Nữ thủ quỹ dùng con dấu “Đã thu tiền” của VIB Bãi Cháy để lừa 56 tỷ đồng

VietTimes -- Bùi Phương Thảo, là Thủ quỹ PGD Bãi Cháy – Ngân hàng TMCP Quốc tế  Việt Nam (VIB), CN Quảng Ninh (2006 – 3/12/2016), từ năm 2011 bà Thảo đã vay tiền nhiều người với lãi suất thấp, sau đó cho vay lại với lãi suất cao để thu chênh lệch.
CA tỉnh Quảng Ninh thông tin về đối tượng Bùi Phương Thảo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
CA tỉnh Quảng Ninh thông tin về đối tượng Bùi Phương Thảo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Khởi tố bị bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Bùi Phương Thảo, nguyên thủ quỹ của Ngân hàng TMCP Quốc tế  Việt Nam (VIB), CN Quảng Ninh, PGD Bãi Cháy để tiến hành điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin ban đầu về vụ việc, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ đầu tháng 12/2016 qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trường hợp Bùi Phương Thảo, sinh năm 1974, trú tại: Phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; là cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh), có dấu hiệu huy động vốn của nhiều cá nhân trên địa bàn tỉnh, sau đó cho các cá nhân khác vay lại và đến nay không có khả năng chi trả.

Qua xác minh làm rõ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với lãnh đạo Ngân hàng VIB Quảng Ninh, bước đầu ghi nhận Bùi Phương Thảo, là Thủ quỹ Phòng giao dịch Bãi Cháy - Ngân hàng VIB Quảng Ninh; làm việc từ năm 2006 và đến ngày 03/12/2016 Thảo có đơn xin nghỉ việc và đã được cơ quan giải quyết thủ tục theo quy định.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành triệu tập Bùi Phương Thảo nhưng Thảo không có mặt ở nơi cư trú. Đến 15h ngày 09/12/2016 Thảo tự giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh.

Tại Cơ quan Công an, Thảo khai nhận: Từ năm 2011 đến ngày 03/12/2016 Thảo đã vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp, sau đó Thảo cho vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch, Thảo đã sử dụng con dấu “Đã thu tiền” của Phòng giao dịch VIB Bãi Cháy để tạo niềm tin đối với người cho vay tiền. Bước đầu theo lời khai và tài liệu thu thập được, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, số còn lại Thảo dùng để trả tiền lãi cho người Thảo đã vay và chi tiêu cá nhân; do số người Thảo cho vay tiền chưa hoàn trả được nên đến nay Thảo không còn khả năng thanh toán.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 10/12/2016 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Bùi Phương Thảo, để tiến hành điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.