Những vật dụng trong nhà bẩn hơn nhiều so với bạn nghĩ, nên vệ sinh chúng như thế nào?

VietTimes -- Có rất nhiều vật dụng trong gia đình chúng ta thậm chí còn bẩn hơn nhà vệ sinh rất nhiều, đó có thể là miếng rửa bát, bồn rửa bát, tay nắm cửa, hay thậm chí là bàn phím máy tính. Và chúng ta nên vệ sinh những vật dụng này thế nào cho hợp lý để đảm bảo sạch sẽ mà không tốn nhiều thời gian và công sức.
Ảnh IMDB
Ảnh IMDB

Trong nhà chúng ta không chỉ có mình ta sống. Ngay hiện tại có khoảng 7.000 loại vi sinh vật khác nhau bay quanh các vật dụng trong nhà của bạn. Và đó chỉ mới là những loại vi sinh vật trong bụi.

Mạng lưới những chất bẩn, vi rút và các loại bụi phấn hóa bay lơ lửng xung quanh chúng ta không phải tất cả đều có hại. Điều quan trọng là phải giữ một số loại vi khuẩn để giúp chúng ta luôn có sức khỏe tốt và dẻo dai. Hơn nữa, các loại vi khuẩn là nguồn gốc cho sự sống của chúng ta hiện nay – các loại vi khuẩn yếm khí cổ đại đã phát triển mạnh mẽ trước khi xuất hiện các loại sinh vật hít thở oxy, và đã phát triển thành những sự sống đầu tiên trên trái đất.

Do đó, tốt nhất là phải giữ vi khuẩn trong nhà ở mức hợp lý nhất. Một số vật dụng trong gia đình cần phải lau dọn hàng ngày, nhưng những thứ khác thì tốt nhất là chỉ cần lau dọn mỗi tuần hay mỗi tháng một lần là đủ.

Chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn tốt nhất về việc lau dọn để mọi vật dụng trong nhà bạn luôn an toàn và sạch sẽ.

Miếng rửa bát là một trong những vật bạn thấy bẩn nhất trong nhà. Các nhà vi sinh vật cho biết bạn nên thay miếng rửa bát mỗi tuần một lần

Ảnh Flickr

Môi trường ấm và ẩm bên trong miếng rửa bát là thiên đường không thể tuyệt vời hơn cho các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Bạn để miếng rửa bát trong lò vi sóng hay luộc lên cũng không thể tiêu diệt được số vi khuẩn này – biện pháp đó chỉ có thể tiêu diệt được khoảng 60% số vi khuẩn trú ngụ bên trong miếng rửa bát. Dùng thuốc tẩy để tẩy miếng rửa bát này có hiệu quả hơn, và một dung dịch với 10% thuốc tẩy và 90% nước là giải pháp khá hiệu quả.

Trang Tasting Table cho rằng bạn có thể tẩy một miếng rửa bát sau tuần một và  dùng để chùi rửa mặt trên của vật dụng, sau đó lại tẩy nó một lần nữa sau tuần hai và chuyển sang làm miếng lau nhà tắm. Dung dịch tẩy phải đủ đậm đặc để tiêu diệt các bào tử vi khuẩn, và điều bạn cần làm là phải luôn tẩy miếng rửa bát sau khi để nó tiếp xúc với thịt hay rau quả.

Điện thoại thì cần phải được vệ sinh hàng ngày

Ảnh Shutterstock

Điện thoại thông minh là vật dụng gần như gắn chặt với mỗi bước chân chúng ta đi. Điện thoại còn theo ta vào nhà tắm và đặt trên sàn. Điện thoại nằm trong lòng bàn tay ta gần như cả ngày, bất kể tay ta đang đặt ở đâu và có sạch sẽ không – và sau đó ta lại đưa điện thoại lên sát tai mình.

Vì thế không ngạc nhiên nếu điện thoại có thể mang vi khuẩn E coli và vi khuẩn Streptococcus. Một chiếc điện thoại có thể còn bẩn hơn cả một cái bệ xí nhà vệ sinh. Vì thế, hầu hết các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm như là Philip Tierno, nhà vi sinh vật học và nhà bệnh học tại Khoa Y tế, đại học New York, đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên làm vệ sinh chiếc điện thoại vào mỗi cuối ngày.

