Ông Putin: Tình hình Syria rất giống năm 2003, khi Mỹ phát động chiến dịch ở Iraq

Tổng thống Nga Putin cho rằng, tình hình Syria rất giống các sự kiện năm 2003, khi Mỹ phát động chiến dịch ở Iraq sau phát biểu tại HĐBA LHQ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tình hình hiện nay xung quanh Syria gợi nhớ các sự kiện của năm 2003, khi Hoa Kỳ bắt đầu phát động chiến dịch tại Iraq, và dẫn cụm từ trong "12 chiếc ghế", một những tác phẩm hài hước nổi tiếng nhất của nền văn học Nga. Ông nói: "Việc này làm tôi nhớ lại  hai tác giả nổi tiếng của chúng ta, nhà văn Il phơ và Petrov. Rất muốn nói: Chán quá các cô gái ơi! Những điều đó ta thấy cả rồi, biết cả rồi"!"

Hôm thứ Ba, ông Putin đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Italia Sergio Mattarella.

"Chúng tôi thảo luận điều này với Tổng thống (Italia). Tôi đã nói rằng, điều đó gợi rõ cho tôi nhớ đến những sự kiện vào năm 2003, khi các đại diện của Hoa Kỳ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, cố gắng chỉ ra rằng hình như đã tìm thấy vũ khí hóa học ở Iraq. Ngay sau việc này,  khởi đầu một chiến dịch rõ ràng ở Iraq, và hậu quả kết thúc của nó là sự tàn phá hủy hoại đất nước, gia tăng phát triển hiểm họa khủng bố và sự ra đời của Nhà nước Hồi giáo (IS) trên sân khấu quốc tế, không hơn, cũng không kém", — Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Theo ông, hiện giờ, một điều tương tự như vậy đang xảy ra.