết Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 13/5 đã tổ chức một cuộc gặp cấp cao với quan chức cấp cao Trung Quốc ở Islamabad.
Tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9 Trung Quốc.
Tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9 Trung Quốc.

Thông cáo báo chí nói rằng  sau khi nhận được hồ sơ dự thầu hoàn chỉnh, Pakistan sẽ đưa ra quyết định về mua sắm hệ thống phòng không mới của Trung Quốc.

Bản tuyên bố có chi tiết được nhấn mạnh: "Thủ tướng cho biết, Pakistan quyết định mua sắm hệ thống phòng không do Tổng Công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc sẽ được kết luận cuối cùng sau khi nhận được hồ sơ dự thầu hoàn chỉnh của Trung Quốc.

Thủ tướng cảm thấy hài lòng về cơ chế hợp tác chung giữa Bộ Quốc phòng (Pakistan) với Tổng Công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc trên các lĩnh vực cùng quan tâm khác".

Đoàn đại biểu Trung Quốc thăm Pakistan lần này nhằm thảo luận làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. 

Bản thông cáo báo chí này chưa cung cấp bất cứ chi tiết nào về hệ thống phòng không hiện đang xem xét này. Nhưng, chuyên gia phân tích Pakistan cho rằng, đó sẽ là một hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa mới mà Pakistan trông đợi đã lâu.

Một nhà phân tích quốc phòng cho rằng: "Việc mua sắm hệ thống đất đối không tầm xa trông đợi từ lâu cuối cùng đã bắt đầu khởi động". Đây có thể là một phiên bản xuất khẩu của tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9, được gọi là FT-2000, do Tổng công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc phát triển.

Tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9.
Tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9.

Bắt đầu từ đầu thế kỷ này, Trung Quốc và Pakistan đã bắt đầu tổ chức đàm phán về mua sắm tên lửa đất đối không FT-2000, nhưng chưa đạt được thỏa thuận. 

Năm 2014, Pakistan thực sự cuối cùng bắt đầu xác định mua sắm hệ thống tên lửa đất đối không HQ-16, nhưng lại không đưa ra quyết định mua sắm tên lửa HQ-9.

Có chuyên gia phân tích quốc phòng cho rằng: "Hồ sơ mời thầu của Pakistan có thể tận dụng HQ-16 để mở rộng phạm vi tầm bắn của tên lửa tầm trung. 

Xét tới hồ sơ mời thầu lần này do Thủ tướng đề cập đến, vì vậy cũng không thể loại trừ mua sắm lần này có liên quan đến HQ-9 hoặc FT-2000".

HQ-9 được phát triển từ hệ thống đất đối không tầm xa S-300 do Nga chế tạo. Tầm bắn của phiên bản xuất khẩu FT-2000 là 125 km, rút ngắn so với tầm bắn của HQ-9 đang sử dụng trong Quân đội Trung Quốc - khoảng 200 km.