Bạn có thể dùng một miếng khăn ẩm hoặc một miếng vải sợi mềm để lau. Để tăng thêm độ làm sạch, bạn nên thêm một dung dịch 50/50 nước và dấm vào miếng vải lau.

Con người chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời nằm trên giường. Các nhà khoa học cho rằng giặt giũ tấm ra trải giường hàng tuần là tốt nhất

Ảnh Getty Images

Giường là một nơi tuyệt vời để chúng ta thư giãn. Các tế bào da, mỹ phẩm, phấn, dầu trên da và những mảnh vụn đồ ăn, tất cả đều góp phần tạo ra một lượng rác thải chứa đầy vi sinh vật mà chúng ta ngủ cùng hàng đêm.

Thay tấm ra trải giường mỗi lần mỗi tuần để kiểm soát được mức độ vệ sinh hợp lý, ông Tierno nói.

Nhà vệ sinh là nơi mà chúng ta vẫn hay nghĩ là rất bẩn, nhưng thực tế các nhà vi sinh vật cho rằng bệ xí nhà vệ sinh là một trong những nơi sạch nhất trong nhà. Chỉ cần chùi rửa nhà vệ sinh mỗi tuần một lần

Ảnh minh họa

Nhà vệ sinh chúng ta cách xa những thứ bẩn nhất mà chúng ta chạm vào. Theo nhà vi sinh học Chuck Gerba, có khoảng 50 con vi khuẩn/inch vuông ở nhà vệ sinh.

“Đây là tiêu chuẩn vàng của chúng ta – khi nói về khía cạnh vi khuẩn thì không có nhiều thứ trong nhà chúng ta sạch hơn bệ nhà vệ sinh”, ông Gerba cho BBC biết.

Những thứ như là menu trong nhà hàng, vô lăng xe, hay thậm chí là bàn phím máy tính có khi còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Ông Gerba cũng nói rằng chẳng có lý do gì để phải tiết kiệm việc dọn dẹp vệ sinh phòng tắm cả. Các chuyên gia về vệ sinh cho rằng điều cần thiết là phải chùi rửa bệ xí nhà vệ sinh thật kỹ mỗi tuần một lần để giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch bóng.

Nhắm mắt lại khi bạn dội nước nhà vệ sinh để tránh bị những tia nước bay trong không khí.

Khi bạn đang dọn dẹp chùi rửa trong nhà vệ sinh, cũng phải nhớ làm sạch những bộ phận khác của nhà tắm mỗi tuần một lần.

Ảnh Shutterstock

Tốt nhất là phải cọ rửa bể phốt, làm cạn hết nước, và làm sạch các bờ tường của nhà tắm và bồn tắm mỗi tuần một lần nữa, nhà vi sinh vật Jason Tetro cho NBC biết.

Nếu bạn sử dụng một màn nhà tắm bằng nhựa, thì cần phải giặt tấm màn này hai tuần một lần.

Ảnh Wikimedia Commons

Một nghiên cứu năm 2004 cho biết các tấm màn trong nhà tắm có thể gây bệnh nguy hiểm cho con người có hệ miễn dịch đang bị tổn thương. Trang Readers Digest khuyên nên gắn màn nhà tắm vào trong máy giặt với hai chiếc khăn tắm để giặt sạch lớp váng cặn xà phòng.

“Thêm ½ cốc sô đa vào chất tẩy trong chu trình giặt và thêm ½ cốc dấm trong chu trình xả”, trang Readers Digest cho biết. Sau đó để khô ráo tấm màn này.

Chúng ta không thể lúc nào cũng làm khô hoàn toàn khăn tắm trước khi dùng lại chúng, điều này biến khăn tắm trở thành một nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn ưa ẩm phát triển. Hãy giặt khăn tắm một lần cứ sau ba lần sử dụng.

Ảnh Getty Images

“Nếu có mùi thơm bay ra từ khăn tắm, bất cứ nơi nào có mùi thơm thì nơi đó có vi khuẩn phát triển, vì vậy cần phải giặt sạch nó”, ông Philip Tierno, nhà vi sinh vật và là nhà bệnh học tại đại học New York nói.

