Những tính năng ẩn đặc biệt hữu dụng trên iOS 14 (Phần 2)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ngoài những cải tiến được công bố thì phiên bản hệ điều hành iOS 14 vẫn còn đó hàng loạt tính năng ẩn.
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Xem lượng dữ liệu mà ứng dụng thu thập của bạn

Trước đây, ở bản iOS 14.5, hầu hết các ứng dụng đã hỏi bạn có cho phép thu thập dữ liệu và sử dụng nó để phát quảng cáo cho bạn hay không. Tuy nhiên trên những bản cập nhật mới khi truy cập vào khu ứng dụng App Store, người dùng có thể nhìn thấy mục Bảo mật ứng dụng mới. Đây là tính năng mà Google đã yêu cầu mọi nhà phát triển liệt kê những dữ liệu mà họ đã theo dõi và phát quảng cáo cho người dùng. Tùy từng ứng dụng sẽ thu thập số lượng thông tin người dùng khác nhau. Người dùng nay đã có thể xem chi tiết các thông tin đã bị theo dõi.

Ảnh ẩn hiện thực sự đã bị ẩn

Tính năng ẩn ảnh hoặc video đã có trong iOS và iPadOS từ rất nhiều năm trước tuy nhiên nó còn tồn đọng một vấn đề lớn. Những tấm ảnh bị ẩn đều được lưu trong Album ẩn quá dễ tìm thấy trong ứng dụng Ảnh. Ở iOS 14, Apple đã thêm tùy chọn ẩn album ẩn, giúp người dùng có thể thực sự ẩn đi các bức ảnh và video.

Để thực hiện tính năng này, bạn vào Cài đặt > Ảnh > bật nút Tắt ở tùy chọn Album Bị ẩn. Sau đó, bạn truy cập lại vào ứng dụng Ảnh, vào thẻ Album sẽ không còn thấy mục truy cập vào album bị ẩn nữa. Nhờ đó sẽ giúp bạn bảo mật album này hơn và chỉ khi bạn bật lại tùy chọn Album Bị ẩn trong phần Cài đặt thì album ấy mới hiển thị ra bên ngoài cho bạn xem.

Ngoài ra, để ẩn một ảnh trong thư viện, bạn vào xem ảnh đó, rồi chạm vào nút mũi tên trỏ lên ở góc trái phía dưới màn hình > bấm Ẩn. Khi không muốn ẩn ảnh nữa, bạn vào album Bị ẩn, mở ảnh ra, bấm biểu tượng mũi tên trỏ lên rồi bấm nút Hiện.

8. Tính năng chạm mặt sau của iPhone

Một tính năng mới trên iOS 14 giúp người dùng có thể kích hoạt các tính năng đa nhiệm, Trung tâm thông báo, khởi chạy Phím tắt... chỉ bằng cách gõ vào mặt lưng của điện thoại.

Để sử dụng tính năng này người dùng cần đi đến Cài đặt> Trợ năng> Chạm> Nhấn Quay lại, chọn số lần gõ vào mặt lưng mà bạn muốn sử dụng, sau đó bạn sẽ thấy danh sách các hành động có thể sử dụng.

Ví dụ; Gõ 2 lần vào mặt sau để chụp ảnh màn hình, 3 lần để gọi Siri.

Thay đổi trình duyệt, mail mặc định

Thay vì chỉ cho phép người dùng chọn Safari để làm trình duyệt mặc định thì phiên bản iOS 14 trên iPhone thì bạn có thể cài đặt trình duyệt khác tùy thích.

Điều này cũng tương tự như ở trên mail, bạn có thể chọn Gmail, Yahoo, Outlook,... làm ứng dụng mail mặc định thay vì dùng mail của Apple.

Theo Cnet