Nike ra mắt Adapt BB: Mẫu giày thông minh tự động buộc dây nhờ... iPhone

VietTimes -- Trong thời đại số, chúng ta liên tục kết nối với bạn bè thông qua mạng xã hội và truy cập vào thư viện giải trí trực tuyến vô tận, thì ai có thời gian cúi xuống để buộc dây giày?

Kể từ khi Marty McFly xuất hiện với đôi giày tự động buộc dây huyền thoại Nike Air Mag trong phần hai của loạt phim Back to the Future, tất cả tín đồ sneaker đã ước ao được chạm tay vào một đôi giày tương tự. May mắn thay, nhà sản xuất trang thiết bị thể thao Nike đang tiến gần hơn tới việc hiện thực hóa giấc mơ về những đôi giày buộc đây tự động.

 • Hậu vệ ghi điểm của Celtics, Jason Tatum là gương mặt đại diện cho Nike Adapt BB. Ảnh: DT.
  Hậu vệ ghi điểm của Celtics, Jason Tatum là gương mặt đại diện cho Nike Adapt BB. Ảnh: DT.
 • Vận động viên có thể điều chỉnh độ căng của dây giày thông qua một ứng dụng trên iPhone. Ảnh: DT.
  Vận động viên có thể điều chỉnh độ căng của dây giày thông qua một ứng dụng trên iPhone. Ảnh: DT.
 • Hai nút bấm phát sáng cho phép điều chỉnh dây giày thủ công. Ảnh: DT.
  Hai nút bấm phát sáng cho phép điều chỉnh dây giày thủ công. Ảnh: DT.
 • Nike Adapt BB hỗ trợ sạc không dây. Ảnh: DT.
  Nike Adapt BB hỗ trợ sạc không dây. Ảnh: DT.

Mẫu giày dành riêng cho các cầu thủ bóng rổ, Nike Adapt BB sản xuất trên công nghệ HyperAdapt 1.0, được công ty giới thiệu lần vào năm 2016. Nó sử dụng hệ thống buộc đây mới có tên FitAdapt, cho phép điều khiển thủ công bằng cách sử dụng nút bấm trên giày, hoặc thông qua một ứng dụng trên iPhone.

Nike cho biết bàn chân của cầu thủ bóng rổ có thể tăng một nửa kích thước trong suốt quá trình thi đấu, khiến cảm giác khi mang những đôi giày thông thường trở nên kém thoải mái và giảm lưu lượng máu đến bàn chân. Đây là yếu tố gây ảnh hướng tới khả năng vận động, bật cao và tốc độ của các cầu thủ bóng rổ.

Nhằm khắc phục điểm yếu của những đôi giày bóng rổ truyền thống, Nike đã tích hợp vào bên trong Adapt BB cảm biến phát hiện độ căng của dây giày. Tín hiệu từ cảm biến sẽ gửi về hệ thống FitAdapt để thít chặt hoặc nới lỏng dây sao cho phù hợp với chân của từng cầu thủ bóng rổ.

Bên cạnh đó, Nike đã bổ sung kết nối Bluetooth để đồng bộ tín hiệu với iPhone. Thông qua ứng dụng đặc biệt, cầu thủ bóng rổ có thể thiết lập sẵn chế độ và điều chỉnh nhanh khi cần thiết. Ngoài ra, Adapt BB cũng có một số tính năng thông minh khác như tùy chỉnh màu sắc của hai nút phát sáng và hỗ trợ sạc không dây.

Nike hứa sẽ tiếp tục nâng cấp ứng dụng hỗ trợ cho Adapt BB để mẫu giày độc đáo này có thể hỗ trợ nhiều tính năng phong phú trong tương lai. Dựa trên nền tảng là hệ thống tự buộc dây Fit Adapt, công ty sẽ phát triển những mẫu giày dành cho các môn thể thao khác.

Dự kiến, Nike Adapt BB sẽ chính thức lên kệ vào đầu tháng 2.2019 với giá 350 USD. Đôi giày này sẽ được hậu vệ ghi điểm của Boston Celtics, Jayson Tatum mang lần đầu trong trận đấu với Toronto Raptors vào ngày 16.1 tới đây.

Theo Digital Trends