Nước sông Hương đục bất thường là do làm đường?

VietTimes -- Hiện tượng nước sông Hương chuyển màu là do thi công đường phía thượng nguồn, việc này chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan và bồi lắng, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân
Nước sông Hương đục bất thường là do làm đường phía thượng nguồn
Nước sông Hương đục bất thường là do làm đường phía thượng nguồn

Theo đó, từ ngày 14/9 đến nay, khi trên địa bàn tỉnh T.T.Huế xuất hiên tình trạng mưa lớn, lũ đầu mùa thì nước sông Hương đổi màu đục đỏ. Khác với mọi năm, nước chỉ đục trong vài ngày và trở lại xanh trong như vốn có, nhưng lần này, nước vẫn đục đỏ kéo dài, thậm chí có nhiều bùn lạ khiến người dân lo lắng. 

Làm rõ hiện tượng này, ông Trần Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết,  nước sông Hương đục là do các dự án làm đường đang thi công tại các huyện miền núi đầu nguồn sông Hương. Do thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện mưa to nên lượng đất đá tại các công trường thi công này bị cuốn trôi theo nguồn nước khiến nước sông Hương bị chuyển màu và kéo dài.

Cụ thể, hai công trình đường cao tốc La Sơn-Túy Loan và La Sơn-Nam Đông được thi công tại khu vực huyện Nam Đông, thương nguồn sông Hương khiến một lượng đất đá ở các công trình này bị cuốn trôi theo nhánh sông Tả Trạch chảy vào sông Hương. Một nguyên nhân nữa là do ảnh hưởng bão số 4 khiến các công trình thi công các tuyến đường như A Roàng, đường Hồ Chí Minh bị sạt lở kéo một lượng đất đá lớn xuống các các lưu vực gây nên tình trạng đổi màu nước sông Hương.

Việc nước sông Hương chuyển màu cũng đã từng xảy ra trong quá trình thi công đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn, nhưng sau 5-7 ngày sau là hế. Tuy nhiên với lần này có thể lâu hơn, dự báo khoảng 10-15 ngày, hoặc lâu hơn, tùy theo lượng bùn đất phía thương nguồn bị sạt lỡ đến đâu.

"Sau khi xuất hiện hiện tượng, chúng tôi đã tiến hành quan trắc các chi số trong nước. Cụ thể chỉ số về tổng chất rắn lơ lửng trong nước đạt đến 175 mg/l, tăng gấp 10 lần; độ đục tăng từ 20 NTU (đơn vị đo độ đục khuếch tán) lên 400 NTU, gấp 20 lần. Hiện tượng này không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người do không có hóa chất. Nếu có thì ảnh hưởng đến cảnh quan, bồi lắng đối vùng hạ du, lòng hồ. Và công ty cấp nước phải tăng cường xử lý lượng bồi lắng lơ lửng này để đảm bảo an toàn khi cấp nước đến người dân", ông Trần Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết thêm.