Ông Võ Kim Cự nộp đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội

VietTimes -- Tờ Tuổi trẻ vừa dẫn nguồn tin cho biết, ông Võ Kim Cự - Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, thuộc đoàn đại biểu Hà Tĩnh đã nộp đơn xin thôi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với lý do sức khỏe.
Ông Võ Kim Cự nộp đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ông Võ Kim Cự nộp đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Tuổi trẻ)

“Tuy nhiên trong đơn không đề cập tới chức vụ chủ tịch Liên minh Hợp tác xã VN mà ông nắm giữ”, tờ báo viết, đồng thời thông tin: “Hôm qua 24-4, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông chưa nhận được đơn của ông Cự”.

Cũng trong bài viết, Tuổi trẻ cho hay: Theo quy định, đại biểu có thể xin thôi làm nhiệm vụ và thẩm quyền chấp nhận thuộc về Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (trong thời gian Quốc hội không họp). Do thời điểm này đã gần sát kỳ họp thứ 3 của Quốc hội nên trường hợp của ông Cự sẽ báo cáo Quốc hội xem xét.

Nếu đồng ý với nguyện vọng xin thôi làm nhiệm vụ của ĐBQH Võ Kim Cự, Quốc hội sẽ ra nghị quyết miễn nhiệm.

Nên biết, cách đây ít ngày, Ban Bí thư đã công bố quyết định kỷ luật đối với Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ban Bí thư cho rằng, ông này chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Trên cơ sở đánh giá, Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Những ngày qua, trên nhiều diễn đàn báo chí, đã có những ý kiến lên tiếng, cho rằng cần thực hiện thủ tục bãi nhiệm tư cách ĐBQH vì ông Cự không còn đủ tín nhiệm với cử tri. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến kêu gọi ông Võ Kim Cự từ chức và xin rút ĐBQH/.