Ông Huỳnh Đức Thơ nêu 4 tồn tại lớn của Đà Nẵng trước khi rời "ghế nóng" Chủ tịch UBND TP

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – “Đây cũng là lần cuối tôi thay mặt cho lãnh đạo UBND TP, có phát biểu tại kỳ họp HĐND TP. Trên bục này và cũng còn vài giờ nữa, tôi và các đồng nghiệp muốn dành những giây phút quý giá này, từ đáy lòng mình, được bày tỏ sự tri ân đồng nghiệp và nhân dân” - ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX khi đang tại nhiệm Chủ tịch UBND TP
Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX khi đang tại nhiệm Chủ tịch UBND TP

Tại ngày làm việc thứ ba (ngày cuối) của kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, ông Huỳnh Đức Thơ đã có bài phát biểu trước khi rời ghế Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Từng đối mặt với rủi ro và nguy hiểm bản thân

Theo ông Thơ, kỳ họp thứ 16 lần này là kỳ họp cuối năm 2020, đồng thời cũng có thể xem là kỳ họp cuối nhiệm kỳ để đánh giá kế hoạch 5 năm 2016-2020. Và đây cũng là lần cuối ông Thơ thay mặt cho lãnh đạo UBND TP phát biểu tại kỳ họp HĐND TP. Vì thế, ông muốn dành thời gian cho sự tri ân đến các đồng nghiệp, cử tri và nhân dân TP.

Điểm lại 6 năm trên cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Thơ cho biết cách đây gần 6 năm, ông và lần lượt cấp phó cùng các Ủy viên UBND được HĐND tín nhiệm lựa chọn. Cũng tại bục này, họ đã đưa ra các cam kết và lời hứa của mình trước nhân dân. Vượt qua nhiều biến động, khó khăn và thử thách, ông và đội ngũ cảm nhận được niềm vui lớn vì đã nỗ lực cao nhất để làm tốt nhiệm vụ.

"Cũng còn lại bao nhiêu việc phải làm, cả những cái được và cái chưa được; những kết quả và những tồn tại nêu ra trong kỳ họp này, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của mình và tin tưởng rằng sẽ được các đồng chí kế nhiệm giải quyết tốt trong thời gian đến”- ông Thơ chia sẻ.

Nói về những khó khăn trong suốt thời gian tại nhiệm, ông Thơ cho biết: “Năm năm qua là thời kỳ diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc. Giai đoạn đầu của thời kỳ chúng ta kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Đây là việc làm bình thường của chính quyền, nhưng đã vấp phải lực cản và chống đối của một số đối tượng, hòng ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi".

Quang cảnh ngày làm việc cuối của kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX

Quang cảnh ngày làm việc cuối của kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX

"Chúng tôi đã đấu tranh mạnh mẽ, chấp nhận va chạm và đương đầu để không cho phép điều đó xảy ra (...). Tiếp theo, TP trải qua nhiều cuộc thanh kiểm tra. Chúng ta không vui vì những gì đã xảy ra, song chúng ta phải sẵn chấp nhận một sự thay đổi cần thiết trong lúc này. Giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, chúng ta phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp” - ông Thơ chia sẻ.

Tri ân nhân dân TP

Điểm lại những biến động của năm 2020, ông Thơ thừa nhận năm 2020 là năm mà nền kinh tế TP chịu đựng tổn thương nặng nề nhất, một năm khủng hoảng nghiêm trọng, đã làm thay đổi chóng vánh kết quả tích lũy cả một nhiệm kỳ. Với sụt giảm GRDP 9,77%, đã kéo lùi quy mô kinh tế TP trở về 3 năm trước.

Tuy nhiên, ông Thơ vẫn lạc quan tin tưởng rằng sự đoàn kết, đồng lòng, và ủng hộ, tin tưởng của người dân sẽ giúp Đà Nẵng phục hồi kinh tế sau những tác động của dịch COVID-19.

"Kinh tế năm 2020, tuy có giảm sút lớn, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời, phụ thuộc vào sự gián đoạn của nhu cầu và các khả năng cung ứng do biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các cơ sở hạ tầng và nền tảng sản xuất và dịch vụ vẫn còn nguyên. Khi có điều kiện khống chế được dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, tôi nghĩ rằng đà tăng trưởng sẽ được khôi phục. Chúng ta cũng cần tìm các phương cách cấu trúc nền kinh tế thích ứng tốt hơn, bền vững hơn trong những điều kiện khủng hoảng” – ông Thơ tin tưởng.

Bày tỏ lòng tri ân đến toàn thể cử tri và nhân dân Đà Nẵng, ông Thơ nói: “Trên bục này, và cũng còn vài giờ nữa, tôi và các đồng nghiệp từ đáy lòng mình, được bày tỏ sự tri ân, gửi lời cảm ơn đến cử tri và nhân dân TP đã đồng lòng cùng TP trong suốt thời gian qua".

Ông Thơ còn bày tỏ sự cảm ơn đến các đại biểu HĐND, các thế hệ lãnh đạo đi trước. Đặc biệt, ông Thơ cảm ơn các đồng nghiệp của mình, những cán bộ, công chức viên chức tận tụy trong suốt nhiệm kỳ.

Ông Huỳnh Đức Thơ kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong thời điểm Đà Nẵng bùng phát dịch đợt 2 (ảnh Lê Hoa)

Ông Huỳnh Đức Thơ kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trong thời điểm Đà Nẵng bùng phát dịch đợt 2 (ảnh Lê Hoa)

“Chúng tôi rất may mắn được làm việc cùng nhau, là những đồng nghiệp và cộng sự trung thực, mẫn cán, hết lòng. Tôi xin được chia sẻ với họ về những áp lực công việc cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Nhiều lúc, trong bối cảnh của TP, họ không có động cơ riêng, nhưng vì phụng sự mục tiêu chung, họ không thể có lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho chính họ khi tham mưu đề xuất hoặc ra quyết định” – ông Thơ trình bày.

4 vấn đề lớn của nhiệm kỳ tới

Trước khi rời vị trí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Thơ gửi gắm đến các lãnh đạo kế nhiệm và đề xuất 4 vấn đề lớn trong nhiệm kỳ tới.

Cụ thể, ông Thơ mong muốn lãnh đạo kế nhiệm cần huy động tối đa các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai.

Tiếp đến là trong năm 2021, Đà Nẵng cần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ ba, ông Thơ muốn thời gian tới, Đà Nẵng cần đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết các điểm nghẽn trong phát triển đô thị, giải quyết những vấn đề có nguy cơ làm suy giảm năng lực cạnh tranh của TP như: giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, nhà ở…

Vấn đề cuối cùng ông Thơ muốn Đà Nẵng tiếp tục duy trì đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP trong tương lai.

“Hôm nay là ngày kết thúc nhiệm vụ của chúng tôi và là ngày bắt đầu nhiệm vụ mới của các đồng chí kế nhiệm. Tôi nghĩ nhân dân và các vị đại biểu luôn kỳ vọng vào những điều mới mẽ, mạnh mẽ và tốt đẹp sắp đến. Xin được chuyển tải các kế hoạch và các công việc cùng tấm nhiệt huyết chúng tôi cho các đồng chí kế tiếp với niềm tin sâu sắc rằng thế hệ tiếp theo sẽ đoàn kết, đồng lòng, đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân” - ông Huỳnh Đức Thơ ngậm ngùi kết thúc bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.