Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á

Theo thống kê đến tháng 1/2021 của hãng nghiên cứu CBInsights, châu Á hiện có 12 startup “siêu kỳ lân” (định giá từ 10 tỷ USD). 8/12 “siêu kỳ lân” của châu Á là công ty Trung Quốc.
Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 1

1. Bytedance

Định giá: 140 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Sequoia Capital China, SIG Asia Investments, Sina Weibo, Softbank Group

Thành lập năm 2012, đến nay Bytedance là một trong những công ty Internet hàng đầu tại Trung Quốc. Ứng dụng của Bytedance đang được giới trẻ quan tâm là dịch vụ video TikTok – hay còn được gọi là Douyin. (Ảnh: Getty Images)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 2

2. Didi Chuxing

Định giá: 62 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Matrix Partners, Tiger Global Management, Softbank Corp.

Đối thủ của Uber, Didi Chuxing được thành lập năm 2012. Hoạt động của Didi Chuxing trải rộng trên hàng trăm thành phố tại Trung Quốc, bao gồm các dịch vụ gọi taxi, gọi xe cá nhân cùng nhiều tiện ích khác. (Ảnh: CNN)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 3

3. Kuaishou

Định giá: 18 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Morningside Venture Capital, Sequoia Capital, Baidu

Mạng xã hội chia sẻ video Kuaishou là đối thủ lớn nhất của Tiktok tại Trung Quốc. Theo thông tin từ CNN startup này đang tìm cách huy động 6,2 tỷ USD thông qua việc IPO trên thị trường chứng khoán Hong Kong. (Ảnh: China daily)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 4

4. One97 Communications

Định giá: 16 tỷ USD

Quốc gia: Ấn Độ

Nhà đầu tư: Intel Capital, Sapphire Ventures, Alibaba Group

One97 Communications là công ty mẹ của Paytm - nền tảng thanh toán điện tử hàng đầu của Ấn Độ. Tính đến nay, công ty đã huy động được hơn 3,3 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 5

5. Yuanfudao

Định giá: 15,5 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Tencent Holdings, Warbug Pincus, IDG Capital

Yuanfudao là nền tảng gia sư trực tuyến và dịch vụ dạy học tại nhà trực tuyến hàng đầu Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, công ty này công bố huy động được 2,2 tỷ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế qua hai vòng gọi vốn mới nhất, đưa định giá lên 15,5 tỷ USD. (Ảnh: Handout)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 6

6. DJI Innovations

Định giá: 15 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Accel Partners, Sequoia Capital

DJI Innovations sản xuất và phát triển các thiết bị bay không người lái (drone) cho mục đích thương mại và giải trí. Sản phẩm của công ty có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. (Ảnh: SCMP)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 7

7. SHEIN

Định giá: 15 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Tiger Global Management, Sequoia Capital China, Shunwei Capital Partners

SHEIN là một nền tảng thương mại điện tử về thời trang nhanh. Công ty tập trung vào thời trang nữ, bên cạnh đó cũng cấp các sản phẩm thời trang nam, quần áo trẻ em, phụ kiện, giày dép, túi xách... SHEIN hướng đến thị trường châu Âu, châu Mỹ, Australia , Trung Đông và một số thị trường khác. (Ảnh: thenewsminute)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 8

8. Grab

Định giá: 14,3 tỷ USD

Nhà đầu tư: GGV Capital, Vertex Venture Holdings, Softbank Group

Quốc gia: Singapore

Grab là ứng dụng gọi xe do Anthony Tan và Hooi Ling sáng lập năm 2012 tại Malaysia với tên gọi ban đầu MyTeksi. Năm 2014, GrabTaxi chuyển trụ sở chính sang Singapore. Đầu năm 2016, công ty đổi tên thành Grab. Ngoài dịch vụ gọi taxi, hiện công ty mở rộng ra các dịch vụ khác từ gọi xe cá nhân, xe ôm, giao hàng, giao đồ ăn, thanh toán di động… (Ảnh: Bloomberg)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 9

9. BYJU's

Định giá: 12 tỷ USD

Quốc gia: Ấn Độ

Nhà đầu tư: Tencent Holdings, Lightspeed India Partners, Sequoia Capital India

Byju's được thành lập bởi cựu giáo viên toán Byju Raveendran. Startup này cung cấp các chương trình học trực tuyến cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 trên ứng dụng của mình. Công ty cũng cung cấp chương trình ôn thi vào các trường kỹ thuật, y tế và luyện thi công chức. (Ảnh: Getty Images)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 10

10. Manbang Group

Định giá: 12 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Softbank Group, CapitalG

Manbang Group được ví như “Uber của lĩnh vực xe tải”. Ứng dụng của công ty giúp kết nối lái xe tải và các nhà phân phối có nhu cầu vận chuyển hàng hóa. (Ảnh: Bloomberg)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 11

11. Bitmain Technologies

Định giá: 12 tỷ USD

Quốc gia: Trung Quốc

Nhà đầu tư: Coatue Management, Sequoia Capital China, IDG Capital

Bitmain Technologies được thành lập để phát triển và bán các công cụ khai thác bitcoin bằng công nghệ chip ASIC của Bitmain. (Ảnh: Reuters)

Những ‘siêu kỳ lân’ châu Á ảnh 12

12. Go-Jek

Định giá: 10 tỷ USD

Nhà đầu tư: Formation Group, Sequoia Capital India, Warburg Pincus

Quốc gia: Indonesia

Từ một ứng dụng gọi xe ôm ra đời năm 2010, Go-Jek hiện phát triển thành một hệ sinh thái cung cấp nhiều tiện ích cho khách hàng: từ gọi xe, giao đồ ăn, đặt vé sự kiện, massage tại nhà cho đến thanh toán di động. Go-Jek là startup kỳ lân đầu tiên của Indonesia, cũng là công ty duy nhất ở Đông Nam Á được đưa vào Top 50 công ty thay đổi thế giới của Fortune năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Theo NDH