Những nguyên nhân khiến tốc độ kết nối internet của bạn trở nên chậm chạp

Còn gì khó chịu hơn khi bạn bật các trang web yêu thích của mình lên và chỉ thấy 'một màu trắng xóa' do mạng quá chậm và không thể tải trang?
Những nguyên nhân khiến tốc độ kết nối internet của bạn trở nên chậm chạp - Ảnh 1

Có những lúc tín hiệu Wifi nhà bạn vẫn hoạt động tốt nhưng các trang web vẫn tải chậm như lúc tín hiệu yếu, bạn nên xử lý ra sao? Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến trong vô số lý do khiến tốc độ mạng trở nên chậm chạm mà Cnet tổng hợp được để giúp bạn tìm ra cách giải quyết chúng:

Khi sử dụng Wifi tại nhà

Gói dịch vụ internet mà bạn đang dùng có thể là một trong những nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tốc độ duyệt web chậm. Nếu bạn chỉ sử dụng một gói dịch vụ duy nhất trong nhiều năm liền mà không thay đổi, hãy gọi cho nhà cung cấp internet để được kiểm tra và thay đổi gói dịch vụ khác nhằm nâng cao trải nghiệm sử dụng mạng hàng ngày của bạn. Hiện nay công nghệ cáp quang và dịch vụ mạng đã phát triển hơn nhiều so với trước kia nên hãy thử đổi sang dùng những gói dịch vụ mới chất lượng cao hơn gói mà bạn đang dùng.

Mặt khác, vị trí mà bạn sử dụng điện thoại quá xa router Wifi khiến cho chất lượng mạng từ đó kém đi. Đối với nhiều gia đình có nhiều lầu thì một thiết bị phát Wifi đối với họ là không đủ và cần mua thêm những thiết bị kích sóng khác.

Nguyên nhân tiếp theo có thể đến từ chính router Wifi mà bạn đang dùng, có thể nó đã quá cũ và lỗi thời, không còn khả năng sử dụng các tiêu chuẩn mới như 802.11ac giúp cho tốc độ xử lý đường truyền internet được nâng cao. Hãy kiểm tra lại các thiết bị ấy và sẵn sàng nâng cấp chúng nếu đã sử dụng được vài năm.

Những nguyên nhân khiến tốc độ kết nối internet của bạn trở nên chậm chạp - Ảnh 2

Bên cạnh đó, việc bạn sống trong căn nhà đang sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử hoạt động trên cùng một tần số 2.4GHz như router Wifi cũng một phần nào đó làm giảm chất lượng internet. Nếu bạn đang sống trong khu tập thể, tình trạng nhiễu sóng sẽ càng trầm trọng hơn nữa bởi nhiều căn hộ nằm san sát nhau. May mắn thay, bạn vẫn có thể trang bị cho mình bộ định tuyến hiện đại hơn có băng tần cao hơn 5GHz, giúp giảm hiện tượng nhiễu sóng bởi các thiết bị điện tử lân cận gây ra. Ngoài ra, bạn hãy thử khởi động lại router nếu Wifi nhà bạn hoặc sử dụng công cụ quản lý Wifi để kiểm tra xem router của bạn có đang sử dụng kênh hoạt động tốt nhất hay không, nếu không bạn hãy thiết lập lại thông qua cổng quản trị.

Khi sử dụng điện thoại

Nếu chỉ nhìn vào biểu tượng sóng Wifi và nghĩ rằng mình đang trong khu vực sóng Wifi mạnh thì bạn đã lầm, không phải lúc nào nó cũng chính xác 100%. Để biết được chính xác hơn về cường độ tín hiệu internet mà bạn đang dùng, đối với người dùng Android, bạn cần vào mục Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Trạng thái để xem chi tiết (mặc dù vị trí chính xác có thể thay đổi phụ vào từng giao diện được tùy biến khác nhau). Thông số tín hiệu sẽ dao động từ mức -50dBm đến -120dBm, càng gần -50dBm tín hiệu càng tốt hơn. Rất tiếc cho người dùng iOS, Apple đã gỡ bỏ tính năng ấy từ phiên bản iOS 11.

Những nguyên nhân khiến tốc độ kết nối internet của bạn trở nên chậm chạp - Ảnh 3

Trong trường hợp bạn đang đứng ở một khu vui chơi đông đúc hoặc đang tham gia một buổi hòa nhạc và muốn chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ lên mạng xã hội ngay lập tức, rất có thể bạn sẽ không tài nào sử dụng được dữ liệu di động. Bởi khi đó, có rất nhiều người đồng loạt mở dữ liệu di động trên smartphone và tín hiệu phát ra từ tháp phát sóng gần đó không đáp ứng đủ lưu lượng dữ liệu khổng lồ ấy gây tắc nghẽn đường truyền và giảm chất lượng mạng. Cách giải quyết duy nhất có thể làm vào tình huống này là rời khỏi nơi tập trung đông người dùng 3G, 4G LTE để chất lượng mạng được tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi bạn dùng hết gói dung lượng mà nhà mạng cung cấp trong một tháng thì cũng là lúc băng thông sử dụng bị "bóp" lại, làm giảm tốc độ kết nối của bạn cho đến tháng tiếp theo. Và nhằm thu hút người dùng, một số nhà mạng tung các gói dữ liệu không giới hạn nhưng có mức giá cực kỳ phải chăng.

Những nguyên nhân khiến tốc độ kết nối internet của bạn trở nên chậm chạp - Ảnh 4

Ví dụ điển hình là "Thánh SIM" của nhà mạng Vietnamobile (nhưng đã bị Cục Viễn thông yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ).

Khi sử dụng Wifi công cộng

Để có không gian làm việc và học tập lý tưởng và trải nghiệm kết nối internet tốc độ cao, đa số người trẻ thường lui đến các cửa hàng cà phê. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể duyệt web một cách "trơn tru" ở những nơi công cộng như vậy. Tương tự như nguyên nhân trên, quán cà phê đông đúc sẽ khiến cho mạng bị nghẽn lại vì có quá nhiều người truy cập. Do đó, bạn nên chọn cho mình một cửa hàng cà phê yêu thích nhưng ít đông đúc hơn nhằm mang lại trải nghiệm internet công cộng tốt nhất.

Những nguyên nhân khiến tốc độ kết nối internet của bạn trở nên chậm chạp - Ảnh 5

Hoặc tương tự như ở nhà, khi đến những nơi có Wifi công cộng nhưng lại ở quá xa chúng sẽ khiến cho tốc độ kết nối của bạn bị giảm đi đáng kể nên hãy thử di chuyển xung quanh xem đường truyền kết nối có được cải thiện hay không.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2425894/nhung-nguyen-nhan-khien-toc-do-ket-noi-internet-cua-ban-tro-nen-cham-chap