Ông Obama thăm Việt Nam: Bỏ cấm vận vũ khí được “dồn mắt” chú ý

VietTimes -- 41 năm sau cuộc chiến tranh gây nhiều chia rẽ nhất trong lịch sử Mỹ, các chuyên gia nói quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam chưa bao giờ chặt chẽ hơn – và có những lời kêu gọi Washington củng cố mối quan hệ này bằng cách bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đã lỗi thời.
Tổng thống Mỹ Obama
Tổng thống Mỹ Obama

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa John McCain thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện từng là tù binh chiến tranh ở Việt Nam tuyên bố ông sẽ hoan nghênh việc bãi bỏ cấm vận. Đây sẽ là vấn đề hàng đầu trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam vào ngày 23/5 tới.

Đã có rất nhiều sự thay đổi giữa hai nước cựu thù thời chiến. Thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa từng ra tranh cử tổng thống John McCain biết rất rõ điều đó.  Ông là một phi công hải quân Mỹ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Máy bay của ông McCain đã bị bắn hạ và ông đã bị bắt làm tù binh chiến tranh ở Hà Nội trong 5 năm rưỡi. Song ông không mang lòng hận thù.

“Tôi nghĩ khi chúng ta bình thường hóa quan hệ thì đã có sự hòa giải giữa đất nước và nhân dân chúng ta. Người dân Việt Nam là những người bạn tuyệt vời và thân mến, chúng ta cần họ và họ cũng cần chúng ta", ông McCain nói.

Ông McCain cho biết, ông muốn dành cho Việt Nam thêm các khả năng quân sự để chống lại sự hung hãn ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Việt Nam đã hối thúc việc bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm này.

Chuyên gia về châu Á thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ, ông Brian Harding nói an ninh sẽ là một trọng điểm chính trong chuyến thăm của ông Obama đến Hà Nội và TPHCM. “Bang giao giữa Mỹ và Việt Nam đang đi theo một chiều hướng vô cùng tích cực. Đứng đầu nghị trình trong chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ là những vấn đề an ninh, thương mại và nhân quyền. Tôi nghĩ mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc liệu Mỹ có bãi bỏ chính sách về một lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong chuyến đi này hay không".

Ông Harding cho rằng cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn phủ những bóng tối lên cả hai nước, nhưng tương lai có vẻ tươi sáng.“Việt Nam là một nước với khối dân khá trẻ. Người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, có những cảm nghĩ vô cùng tích cực đối với Mỹ", ông nói.