Ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm hầu tòa vụ PVN mất 800 tỷ đồng

VietTimes -- Sáng nay (19/3), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ khai mạc phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khi Việt Nam cùng 6 đồng phạm trong vụ PVN thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào OceanBank.
Ông Đinh La Thăng - Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng - Ảnh: TTXVN

Trong phiên tòa này, Hội đồng xét xử gồm 5 người, trong đó thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. Ông Đinh La Thăng – Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và 6 đồng phạm: Vũ Khánh Trường - nguyên thành viên HĐTV PVN, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, Nguyễn Xuân Thắng - nguyên thành viên HĐTV PVN, Nguyễn Thanh Liêm – nguyên thành viên HĐTV PVN, Phan Đình Đức – nguyên thành viên HĐTV PVN Ninh Văn Quỳnh - nguyên kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài 3 luật sư là ông Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, ông Đinh La Thăng mời thêm 2 luật sư khác bào chữa cho mình. Trong khi ông Nguyên Xuân Sơn mời 4 luật sư bào chữa, bao gồm: LS Phạm Công Hùng, LS Nguyễn Đình Ngọc, LS Nguyễn Thị Minh Châu và LS Nguyễn Minh Tâm. Ông Ninh Văn Quỳnh mời 2 luật sư Đỗ Ngọc Quang và Đỗ Ngọc Anh bảo vệ cho mình.

Trước khi xét xử, ông Đinh La Thăng đã đề nghị tòa triệu tập Ngân hàng nhà nước, Bộ Công thương và đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư tham gia tố tụng.

Ông Hà Văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank cũng được triệu tập tới phiên tòa với tư cách người làm chứng. 

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng 10 ngày, từ ngày 19/3 đến hết ngày 29/3/2018.

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng khi đang nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT (sau này là HĐTV) PVN đã ký Thỏa thuận để PVN góp vốn vào Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT.
Ông Thăng quyết định góp 800 tỷ đồng tương đương với 20% VĐL Oceanbank khi biết rõ năng lức yếu kém của ngân hàng này. Ông đã ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ đồng thời không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.
Khi Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực, ông Thăng lúc đó với vai trò là Chủ tịch HĐTV đã không thực hiện việc thoái để đảm bảo tỷ lệ một cổ đông là tổ chức không vượt quá 15% VĐL một TCTD mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị  Thu Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank. Điều này trái với khoản 2, điều 55 Luật các TCTD 2010, tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng vào Oceanbank.
Cáo trạng cũng nêu rõ toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất khi Oceabank kinh doanh thua lỗ và bị NHNN mua lại 0 đồng. Với tư cách là người đứng đầu PVN, ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN nên ông Thăng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng nói trên.