Quy luật này cũng đúng với các loại khăn lau trong nhà bếp: hãy giặt chúng sau hai ngày sử dụng để tránh nguy cơ các loại vi khuẩn E. coli nguy hiểm phát triển

Nói về vi khuẩn, thì bồn rửa bát chỉ đứng sau miếng rửa bát mà thôi. Tẩy trùng thứ này một hoặc hai lần mỗi tuần, và sau khi bạn sử dụng để rửa thịt sống.

Ảnh Flickr

NSF, một tổ chức y tế công khuyên nên dùng một chất tẩy diệt trùng hoặc một thìa chất tẩy trong một ga-lông nước để cọ rửa các mặt và đáy bồn rửa. Nhà sản xuất nước tẩy rửa Clorox khuyên nên tăng độ đậm đặc lên nửa cốc thuốc tẩy rửa cho mỗi ga-lông nước.

Sau khi chùi rửa với dung dịch nước tẩy, hãy đợi khoảng 5 phút rồi sục rửa lại bồn rửa bằng nước và để ráo.

Mặc dù một số nhà sản xuất đồ jean cho rằng các loại đồ jean không nên giặt quá nhiều để không bị giãn và bay mất màu. Nhưng người dùng nên giặt giũ một lần khoảng 4 đến 6 ngày sử dụng

Ảnh Getty Images

Nhiều người dùng thủ thuật bỏ đồ jean vào trong máy làm lạnh, nhưng thủ thuật này thực tế không thể tiêu diệt được vi khuẩn nằm trong đồ của bạn, bởi máy làm lạnh đơn giản là không đủ lạnh để làm chết vi khuẩn.

Ông Steven Craig Cary, chuyên gia vi sinh vật cho rằng người dùng nên giặt đồ jean sau khi đã mặc 4 đến 6 ngày. Điều này sẽ giúp làm co lại những sợi vải đã bị giãn ra trong khi bạn mặc – và tạo mùi thơm dễ chịu cho những người xung quanh.

Tháo phích cắm và dọn sạch tủ lạnh mỗi lần sau 3 đến 4 tháng sử dụng, làm sạch mọi giá và ngăn đựng đồ trong tủ lạnh với nước ấm và xà phòng

Ảnh Flickr

Điều này sẽ giúp tủ lạnh bền chắc và luôn khô ráo, dễ chịu và không có vi khuẩn, đồng thời ngăn chặn được hiện tượng đông tuyết bên trong. USDA khuyên người dùng nên làm vệ sinh bên trong tủ lạnh “vài lần” mỗi năm, bao gồm cả việc dọn sạch bụi trên dây điện tủ lạnh phía sau, để giúp tủ lạnh luôn hoạt động tốt.

Quét bụi, lau chùi, và lau ẩm hoặc lau dọn 1 hoặc 2 lần mỗi tuần, tùy thuộc vào mức độ sử dụng của gia đình bạn.

Ảnh AP

Nhà vi sinh vật Jason Tetro, tác giả của cuốn sách “The Germ Code” (Tạm dịch: Mật mã vi sinh vật) nói rằng bạn nên lau chùi thường xuyên hơn ở những nơi như là nhà bếp, ở đó có nhiều thức ăn thường xuyên vương vãi ra khắp nơi.

Các chuyên gia về chó nói rằng tắm mỗi tháng là cách tốt nhất để chú cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh

Ảnh Reuters

Bạn có thể muốn tắm cho chú cún cưng của mình thường xuyên hơn một chút. Nhưng đối với hầu hết các giống chó, bạn không nên tắm cho chúng nhiều hơn 1 lần mỗi tuần, theo chuyên gia về chó Cesar Millan cho biết.

Khi bạn tắm cho chú chó của mình, thì dầu gội cho chó và dầu gội cho trẻ em đều được. Nếu nhà bạn có các tấm thảm, thì phải làm sạch các tấm thảm này mỗi tuần một lần, hoặc hai lần ở những khu vực đông người đi lại.

Ông Tetro cho NBC biết rằng các tấm thảm trải sàn nhìn chung nên được làm sạch mỗi tuần một lần, nhưng đối với những nhà có nuôi thú cưng, thì phải làm sạch với tần suất dày hơn.

