Những vụ cháy nổ liên tiếp cho thấy nhược điểm chí mạng của an ninh hậu phương quân đội Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung tuần tháng 8, hậu phương quân đội Nga trên bán đảo Crimea diễn ra hàng loạt vụ cháy nổ, được thừa nhận là hậu quả của các cuộc tấn công phá hoại cho thấy công tác an ninh của Nga bị buông lỏng.

Rạng sáng ngày 16/8, một vụ nổ lớn bùng phát tại kho lưu trữ vũ khí đạn tạm thời gần thị trấn Dzhankoy ở phía bắc Crimea. Đây là vụ cháy nổ vũ khí thứ hai diễn ra ở Crimea trong tuần qua.

Vụ cháy nổ một kho đạn tạm thời gần làng Mayskoye diễn ra vào 6 giờ sáng giờ Moscow. Vụ nổ đã khiến 2 thường dân bị thương, một người phải nhập viện.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ nổ là kết quả của một cuộc tấn công phá hoại của biệt kích Ukraine. Cuộc tấn công gây thiệt hại cho một số cơ sở dân sự như đường dây điện, nhà máy điện, đường ray xe lửa, một số tòa nhà dân cư. Trạm biến áp địa phương, một trong những trung tâm năng lượng quan trọng của bán đảo Crimea bị bốc cháy do hậu quả của vụ nổ, nhưng ngọn lửa nhanh chóng được khống chế.

Người dân địa phương đang được sơ tán để đảm bảo an toàn trên khoảng cách đến 5 km. Các lực lượng phản ứng nhanh của Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Quốc phòng, Vệ binh Quốc gia, cứu hỏa đang thực hiện các hoạt động xóa bỏ hậu quả của vụ tấn công.

Mức độ nguy hiểm khủng bố cao được tuyên bố ở khu vực phía bắc bán đảo kể từ khi Nga bắt đầu các chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mặc dù vậy, tình trạng khẩn cấp không được áp đặt ở những khu vực khác.

Vụ cháy nổ kho lưu trữ vũ khí trang bị tạm thời ở Crimea. Video South Front từ mạng xã hội Nga.

Một video, quay từ cửa kính xe ô tô đi ngang qua cho thấy, quân đội Nga để vũ khí trang bị cẩu thả trên bãi lưu trữ tạm thời, không có lực lượng bảo vệ ở Crimea. Video South Front từ mạng xã hội Nga.

Cùng ngày, một số đám khói bốc lên trên căn cứ không quân ở làng Gvardeyskoye trong khu vực Simferopol thuộc vùng Crimea. Theo những thông tin địa phương,đã có một số vụ nổ trên trên địa phận cơ sở quân sự. Tình hình trong khu vực vẫn bình lặng, không có thông tin về những biện pháp khẩn cấp được thực hiện. Chính quyền Crimea cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những sự cố trong khu vực.

Trước đó, ngày 9/8, một loạt vụ nổ làm rung chuyển căn cứ không quân Nga “Saki” gần thị trấn Novofiodorovka ở Crimea. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ cháy nổ lớn là do một số bom, đạn của không quân bị kích hoạt, nguyên nhân là vi phạm các biện pháp an ninh phòng cháy chữa cháy và kỹ thuật đảm bảo.

Hậu quả tổn thất trên căn cứ không quân Saki ở Crimea. Video ảnh vệ tinh South Front.

Sau khi có được các loại vũ khí hiện đại của phương Tây như HIMARS và M270, quân đội Ukraine có khả năng tấn công các cơ sở quân sự và dân sự của Nga trên bán đảo Crimea. Nhưng chính quyền Kiev không tiến hành các hoạt động tấn công do lo ngại phản ứng đáp trả của Nga.

Nhiều lần, các quan chức Kiev tuyên bố về những nhóm biệt kích phá hoại, gián điệp thuộc lực lượng an ninh Ukraine trên bán đảo và trong các vùng do quân đội Nga kiểm soát. Có thể những phần tử này đã tổ chức các cuộc tấn công vào cơ sở hậu cần kỹ thuật quân đội Nga.

Hàng loạt vụ tấn công liên tiếp sâu trong vùng lãnh thổ Crimea là tình trạng báo động đỏ đối với công tác bảo vệ an ninh hậu phương. Rõ ràng, trên lĩnh vực này, quân đội Nga, lực lượng Vệ binh Quốc gia và an ninh địa phương có rất nhiều sở hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh.

Nếu Nga không có những biện pháp bảo vệ quyết liệt hơn nữa trong việc truy quét và trấn áp các nhóm, các phần tử chống đối hậu phương, hậu quả có thể rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình phát triển của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.