Nước rửa tay, khẩu trang được chuyển vào vùng dịch Sơn Lôi như thế nào?

VietTimes -- Khẩu trang, nước rửa tay, nước sát khuẩn đang trở thành mặt hàng cần thiết nhưng cực khan hiếm đối với gần 11.000 người dân xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong bối cảnh đang bị cô lập hoàn toàn để tránh lây lan dịch COVID-19. Việc "phá rào" để tiếp ứng, hỗ trợ cho vùng dịch đang là bài toán nan giải cho các đơn vị chuyển phát.
Trao đổi với VietTimes, anh Đào Văn Hùng - Giám đốc Chi nhánh Bưu chính Viettel Vĩnh Phúc đã chia sẻ về cách vận chuyển thành công chuyến hàng đầu tiên vào Sơn Lôi – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc, cũng chính là vùng tâm dịch COVID-19.
Theo anh, việc chia nhỏ chặng đường, tổ chức sát khuẩn theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế cho cả lái xe và phương tiện là cách hiệu quả để vận chuyển các mặt hàng chống dịch vào vùng tâm dịch mà vẫn đảm bảo an toàn.

Hàng trăm chai nước rửa tay khô đã được chuyển đến người dân Sơn Lôi vào ngày 14/2 vừa qua theo cách này.

Vùng không thể vào hoặc nếu vào thì không thể ra

- Anh có thể chia sẻ vài thông tin về việc vận chuyển hàng hóa vào vùng Sơn Lôi đang bị cách ly?

- Vùng cách ly Sơn Lôi đang phải chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tất cả các công ty chuyển phát và giao nhận đều đang gặp khó khăn khi vận chuyển hàng hóa vào khu vực này.

Nước rửa tay, khẩu trang được chuyển vào vùng dịch Sơn Lôi như thế nào? ảnh 1

Anh Đào Văn Hùng - Giám đốc Chi nhánh Bưu chính Viettel Vĩnh Phúc. Ảnh: Tuyên Nguyễn.

Trong những ngày vừa qua, tất cả các hàng hóa, trừ mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, các mặt hàng do tỉnh hỗ trợ thì đều bị kiểm soát luồng ra vào. Chính vì thế, đã có nhiều công ty chuyển phát thông báo tạm ngừng nhận hàng vào khu vực này.

Trong những thứ mà tâm dịch chúng tôi thiếu, cần nhất chính là khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Từ đó, chúng tôi đã tìm cách xuyên tâm dịch nhưng phải an toàn.

Thực tế triển khai, có điều khó khăn là khi địa phương trở thành tâm dịch thì không thể vào hoặc nếu vào thì không thể ra, trừ lý do đặc biệt.

- Các chuyến xe chở mặt hàng phòng dịch vào Sơn Lôi được thực hiện như thế nào để tránh sự lây lan của dịch bệnh, anh có thể chia sẻ?

- Nếu như trước đây, một mặt hàng cần vận chuyển từ Hà Nội đến Sơn Lôi sẽ được chúng tôi kết nối thẳng và sẽ được đi giao tại địa bàn thì nay, trong tình hình dịch bệnh, để đảm an toàn, chúng tôi phải chia ra làm nhiều chặng vận chuyển để có thể giao hàng tới Sơn Lôi.

Nước rửa tay, khẩu trang được chuyển vào vùng dịch Sơn Lôi như thế nào? ảnh 2

Hàng hóa chống dịch được chuyển bằng ôtô đến sát địa phận xã Sơn Lôi. Ảnh: Tuyên Nguyễn

Đầu tiên, hàng hóa sẽ được chuyển về trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc, sau đó chúng tôi phải sử dụng một xe khác kết nối vào huyện Bình Xuyên. Tiếp theo, sẽ có một xe kết nối từ trung tâm huyện Bình Xuyên xuống đến xã Sơn Lôi.

Cuối cùng, đối tác MyGo của Viettel Post, chính là những người dân của địa bàn bị cách ly, sẽ tiếp nhận hàng hóa và thực hiện giao phát cho các trung tâm y tế, cũng như các điểm miễn phí theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý tại địa phương.

Chúng tôi quán triệt việc các tài xế, phương tiện không được ra khỏi phạm vi quy định trên. Về việc sát khuẩn cho các chuyến xe này, chúng tôi thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế.

Chính người dân bị cách ly ở Sơn Lôi tham gia chuyển phát

- Anh có thể nói về khó khăn lớn nhất khi thực hiện giao hàng ở khu vực tâm dịch Sơn Lôi?

- Khó khăn ở đây là hàng hóa sẽ phải trải qua rất nhiều chặng vận chuyển. Mỗi chặng là một lần chúng tôi phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch cho các nhân viên vận chuyển theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, tôi nghĩ điểm mấu chốt giúp chúng tôi chuyển phát thành công hàng hóa vào Sơn Lôi chính là hàng hóa cứu trợ được vận chuyển và đi phát bằng chính những đối tác MyGo hiện đang sinh sống tại tâm dịch.

Người dân Sơn Lôi thực hiện giao phát tại địa phương - khâu cuối cùng trong quá trình vận chuyển hàng chống dịch.

Người dân Sơn Lôi thực hiện giao phát tại địa phương - khâu cuối cùng trong quá trình vận chuyển hàng chống dịch. Ảnh: Tuyên Nguyễn.

Họ chính là những người lái xe 2 bánh hoặc 4 bánh tham gia làm tài xế cho ứng dụng gọi xe của chúng tôi và điều quan trọng nhất, họ chính là người sống tại địa phương, cũng đang bị cách ly trong phạm vi xã Sơn Lôi và được di chuyển linh hoạt trong vùng dịch đó.

- Hoạt động giao nhận hàng hóa tại vùng dịch đang diễn ra như thế nào?

- Hoạt động của chúng tôi thực chất không thay đổi, tuy nhiên chúng tôi phải áp dụng nhiều hình thức để phù hợp với tình hình và diễn biến của dịch bệnh.

Để đảm bảo kết nối và chất lượng dịch vụ, hoạt động kết nối của Viettel Post bị nhân lên gấp 4 lần. Tuy nhiên, nhờ có lực lượng MyGo tại địa bàn, hoạt động giao hàng vẫn diễn ra bình thường.

Do tình hình dịch bệnh nên việc phát hàng đúng cam kết cũng không được như mong muốn.

- Xin cảm ơn anh!

Vận chuyển miễn phí sản phẩm chống dịch vào Sơn Lôi

Hiện Viettel Post nhận vận chuyển miễn phí các mặt hàng chống dịch, bao gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay, nước sát khuẩn và một số nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh khác.

Viettel Post không nhận chuyển tiền ủng hộ vào vùng dịch.

Hiện Bưu chính Viettel đã tổ chức một điểm nhận hàng hóa cứu trợ người dân Sơn Lôi – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc tại Bưu cục Khương Mai - số 29 Nguyễn Ngọc Nại (Thanh Xuân – Hà Nội). Tùy theo diễn biến của dịch bệnh mà đơn vị này sẽ tổ chức thêm các điểm nhận hàng cho phù hợp và thuận tiện.