Ông Putin “khoe” vũ khí khủng, Nga vẫn còn giấu bài

VietTimes -- Những vũ khí mới của Nga đã chứng minh việc không thể đơn phương đạt được ưu thế quân sự trên thế giới ngày nay, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói hôm thứ Năm trên kênh truyền hình "Rossya-1".

Theo ông Borisov: "Việc công bố các hệ thống vũ khí mới không theo đuổi mục tiêu khoe khoang vũ khí hoặc mở ra cuộc chạy đua vũ trang mới. Hoàn toàn không có mục đích như vậy trong việc này. Đây là một cảnh báo với thế giới rằng trong điều kiện hiện nay để đạt được một lợi thế đơn phương và thống trị trong lĩnh vực vũ trang, là điều không thể. Đối mặt với những thách thức mới sẽ luôn luôn phát triển những phương tiện, cách thức giải quyết vấn đề".

"Không thể dừng lại các tiến bộ kỹ thuật. Và Tổng tư lệnh tối cao chưa nói hết về những gì có trong kho vũ khí của chúng ta", ông nói thêm.

Ngày 1.3, trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang Nga, tổng thống Vladimir Putin đã thông báo Nga  chế tạo và thử nghiệm thành công các loại vũ khí tiên tiến duy nhất, không ai có trên thế giới. Trước những vũ khí này bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng trở nên vô dụng.

Tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat của Nga có thể bắn tới mọi mục tiêu trên thế giới.Tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat của Nga có thể bắn tới mọi mục tiêu trên thế giới.

Tổng thống Putin đã nói về tên lửa hành trình mới của Nga với động cơ điện hạt nhân, tàu ngầm không người lái và  tổ hợp chiến đấu laser. Ông cũng xác nhận rằng các trang bị siêu hiện đại này vẫn chưa có tên gọi chính thức và mời người dân Nga tham gia đề xuất, bình chọn tên gọi cho vũ khí mới của đất nước trên trang web của Bộ Quốc phòng. 

Lần đầu tiên trong lịch sử quân đội Nga, những mẫu vũ khí mới nhất của Nga đã nhận được tên gọi thông qua trưng cầu ý kiến bình chọn của người dân. Do kết quả bầu chọn trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm không người lái mới nhất của Nga được gọi là "Poseidon", tổ hợp chiến đấu laser mới có danh xưng "Peresvet" và tên lửa hành trình mới nhất với động cơ hạt nhân sẽ mang tên là "Burevestnik".

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết: "Có vẻ những tên gọi này khá hợp, nhấn mạnh cả phạm vi và đặc tính của vũ khí mới". Ông cho biết thêm, đã có gần 8 triệu người tham gia bình chọn tên gọi. Cũng theo ông, có thể nói những tên gọi mới đã chính thức được thông qua.