Những xu hướng chủ đạo trên thị trường smartphone 2019

Màn hình đục lỗ, cảm biến vân tay toàn màn hình, công nghệ mạng 5G cùng với các tiến bộ khác sẽ là xu hướng chủ đạo trên thị trường smartphone năm 2019.

Năm 2018 khép lại với nhiều thành bại trên thị trường smartphone. Samsung và Apple tiếp tục là những tên tuổi dẫn đầu, trong khi Huawei và các hãng công nghệ đến từ Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ. Cùng với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ nói chung, thị trường smartphone 2019 có thể sẽ chứng kiến các xu hướng mới, làm thay đổi sự cạnh tranh nhàm chán.

Màn hình tai thỏ có thể sẽ mất đi vị thế trong năm 2019. Ảnh: Theguardian.

Màn hình đục lỗ

Màn hình tai thỏ (notch) đã gây nên nhiều tranh cãi từ cuối năm 2017 đến cả năm 2018. Tuy nhiên, rốt cuộc hầu hết các nhà sản xuất smartphone đã áp dụng kiểu thiết kế này nhằm gia tăng tối đa tỉ lệ màn hình, ngoại trừ Samsung. Chính hãng công nghệ Hàn Quốc đã nghĩ ra một kiểu thiết kế mới với tên gọi Infinity-O, đục lỗ màn hình để đặt camera trước.

Màn hình đục lỗ của Nove 4. Ảnh: Theguardian.

Năm 2019 sẽ là trào lưu của màn hình đục lỗ? Sau khi Galaxy A8s lần đầu mang kiểu màn hình này đến với thị trường, Huawei nhanh chóng tung ra Nova 4 với thiết kế tương tự. Một số nhà sản xuất khác cũng rục rịch làm theo khi nhận tấy việc khoét một lỗ trên màn hình trông đẹp hơn so với tai thỏ.

Cảm biến vân tay trên màn hình

Cũng là một nỗ lực nhằm tăng tối đa diện tích màn hình, cảm biến vân tay đã bị mang ra phía sau hoặc cạnh bên, thậm chí thay thế bằng nhận diện khuôn mặt. Nhưng giải pháp tốt nhất chính là biến cả màn hình cảm ứng thành cảm biến vân tay.

Cảm biến vân tay trên màn hình cũng là một xu thế mới. Ảnh: Theguardian.

Cuối năm 2018, OnePlus 6T và Huawei Mate 20 Pro là những smartphone nổi bật với công nghệ này. Trong những tháng tới, dự kiến cảm biến vân tay trên màn hình sẽ bắt đầu phổ biến hơn và độ chính xác cũng được tăng cường với công nghệ quét siêu âm.

Máy ảnh

Sau khi kết liễu thị trường máy ảnh du lịch (compact), giờ đây smartphone đã bắt đầu đe dọa dòng máy ảnh DSLR với khả năng chụp ảnh ngày càng nâng cao của mình.

Trong năm 2019, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho camera trên điện thoại. Những tín hiệu đầu tiên đã đến từ chiếc Nokia 9 với cụm 5 camera, các smartphone dùng cảm biến ảnh IMX586 48 MP của Sony, xu hướng tăng khả năng zoom quang đạt đến 5x thậm chí là 10x với việc bổ sung camera tele…

Sẽ không hiếm gặp những smartphone có 3 hay 4 camera sau trong năm 2019. Ảnh: Theguardian.

Không chỉ cố gắng nhồi nhét 2, 3 thậm chí lên tới 4 rồi 5 camera ở mặt sau, các hãng di động còn chú trọng phát triển phần mềm, tối ưu thuật toán, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để sản phẩm của mình chụp ảnh ngày càng dễ dàng, tiện dụng và chất lượng cao hơn, cũng như cho phép tùy chỉnh sâu không thua gì những chiếc DSLR cao cấp.

Kết nối 5G, điện thoại siêu đắt

Chắc chắn mạng 5G sẽ bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ năm 2019, vì vậy các nhà sản xuất smartphone cũng không bỏ qua cơ hội đi đầu trong việc mang tốc độ mạng cao nhất lên thiết bị của mình.

iPhone sẽ tiếp tục thống trị thị trường smartphone cao cấp. Ảnh: Theguardian.

Cùng với những công nghệ tiến bộ khác và vật liệu sản xuất ngày càng cao cấp hơn, giá bán của smartphone cũng tăng dần. Thị trường flaship 2019 sẽ lại chứng kiến sự chi phối của iPhone và Galaxy S, bên cạnh sức ép mạnh mẽ từ các tên tuổi đến từ Trung Quốc như Huawei, OnePlus. Sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi xuất hiện những chiếc smartphone có giá trên 2.000 USD được trang bị mạng 5G, cấu hình mạnh mẽ, vật liệu cao cấp.

Trận chiến của smartphone tầm trung của người Trung Quốc

Ở phân khúc thấp hơn, trận chiến tầm trung tiếp tục ngột ngạt với những thương hiệu đến từ quốc gia đông dân nhất hành tinh. Các tên tuổi như Huawei/Honor, Oppo, Vivo, Xiaomi, OnePlus... sẽ khiến cho Samsung chật vật hơn rất nhiều trong việc giữ ngôi đầu trên thị trường di động.

Các thương hiệu Trung Quốc sẽ tiếp tục thống trị phân khúc tầm trung. Ảnh: Theguardian.

Sẽ rất ít cơ hội cho các thương hiệu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan như Song, LG, Asus, HTC... có thể tìm được thị phần đáng kể ở phân khúc này.

Tương lai của điện thoại gập

Không còn là ý tưởng của các đạo diễn Hollywood, điện thoại có thể gập làm đôi, làm ba sẽ trở thành hiện thực trong năm 2019. Samsung đã công bố kế hoạch bán ra ít nhất 1 triệu thiết bị màn hình gập trong năm 2019. Nhiều công ty khác cũng bắt đầu tham gia vào thị trường hứa hẹn nhiều tiềm năng này.

Màn hình gập có thể sẽ trở thành xu thế sáng tạo của năm 2019, thay thế kiểu thiết kế thanh già cỗi. Ảnh: Theguardian.

Trở ngại lớn nhất của smartphone màn hình gập chính là chi phí sản xuất. Dự kiến những sản phẩm đầu tiên có giá trên dưới 1.500 USD, thậm chí đến 2.000 USD. Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy để sở hữu một sản phẩm mới bắt đầu giai đoạn khai phá thị trường và chưa có nhiều ứng dụng thực tế.

Điều may mắn là Google, cha đẻ của Android đã hỗ trợ kiểu màn hình này trong phiên bản hệ điều hành mới nhất. Sự đầu tư nghiên túc của Samsung cũng mở ra cơ hội phát triển thật sự cho màn hình gập, trong bối cảnh kiểu điện thoại thanh đã thống trị thị trường hơn 10 năm qua, ít nhiều gây ra nhàm chán đối với người dùng.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/cntt/phan-cung/nhung-xu-huong-chu-dao-tren-thi-truong-smartphone-2019-177274.ict