Ông Trump khoe bài phát biểu “tuyệt vời nhất mà một vị Tổng thống từng đưa ra ở châu Âu“

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump lại mới khoe rằng "một số người" nói bài phát biểu của ông nhân một chuyến thăm tới Ba Lan năm 2017 là "bài phát biểu tuyệt vời nhất mà một vị Tổng thống từng đưa ra ở châu Âu".

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo chung với ông Duda (Ảnh: Newsbeezer)
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo chung với ông Duda (Ảnh: Newsbeezer)

Hôm 12/6, trong lúc trả lời các câu hỏi mà báo giới đưa ra tại cuộc họp trong Phòng Bầu Dục với Tổng thống Ba Lan Andrej Duda, ông Trump được hỏi rằng liệu ông có nhận lời mời trở lại Ba Lan hay không. Ông chủ Nhà Trắng kể lại chuyến công du hồi năm 2017 đến nước này.

"Tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Bài phát biểu lúc đó rất đặc biệt xét theo vị thế của người dân Ba Lan, và tôi biết nó được đánh giá là bài phát biểu rất quan trọng. Người ta còn chấm điểm rất cao bài phát biểu đó" - ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Phòng Bầu Dục.

"Đáng lẽ ra tôi không nói ra điều này, nhưng có một số người còn cho rằng đó là bài phát biểu tuyệt với nhất mà một vị Tổng thống từng đưa ra ở châu Âu" - ông Trump nói tiếp, từ chối chỉ ra ai là người đưa ra lời khen đó - "Nhưng tôi không nói vậy nhé, tôi chỉ dẫn lại lời người ta. Đó là một ngày vĩ đại. Các bạn tiếp đón tôi rất tốt, tôi sẽ không bao giờ quên. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên chuyến thăm Ba Lan. Đó là những con người rất rất nồng hậu và đặc biệt".

Được biết, bài phát biểu mà ông nhắc tới được đưa tại thủ đô Warsaw, Ba Lan vào tháng 7/2017 trong lúc ông đang trên đường tới dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức. Trong bài phát biểu, ông Trump đã ngợi khen những nỗ lực của người Ba Lan trong việc lật đổ Đức quốc xã, lên án sự hung hăng của người Nga và "chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan", đồng thời kêu gọi củng cố các khối đồng minh được xây dựng trên những bài học từ Thế chiến II.

Bài phát biểu khi đó dường như nhận được sự hưởng ứng từ đám đông, những người liên tục gọi tên ông Trump lúc ông đang nói.

Cũng trong buổi họp tại Phòng Bầu Dục hôm thứ Tư, ông Trump cho hay ông có thể điều khoảng 2.000 binh sỹ Mỹ ở châu Âu tới Ba Lan, dù chưa có quyết định chính thức. Ông Trump và ông Duda dự kiến sẽ tham dự buổi lễ ký kết và cuộc họp báo chung sau đó.

Ông Duda đã mời ông Trump trở lại thăm Ba Lan vào tháng 9 tới, nhân sự kiện đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày Đức quốc xã xâm lược đất nước này, từ đó bắt đầu Thế chiến II. Ông Trump nói rằng ông sẽ xem xét "rất nghiêm túc" về chuyến thăm này, tuy nhiên chưa đưa ra quyết định cuối cùng.