Nực cười chuyện Trung Quốc đòi Singapore tránh ủng hộ ASEAN trong vấn đề Biển Đông

VietTimes -- Khi tham dự tiệc chiêu đãi tại Nhà Trắng, ông Lý Hiển Long hình dung ông Obama là "Tổng thống Thái Bình Dương đầu tiên của Mỹ" và ca ngợi ông đã thể hiện năng lực lãnh đạo cá nhân và khả năng quyết sách trong việc thúc đẩy chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ảnh: Chinatimes Đài Loan
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ảnh: Chinatimes Đài Loan

Singapore gần đây có nhiều phát biểu yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài, tuân thủ luật pháp quốc tế. Singapore cũng đã trở thành một "mỏ neo" của Mỹ ở châu Á, khiến cho Trung Quốc đặc biệt quan ngại.

Tờ Chinatimes Đài Loan ngày 16/8 cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cùng ngày đã thúc đẩy, đề nghị Singapore tránh xa tranh chấp Biển Đông.

Tờ Nam Hoa buổi sáng Hồng Kông cho biết ông Lưu Chấn Dân đã đưa ra đòi hỏi trên sau Hội nghị giữa Trung Quốc và các nước ASEAN tổ chức ở Mãn Châu, Khu tự trị Nội Mông Cổ, Trung Quốc.
Tại hội nghị lần này, Trung Quốc và các nước ASEAN đã đạt được tiến triển trong đàm phán về xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc hơn trong vấn đề Biển Đông.

Hai bên đồng ý ra Tuyên bố chung về thực hiện nguyên tắc ứng xử đối với các sự kiện bất trắc trên biển.

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành hội đàm. Ảnh: BBC Anh
Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành hội đàm. Ảnh: BBC Anh

Tuy nhiên, theo tuyên truyền của tờ Nam Hoa buổi sáng, mặc dù không liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông, nhưng lập trường gần đây của Singapore, một thành viên của ASEAN lại khiến cho Trung Quốc quan ngại. Trung Quốc thể hiện thái độ đòi hỏi Singapore duy trì lập trường "trung lập".

Tờ Nam Hoa buổi sáng dẫn lời Lưu Chấn Dân cho rằng Singapore không phải là bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Trung Quốc muốn Chính phủ Singapore, trong điều kiện không can thiệp vào vấn đề Biển Đông, tích cực thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN.

Trên thực tế, không phải Singapore không có liên quan đến Biển Đông, hòa bình, an ninh và ổn định khu vực trong đó có tự do và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông rõ ràng liên quan đến tất cả các nước trong khu vực và nhiều nước ngoài khu vực.

Vì vậy, những nỗ lực tích cực của các nước vì mục tiêu này đều đáng hoan nghênh, nhất là khi Trung Quốc đã, đang và sẽ ra sức thúc đẩy bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự ở Biển Đông - PV.

Đài BBC Anh cho rằng Singapore là một đảo quốc bên cạnh hai nước láng giềng mạnh về Hồi giáo gồm Malaysia và Indonesia. Trong vài chục năm xây dựng đất nước, Singapore luôn sử dụng chính sách ngoại giao cân bằng để duy trì an ninh và vị thể của họ trong khu vực.

Ngày 18/7/2016, máy bay ném bom H-6K Không quân Trung Quốc tiến hành tuần tra bất hợp pháp vùng trời đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Sina Trung Quốc.
Ngày 18/7/2016, máy bay ném bom H-6K Không quân Trung Quốc tiến hành tuần tra bất hợp pháp vùng trời đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Sina Trung Quốc.

Trong quan hệ với Trung Quốc, vài chục năm qua, dưới sự nỗ lực của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, Singapore có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc về ngoại giao và kinh tế.

Dựa vào mối quan hệ của Lý Quang Diệu với Trung Quốc và Đài Loan, đã thúc đẩy thành công hội đàm giữa Cô Chấn Phủ và Uông Đạo Hàm của hai bờ. Được biết, ông cũng đã vạch ra kế sách cho cải cách mở cửa kinh tế của nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình.

Khu công nghiệp Tô Châu và thành phố sinh thái Thiên Tân của Trung Quốc đều là các dự án hợp tác kinh tế thương mại trọng điểm của hai nước.

Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc tuyên bố họ đạt được cái gọi là "Đồng thuận 4 điểm" với Brunei, Campuchia và Lào về vấn đề Biển Đông, quan chức ngoại giao Singapore đã lên tiếng phê phán hành động này của Trung Quốc là chia rẽ, phân hóa ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân hậm hực đáp trả cho rằng ý đồ của Trung Quốc "đã bị xuyên tạc".

Từ ngày 5 - 11/7/2016, ba hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận bất hợp pháp ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và phía đông đảo Hải Nam, Trung Quốc. Trong hình là tàu khu trục Quảng Châu, Hạm đội Nam Hải bắn tên lửa phòng không. Ảnh: Sina Trung Quốc.
Từ ngày 5 - 11/7/2016, ba hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận bất hợp pháp ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và phía đông đảo Hải Nam, Trung Quốc. Trong hình là tàu khu trục Quảng Châu, Hạm đội Nam Hải bắn tên lửa phòng không. Ảnh: Sina Trung Quốc.

Đầu tháng này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sang thăm Mỹ, chúc mừng tròn 50 năm Mỹ và Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Lý Hiển Long nhận được sự tiếp đón long trọng của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Khi tham dự tiệc chiêu đãi tại Nhà Trắng, ông Lý Hiển Long hình dung ông Obama là "Tổng thống Thái Bình Dương đầu tiên của Mỹ" và ca ngợi ông đã thể hiện năng lực lãnh đạo cá nhân và khả năng quyết sách trong việc thúc đẩy chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, ông Barack Obama cho rằng trên bản đồ Singapore tuy là một dấu chấm nhỏ, nhưng "là dấu chấm nhỏ có vai trò ảnh hưởng rất lớn". Ông Obama còn cho rằng Singapore là "một mỏ neo cho sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á".

Ông Lý Hiển Long cho biết phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc đã phân định rõ ràng yêu sách chủ quyền của các nước có liên quan. Singapore kêu gọi tất cả các nước tôn trọng luật pháp quốc tế, tiếp nhận phán quyết của Tòa trọng tài.

Tòa trọng tài ở The Hague đã phủ định yêu sách "đường chín đoạn" do Trung Quốc vẽ bậy ở Biển Đông, không thừa nhận yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc từ chối tham gia trọng tài và cho biết Tòa trọng tài ở The Hague không có quyền hạn tư pháp để tiến hành thụ lý và đưa ra phán quyết.

Tờ Chinatimes cho rằng Singapore là một nước láng giềng nhỏ có dân số chủ yếu là người Hoa. Nếu không đứng về phía ASEAN để bày tỏ thái độ trong vấn đề tranh chấp giữa ASEAN và Trung Quốc, Singapore sẽ bị các nước ASEAN xa lánh, đe dọa đến sự "sinh tồn" của bản thân.

Hơn nữa, nếu ủng hộ Trung Quốc, Singapore sẽ đánh mất hình ảnh của một quốc gia trung lập, văn minh.

Đối với việc Singapore trở thành một "mỏ neo" trong chiến lược Biển Đông của Mỹ, Trung Quốc cảm thấy thực sự bất mãn, vì vậy mới có chuyện nước này yêu cầu Singapore ít tham gia, quản lý cái Bắc Kinh cho là "việc không đâu".