Một đồ vật trong nhà thường xuyên bẩn hơn cả bệ nhà vệ sinh đó là bàn phím máy tính. Bạn nên dọn sạch bàn phím, chuột, và màn hình vài ngày một lần

Ảnh Flickr

Bàn phím không phải là thứ duy nhất ở trên bàn chứa rất nhiều vi khuẩn. Một nghiên cứu của Úc đã phát hiện ra rằng bàn làm việc có lượng vi khuẩn trung bình lớn hơn 400 lần so với bệ nhà vệ sinh.

Trung tâm Nghiên cứu y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyên bạn nên rửa tay trước và sau khi sử dụng máy tính chung, đặc biệt là trong mùa cảm cúm.

Để dọn dẹp máy tính, bạn có thể sử dụng một chiếc tăm bông có tẩm cồn hoặc một miếng vải có tẩm chất tẩy khử trùng. Nhớ phải luôn tắt máy tính và rút phích cắm ra trước khi lau chùi nó.

Bên trong bình/phin pha cà phê có màu tối và luôn ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Cần phải lau chùi sạch sẽ mỗi tháng một lần

Ảnh BI

Nếu bạn đang làm sạch một bình pha cà phê, thì đây là những gì NSF hướng dẫn: thêm 4 cốc dấm nguyên chất vào khoang chứa, để như thế trong 30 phút, sau đó để dấm chảy ra bình pha cà phê. Cuối cùng, rửa lại toàn bộ bằng nước sạch khoảng vài lần để làm mất mùi dấm.

Bạn cũng có thể dùng dấm để làm sạch ấm pha cà phê. Bất cứ dụng cụ gì bạn dùng để pha cà phê cũng cần phải làm sạch mỗi tháng một lần để giữ hương vị cà phê luôn thơm ngon.

Tay nắm cửa cũng có thể là trạm trung chuyển tuyệt vời giúp vi khuẩn phát tán rất nhanh. Hãy nhớ làm vệ sinh các tay nắm cửa một hoặc hai tuần một lần

Ảnh Shutterstock

Một cánh cửa chứa nhiều vi khuẩn có thể phát tán vi rút gây bệnh vào văn phòng chỉ trong vài giờ. Ở nhà, hãy biến việc dọn dẹp vệ sinh tay nắm cửa thành một phần trong thói quen hằng ngày của bạn. Nếu có ai đó trong nhà bạn bị ốm, hãy lau dọn chiếc tay nắm cửa thường xuyên hơn.

Khuôn mặt bạn không nhất thiết cần phải rửa mỗi ngày hai lần

Ảnh Shutterstock

Khi bạn tắm, không nên kỳ cọ quá mạnh tay đối với những tế bào lipit bảo vệ và dưỡng ẩm trên da, bởi nếu mạnh tay, chắc chắn những tế bào lipit này sẽ bị bay đi cùng lớp dầu và chất bẩn trên da bạn.

Bác sỹ da liễu Terrence Keaney trước đây đã từng cho tờ Business Insider biết rằng việc rửa mặt quá hai lần mỗi ngày hoặc kỳ cọ mạnh rất có hại cho da mặt. Hơn nữa, một số vi sinh vật trong quần thể vi sinh vật trên da bạn là những loại vi sinh vật có lợi giúp bạn chống lại ốm đau và chống lại nấm bệnh.

Điều quan trọng là không được rửa bay tất cả các loại vi sinh vật này.

Nhưng bộ phận quan trọng nhất mà có lẽ bạn chưa làm vệ sinh đủ sạch đó chính là bàn tay bạn

Ảnh Reuters

Tay của chúng ta được sử dụng thường xuyên. Chúng ta dùng tay để ăn, bắt tay, và cả đập tay với người khác. Vì thế, chắc chắn đây là bộ phận quan trọng nhất mà chúng ta cần phải rửa thường xuyên.

Các bác sỹ cho rằng rửa tay thường xuyên là cách tốt nhất để tránh bị bệnh tật. Nhưng các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe cũng có nhiều quan để để đưa ra những lời khuyên hữu ích của họ - Tổ chức Y tế thế giới dự đoán rằng mức độ hãi lòng với việc vệ sinh tay đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường ở mức dưới 40%.

Chúng ta sẽ được hưởng lợi mọi mặt nếu chịu khó rửa tay thường xuyên hơn.