Ông Obama muốn có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh lập ra bộ phận Sáng kiến máy tính chiến lược quốc gia (NSCI) nhằm nghiên cứu và xây dựng hệ thống siêu thống máy tính nhanh nhất thế giới.
Tổng thống Obama muốn nước này sở hữu siêu máy tính ưu việt nhất thế giới.
Tổng thống Obama muốn nước này sở hữu siêu máy tính ưu việt nhất thế giới.

Ông Obama muốn tới năm 2025, siêu máy tính của Mỹ sẽ nhanh gấp 20 lần chiếc máy tính đang dẫn đầu thế giới do Trung Quốc sản xuất hiện nay, đạt được 1 tỷ tỷ phép tính trong 1 giây.

Chính phủ Mỹ hy vọng chiếc máy tính này sẽ giúp các nhà khoa học phân tích các dữ liệu thời tiết chính xác hơn hoặc phát hiện các mầm mống của bệnh ung thư thông qua phân tích hình ảnh chụp X-quang.

Theo website của Nhà Trắng, thiết bị mới này cũng sẽ giúp các nhà khoa học Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mô hình hóa các chuyển động bất ổn của không khí nhằm thiết kế được mẫu tàu vũ trụ tinh gọn hơn mà không cần thử nghiệm trong hầm gió.

Dẫn đầu thế giới hiện nay là siêu máy tính Thiên hà 2, do Trung tâm Máy tính Quốc gia Trung có trụ sở tại Quảng Châu, sản xuất. Thiên hà 2 có tốc độ xử lý là 33.86 petaflop/giây (1 tỷ tỷ phép tính trong 1 giây) nhanh gấp đôi siêu máy tính Titan ưu việt thứ hai trên thế giới – do Mỹ sản xuất.

Hoàng Trang theo Báo Tin Tức