close Đăng nhập

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Thị trường chứng khoán sẽ tích cực hơn trong tháng 6

VietTimes – Thị trường đang trên đà "thẩm thấu" về chính sách, diễn biến của thị trường sẽ lạc quan hơn trong tháng 6 và tháng 7 tới, theo nhà sáng lập FIDT.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ ba trong năm sau hai lần điều chỉnh vào cuối tháng 3/2023.

Theo đó, bên cạnh việc giảm lãi suất tái cấp vốn 0,5% xuống 5%/năm, trần lãi suất huy động đối với khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 1-6 tháng cũng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Tuy nhiên, khác với hai lần trước đó, thị trường chứng khoán đang phản ứng khá mờ nhạt trước thông tin này, bất chấp việc giảm lãi suất cho thấy định hướng của NHNN về việc kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

huynh-minh-tuan-3457.jpg
Ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập FIDT

Trao đổi với VietTimes, ông Huỳnh Minh Tuấn – nhà sáng lập FIDT – giải thích, NHNN giảm lãi suất điều hành là giảm lãi suất ở thị trường 2, giữa NHNN với các ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán lại kỳ vọng vào mức lãi suất ở thị trường 1, tức là lãi suất giữa ngân hàng với người vay, doanh nghiệp.

Theo ông Tuấn, khi NHNN giảm lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại sẽ hạ lãi suất huy động trước. Khi vòng quay huy động vốn với lãi suất cao qua đi, các ngân hàng sau đó mới giảm lãi suất cho vay.

Cũng theo vị chuyên gia này, câu chuyện của nền kinh tế hiện nay là thiếu thanh khoản, không phải vì mặt bằng lãi suất cao.

“Mặc dù lãi suất có giảm thì nhu cầu vay cũng không có, do đó việc giảm lãi suất chưa tác động tới ngay thị trường chứng khoán”, ông Tuấn nói.

Ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết, Chính phủ hiện đang cấp tập hỗ trợ chính sách để phục hồi nền kinh tế. Tuy nhiên, các chính sách gần đây đưa ra chưa tạo được nhiều động lực, chỉ mang giải pháp tình thế.

Theo ông Tuấn, giải pháp tốt nhất hiện nay là cung ứng thanh khoản cho nền kinh tế, thực hiện nới lỏng định lượng (QE), nới lỏng tiền tệ một cách mạnh mẽ cho thị trường.

Vị chuyên gia này cho biết hiện đã có một số chiến lược QE được Chính phủ thực hiện thông qua khẩu hiệu như “nhanh chóng thúc đẩy các khoản cho vay”, “rà soát lại các tiêu chuẩn cho vay”.

“Một điều thú vị là thị trường đang trên đà thẩm thấu về chính sách. Trong tháng 6 và tháng 7, diễn biến của thị trường chứng khoán có thể sẽ lạc quan hơn so với tháng 5”, ông Tuấn nhận định.

Ông Tuấn cho rằng, những nhóm cổ phiếu dẫn động thị trường như chứng khoán, bất động sản sẽ tốt lên, bởi đây là những nhóm ngành nhạy cảm với chính sách.

Đối với nhóm ngân hàng, vị chuyên gia này đánh giá chất lượng tài sản của các nhà băng đang đi xuống do các khoản nợ xấu tiềm ẩn trong nhóm công ty bất động sản và tiêu dùng.

“Khi Chính phủ thực hiện QE, các doanh nghiệp “hồi sinh” trở lại thì chất lượng tài sản của ngân hàng cũng tốt lên. Tuy nhiên, trong tháng 6, thị trường có thể sẽ chưa phản ánh tích cực với nhóm cổ phiếu ngân hàng”, ông Tuấn nói./.

Dữ liệu

PVcomBank được vinh danh với hai giải thưởng chuyển đổi số uy tín

PVcomBank được vinh danh với hai giải thưởng chuyển đổi số uy tín

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa được Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) trao tặng hai giải thưởng danh giá tại ABF Retail Banking Awards 2026: Digital Transformation of the Year – Vietnam (Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam) và Mobile Banking & Payment Initiative of the Year – Vietnam (Ngân hàng có Sáng kiến Ngân hàng số và Thanh toán di động tiêu biểu tại Việt Nam).

PVcomBank ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế bằng EUR, người nhận hưởng trọn giá trị gửi

PVcomBank ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế bằng EUR, người nhận hưởng trọn giá trị gửi

Trong bối cảnh nhu cầu học tập, làm việc, định cư và giao thương quốc tế ngày càng gia tăng, chuyển tiền ra nước ngoài đã trở thành nhu cầu tài chính quen thuộc của nhiều khách hàng. Thấu hiểu nhu cầu đó, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ có nhu cầu chuyển tiền quốc tế bằng đồng EUR.

OCB định hướng đưa AI và dữ liệu trở thành nền tảng giúp nâng cao hiệu quả vận hành, tạo động lực tăng trưởng mới

Công nghệ và dữ liệu - chìa khóa tăng trưởng giai đoạn mới

Trong bối cảnh ngành ngân hàng đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ từ hành vi khách hàng đến áp lực cạnh tranh số, công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng không chỉ giúp tối ưu vận hành mà còn mở ra phương thức tăng trưởng mới. Đây cũng là trọng tâm chiến lược mà OCB đang triển khai trong giai đoạn hiện nay.

NCB tăng vốn lên 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch

NCB tăng vốn lên 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu, chính thức nâng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng, đánh dấu lần tăng vốn lớn nhất trong lịch sử ngân hàng. Việc hoàn thành tăng vốn sớm hơn 3 năm so với lộ trình tại PACCL không chỉ giúp NCB nâng cao năng lực tài chính mà còn khẳng định hướng đi đúng đắn đã được ngân hàng kiên định triển khai trong 5 năm qua.

Khát vọng thế kỷ vào Top 100 thành phố đáng sống nhất thế giới của TP.HCM

Khát vọng thế kỷ vào Top 100 thành phố đáng sống nhất thế giới của TP.HCM

Trong Đề cương quy hoạch tầm nhìn 100 năm, TP.HCM đặt mục tiêu lọt Top 100 thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới vào năm 2050. Đây được xem là “mệnh lệnh” hành động cấp thiết nhằm tái cấu trúc không gian sinh tồn đang chạm ngưỡng phát triển, mở đường cho mô hình đô thị đa cực, với những đầu tàu là Hóc Môn ở Tây Bắc và Cần Giờ phía Đông Nam.