Ông chủ Facebook tiết lộ điều mình hối tiếc nhất trong những năm qua

VietTimes – Vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambride Analytica khiến Facebook mất hàng chục tỷ USD trên thị trường chứng khoán lại không phải là điều mà ông chủ Facebook hối tiếc nhất trong những năm qua. Mark Zuckerberg đã tâm sự rằng, điều mà ông hối tiếc nhất là…
Ông Mark Zuckerberg tỏ ra hối tiếc vì không thể can thiệp vào quá trình phát triển của điện thoại thông minh (ảnh: Getty Images)
Ông Mark Zuckerberg tỏ ra hối tiếc vì không thể can thiệp vào quá trình phát triển của điện thoại thông minh (ảnh: Getty Images)

Mark Zuckerberg, năm nay 33 tuổi, có trong tay hàng chục tỷ USD và sở hữu sản phẩm được 2 tỷ người trên thế giới sử dụng. Trẻ tuổi và giàu có, nhưng điều đó không có nghĩa là Zuckerberg không có gì để hối tiếc. Trong cuộc họp tổng kết kinh doanh quý I diễn ra vào ngày hôm qua (25/4), Zuckerberg đã tiết lộ điều hối tiếc nhất trong sự nghiệp doanh nhân của mình.

Theo Zuckerberg, Facebook đã ra đời quá muộn, chính vì thế nền tảng này đã không thể gây ảnh hưởng cũng như định hướng cho sự phát triển của điện thoại thông minh. Khi iOS và Android nổi lên, Facebook vẫn còn là một công ty rất nhỏ của vài chàng sinh viên đại học.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không phải là một công ty phần cứng hay một công ty hệ điều hành”, Zuckerberg nói.

Ông chủ Facebook nhận xét rằng điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác đang được thiết kế xung quanh các ứng dụng thay vì đặt người dùng làm trọng tâm. Thời kỳ điện thoại thông minh nổi lên cách đây 10 năm, lúc Facebook còn đang quá nhỏ bé và đang bận rộn xây dựng dịch vụ riêng của mình. Nếu lúc đó Facebook đã lớn mạnh, chắc chắn điện thoại thông minh sẽ phát triển theo hướng tốt hơn hiện nay.

“Điều hối tiếc nhất của tôi là Facebook đã không thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của điện thoại thông minh để nó trở nên tốt hơn”, ông Zuckerberg chia sẻ.

Ông chủ Facebook tiết lộ điều mình hối tiếc nhất trong những năm qua ảnh 1 Facebook hiện có 2 tỷ người sử dụng trên thế giới (ảnh: New York Post)

Cũng trong buổi họp này, ông Zuckerberg đã đề cập đến kính thực tế ảo Oculus. Đây là sản phẩm mà ông Zuckerberg tin rằng nó có thể đặt nền tảng cho sự phát triển của loại thiết bị mà con người được đặt ở trọng tâm.

Đây chính là thời điểm thuận lợi để Facebook chứng minh lời nói đi đôi với việc làm

Lời phát biểu về “điều hối tiếc nhất” của Zuckerberg diễn ra trong thời điểm Facebook đang phải đối mặt với làn sóng giận dữ từ phía người dùng qua việc hãng này bán dữ liệu cho bên thứ ba. Mark Zuckerberg đã phải tham dự buổi điều trần kéo dài 2 ngày trước Quốc hội Mỹ để giải thích về trách nhiệm của Facebook đối với bí mật riêng tư của người dùng.

Đây chính là lúc Mark Zuckerberg cần phải thể hiện được rằng Facebook sẽ đặt người dùng làm trọng tâm như những gì ông đã nói ở trên. Facebook cần đưa ra những chính sách phát triển mới, cũng như những sản phẩm mới phù hợp với triết lý này.

Dưới đây là toàn bộ nội dung lời phát biểu của Mark Zuckerberg:

Một trong những điều hối tiếc nhất của tôi trong thời gian điều hành công ty là Facebook đã không thể giúp định hướng cho sự phát triển của điện thoại thông minh để nó trở nên tốt hơn. Ngành công nghiệp điện thoại thông minh phát triển trong thời điểm mà Facebook còn non trẻ. iOS và Android ra mắt vào năm 2007, vào thời điểm đó Facebook còn rất nhỏ bé nên chúng tôi không thể đóng vai trò gì.

Quan điểm của tôi là con người cần phải được đặt ở vị trí trọng tâm của bất kỳ công nghệ nào mà chúng ta thiết kế ra. Điện thoại thông minh cần được thiết kế xoay quanh mối quan hệ của con người”.