Nối gót Việt Nam, Indonesia quyết sắm tàu ngầm Kilo

Indonesia đã sẵn sàng mua các tàu ngầm của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Riamizard Riachudu nói với các thành viên quốc hội trong một cuộc họp kín."Quyết định mua mới đã được tổng thống chấp thuận. Thà mua mới 5 chiếc còn hơn mua 10 chiếc đã qua sử dụng ", - TASS dẫn lời bộ trưởng Bộ quốc phòng.
Tàu ngầm diesel điên dự án 636
Tàu ngầm diesel điên dự án 636

Bộ trưởng Riamizard Riachudu nhận xét, khả năng nhiều nhất là Nga sẽ là nhà cung cấp tàu ngầm diessel-điện cho hải quân Indonesia. “các tàu ngầm của Nga có thể lặn sâu và lâu hơn tàu của các nước khác cùng loại”.

Hãng truyền thông không cho biết chính xác, loại tầu ngầm nào Indonesia muốn mua, nhưng vào tháng 10 năm ngoái, trong chuyến viếng thăm Jakarta của Bộ trưởng bộ Công nghiệp và Năng lượng Nga Denis Manturov, ông đã nói rằng Indonesia đang xem xét mua các tàu ngầm diesel dự án 636 "Warszawianka". Những chiếc tàu ngầm do tính năng đặc trưng độ ồn thấp nên phương Tây mệnh danh chúng là "lỗ đen".

Lượng giãn nước của tàu ngầm dự án 636.3 khoảng 4.000 tấn, tốc độ bơi ngầm 20 hải lý/giờ, giới hạn lặn sâu nhất là 300 m. Dự trữ hành trình – 45 ngày đêm. Tàu được trang bị ngư lôi 533 mm, thủy lôi và tổ hợp tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu mặt đất và mặt nước "Caliber", cho phép tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách đến 300 km.

Đặc điểm đặc trưng nhất của "Warszawianka" là kích thước thân tàu không lớn, độ ồn thấp nhưng được trang bị các loại vũ khí tấn công rất mạnh như ngư lôi và tên lửa phóng qua ống phóng ngư lôi. Những tàu ngầm này được biên chế theo yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ quân cảng, lãnh hải và các tuyến đường vận tải biển.

Gần đây Bộ Quốc phòng Indonesia đã quyết định thay thế các máy bay chiến đấu Mỹ bằng máy bay Su-35 của Nga. Theo bộ trưởng Riamizarda Riachudu, lực lượng vũ trang Indonesia có trong biên chế vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh của Mỹ, Trung Quốc và Nga. Theo Bộ trưởng giải thích, sự lựa chọn Su-35 gắn liền với thực tế là máy bay chiến đấu Nga có quá trình bảo trì bảo dưỡng kỹ thuật dễ dàng hơn.

Hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu sẽ ký vào cuối tháng Chín. ông Riachudu nhấn mạnh rằng máy bay sẽ được mua theo từng giai đoạn ", phụ thuộc vào năng lực tài chính của nhà nước."

Theo QPAN