Những sự kiện vũ trụ đáng mong chờ nhất năm 2018

VietTimes -- Cuộc sống trên trái đất luôn đi cùng với những cuộc xung đột, mâu thuẫn, bất hạnh - nhưng trong không gian, những điều tuyệt vời và huyền bí vẫn đang tiếp diễn và chờ đợi con người khám phá. Hãy cùng Sciencealert tìm hiểu những sự kiện không gian nổi bật trong năm 2018.

 

ảnh minh họa: Science Alert
ảnh minh họa: Science Alert

1.   Nhật thực/Nguyệt thực

Những sự kiện vũ trụ đáng mong chờ nhất năm 2018 ảnh 1Nhật thực. Nguồn: Time

Chúng ta sẽ không có nhật thực toàn phần vào năm nay, nhưng có ba nhật thực một phần và hai nguyệt thực toàn phần. Những sự kiện này có thể được quan sát ở nhiều nơi trên khắp nơi trên thế giới.

-Ngày 31/1 - nguyệt thực toàn phần có thể quan sát từ Úc, Bắc Mỹ, Đông Á và Thái Bình Dương

-Ngày 15/ 2 - nhật thực một phần có thể quan sát từ Nam Cực, Chilê và Argentina

-Ngày 13 /7 - nhật thực một phần có thể quan  sát từ Nam Cực và mũi cực Nam Úc

- Ngày 27/7 - nguyệt thực toàn phần có thể quan sát từ Châu Âu, Châu Phi, Tây và Trung Á, và Tây Úc

- Ngày 11/8- nhật thực một phần có thể quan sát từ vùng đông bắc Canada, Greenland, Bắc Âu và Đông Á

2. Mưa sao băng

Những sự kiện vũ trụ đáng mong chờ nhất năm 2018 ảnh 2Nguồn ảnh: EarthSky

Hàng năm luôn có những trận mưa sao băng xảy ra, và nếu bạn cầm theo một chiếc máy ảnh, bạn có thể chụp được những bức ảnh ngoạn mục này.

Hai trận mưa sao băng đẹp nhất sẽ diễn ra ở Perseids vào ngày 12 – 13/ 8 với 60 ngôi sao băng mỗi giờ và tại Geminids vào ngày 13 - 14 /12 với 120 ngôi sao băng mỗi giờ.

2.  Quan sát đường chân trời sự kiện của Hố đen vũ trụ

Những sự kiện vũ trụ đáng mong chờ nhất năm 2018 ảnh 3Hố đen vũ trụ. Nguồn: Sciencealert

Vào tháng 4 năm nay, một dự án đa kính viễn vọng được gọi là Dự án Kính thiên văn Chân trời sự kiện với nỗ lực không giới hạn để chụp đường chân trời sự kiện của một hố đen - chứ không phải chỉ bản thân hố đen. Đây là một phần hút mọi thứ vào trong đó, với một lực mạnh đến mức không thứ gì thoát được ra khỏi đó, kể cả ánh sáng.

Chúng ta cũng đang chờ những tấm ảnh chụp Hố đen Sagittarius A* - hố đen nằm chính giữa Dải Ngân hà sau 5 ngày đêm liên tục quan sát. Hi vọng khoa học sẽ mang đến cho nhân loại bức hình đầu năm 2018.

4. Khám phá Mặt trăng

Những sự kiện vũ trụ đáng mong chờ nhất năm 2018 ảnh 4

Con người đang có tham vọng quay trở lại mặt trăng. Người cuối cùng đặt chân lên Mặt trăng là phi hành gia NASA Eugene Cernan vào năm 1972, và năm tới, không chỉ là cá nhân mà có thể là rất nhiều người bởi hiện nay có rất nhiều quốc gia và hãng tư nhân đang lên kế hoạch thuộc địa hóa Mặt Trăng.

Ấn Độ được xem là người mới trong công cuộc chinh phục vũ trụ với dự định phóng một chiếc tàu thăm dò lên Mặt Trăng vào năm 2018. SpaceX cũng đang rục rịch với chuyến đi vòng quanh Mặt Trăng chở hai người. Chang'e 4 và Chang'e 5 của Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc thăm dò mặt tối của Mặt Trăng và đem về những mẫu vật nghiên cứu.

Cũng có những tin đồn quanh việc Mỹ sẽ đưa con người quay trở lại Mặt trăng khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh yêu cầu NASA lên kế hoạch đưa con người lên Mặt Trăng. Và đừng quên Google Lunar XPrize - một cuộc thi Lunar Xprize nhằm đưa robot lên Mặt Trăng cho các công ty tư nhân.

5. Khám phá tiểu hành tinh

Những sự kiện vũ trụ đáng mong chờ nhất năm 2018 ảnh 5

Bạn có hứng thú về tàu thăm dò Rosetta và Philae và cuộc gặp gỡ của chúng với sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko? Vậy chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua sự kiện không gian 2018! Chúng ta không chỉ có một mà đến hai tiểu hành tinh hạ cánh xuống để đáp ứng mục tiêu khám phá trong năm nay.

Trong tháng 6, JAXA của Hayabusa 2 này đã ra mắt vào năm 2014 sẽ gặp gỡ với tiểu hành tinh Ryugu, một tiểu hành tinh gần trái đất với sự kết hợp hiếm hoi của cả chất lượng C-type và G-type.

Vào tháng 8, tàu OSIRIS-REx của NASA sẽ “chạm mặt” với tiểu hành tinh Bennu gần Trái đất.

Chắc chắn đây sẽ là những cảnh tượng ngoạn mục để thưởng thức. Và những mẫu vật của các tiểu hành tinh sẽ được tàu Hayabusa và tàu OSIRIS-REx đem về Trái Đất lần lượt vào 2020 và năm 2023.

6. Pháo hoa đến từ ẩn tinh

Đầu năm 2018, rất khó nói được chính xác vào lúc nào, một ẩn tinh sẽ bay cực gần ngôi sao sáng nhất Dải Ngân hà của chúng ta. Nó sẽ xuyên qua màn bụi và khí ga Vũ trụ bao quanh một ngôi sao có khối lượng lớn gấp 15 lần Mặt Trời và cũng sáng hơn Mặt Trời tới 10.000 lần.

Khi điều này xảy ra, sẽ có một vụ nổ pháo hoa thiên văn ấn tượng và các nhà khoa học có thể đo được khối lượng, trọng lực, từ trường, gió sao và đặc tính của đĩa sao này.

7. Tàu thăm dò Sao Thủy

Những sự kiện vũ trụ đáng mong chờ nhất năm 2018 ảnh 6Nguồn: SpaceNews

Tàu Cassini đã kết thúc nhiệm vụ của mình vào năm 2017, tàu Juno thì đang thám hiểm sao Mộc, do đó chúng ta sẽ cần thêm tàu thăm dò để khám phá những hành tinh khác. Vào năm 2018, ESA và JAXA sẽ thực hiện sứ mệnh chung - tạo ra tàu BepiColombo để thăm dò sao Thủy - hành tinh gần nhất trong hệ Mặt Trời.

Nhưng có lẽ chúng ta sẽ phải đợi đến tận năm 2025 thì tàu thăm dò mới đến được sao Hỏa. Nhưng dù gì, điều đó cũng rất đáng mong đợi.

Nguồn: Sciencealert