Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc

Các lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc là một trong những lực lượng thiện chiến nhất của châu Á.Đặc nhiệm Hàn Quốc được đầu tư manh huấn luyện và trao đổi kinh nghiệm thường xuyên với lực lượng Mỹ và NATO.
Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc

Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc

Trong nhiều năm, lực lượng đặc nhiệm hải quân Hàn quốc là lực lượng lính thủy đánh bộ (LTĐB), có quân số đứng hàng thứ 2 sau quân đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ. Người Mỹ đã đầu từ rất nhiều từ tổ chức huấn luyện, vũ khítrang bị. Đơn vị đầu tiên được hình thành vào năm1949 gồm 2 tiểu đoàn, trong chiến tranh Nam Bắc phát triển thành Trung đoàn LTĐB số 1, từ đó tổ chức thành lữ đoàn.

Lữ đoàn LTĐB “Thanh Long” Hàn Quốc đã từng tham chiến ở Việt Nam từ tháng 10. 1965 đến tháng 2. 1972. LTĐB Hàn Quốc là lực lượng có nhiệm vụ chủ yếu tác chiến chống Bắc Triều tiên từ phía biển.Hiện nay, biên chế của lực lượng LTĐB Hàn Quốc có khoảng 25 nghìn người.

Quân đoàn có 3 sư đoàn số 1, 2 và 6. Các đơn vị có được vị thế nhờ khả năng tác chiến tốt, vũ khí trang bị và phượng tiện hiện đại, có sức mạnh chọc thủng mọi tuyến phòng ngự bờ biển và giáng những đòn tấn công quyết liệt vào kẻ thù. Chương trình huấn luyện rất khắc nghiệp và sát với thực tế chiến trường, đôi khi xảy ra những trường hợp bị tử vong trên thao trường do cường độ quá cao. Ngoài các sư đoàn, quân đoàn LTĐB còn có tiểu đoàn thám báo thủy, được huấn luyện kỹ năng người nhái và có khả năng hoạt động luồn sâu, công kích trong hậu phương đối phương.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 1
Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc diễn tập với Lính thủy đánh bộ Mỹ

Sư đoàn LTĐB 1 là nòng cốt của toàn quân đoàn, do đó trong biên chế có tiểu đoàn biệt kích thám báo, theo yêu cầu nhiệm vụ được chia thành hai lực lượng chủ yếu.

Lực lượng thứ nhất là hai đại đội biệt kích thủy có nhiệm vụ tấn công chiếm lĩnh bàn đạp đổ bộ, giữ khu vực đổ bộ cho đến khi lực lượng chủ chốt tiếp cận khu vực đổ quân.

Lực lượng thứ 2 là hai đại đội thám báo, có nhiệm vụ trọng tâm là tập kích các mục tiêu quan trọng của đối phương, tiến hành những hoạt động phá hoại, thực hiện nhiệm vụ chống chiến tranh du kích.

Tiểu đoàn biệt kích thám báo có biên chế hầu hết là lính tình nguyện, trọng tâm hoạt động dọc tuyến danh giới hai miền và sẵn sàng tham gia các chiến dịch đổ bộ quy mô lớn khi chiến tranh nổ ra trên bán đảo. Hai sư đoàn còn lại mỗi sư đoàn có một đại đội thám báo.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 2
Lính thủy đánh bộ Hàn quốc huấn luyện bơi biển
Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 3
Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn quốc huấn luyện đổ bộ

Lực lượng Hải cẩu (SEAL) Hàn Quốc

Như những lực lượng khác, lực lượng biệt kích thủy “Hải cẩu Hàn quốc” được Mỹ tổ chức trong chiến tranh. Các lực lượng phá hoại do tổ chức CIA JACK biên chế và thành lập.

Hiện nay trong Hải quân Hàn Quốc có 3 đơn vị SEAL. Mỗi đơn vị có các trung đội, mỗi trung đội có các đội biệt kích, mỗi đội có đội trưởng, đội phó, thông tín viên và các quân nhân.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 4
Lực lượng hải cẩu Hàn Quốc huấn luyện chạy trong quần áo bơi

Nhiệm vụ chủ yếu của SEAL Hàn Quốc là thu thập trông tin trong hậu phương của địch, thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như các cuộc tập kích vào sâu trong hậu phương đối phương, tiến hành các hoạt động tiềm nhập bí mật và trinh sát khu vực bờ biển, phá hủy các chướng ngại vật trong giai đoạn chuẩn bị đổ bộ của Lính thủy đánh bộ. Đơn vị SEAL thứ 3 có nhiệm vụ chống khủng bố và giải cứu con tin trên biển.

Tham gia lực lượng Hải cẩu Hàn Quốc là những người tình nguyện, đã có hồ sơ phục vụ trong lực lượng Hải quân hoặc LTĐB. Sau nhiều tuần thực hiện các bài tập khắc nghiệp của thao trường, SEAL chỉ lựa chọn những người đã vượt qua thử thách và thể hiện khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao kể cả nằm ngoài khả năng của con người.

Sau khi đã lựa chọn, các ứng viên bắt đầu trài qua khóa huấn luyện kéo dài 1 năm. Trong giai đoạn đó, người lính trở thành siêu chiến binh, có thể độc lập chiến đấu chống lại đội quân cuồng tín và các chiến dịch đặc biệt của Triều Tiên.

Lực lượng Hải cẩu Hàn Quốc hoạt động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hải cẩu Mỹ, thường xuyên có những cuộc trao đổi kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp Hàn Quốc và Mỹ trong mọi cấp, từ quân nhân đến các cơ quan, các sĩ quan chỉ huy cao cấp SEAL.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 5
Lực lượng SEAL Hàn Quốc trên thao trường huấn luyện
Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 6
Lực lượng SEAL Hàn Quốc tham gia huấn luyện chiến đấu

Vũ khí trang bị

Lực lượng SEAL Hàn Quốc được trang bị súng trường tự động Daewoo K2 5.56mm, súng tiểu liên tự động 9-mm MP5 các phiên bản khác nhau. Tất cả các quân nhân đều được trang bị súng ngắn cá nhân Beretta 92S hoặc súng ngắn Hàn Quốc Daewoo DP51cỡ nòng 9mm.
Ngoài ra, biệt kích Hàn Quốc cũng sử dụng súng bắn tỉa 7.62-mm Heckler & Koch PSG-1 hoặc súng trườngRemington M24.

Đặc nhiệm chống khủng bố

Do bán đảo Triều Tiên vẫn nằm trong tình trạng chiến tranh, Hàn quốc còn có một lực lượng đặc nhiệm khác có vai trò quan trọng trong an ninh nội địa, đó là lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố - tiểu đoàn 707.

Tiểu đoàn được hình thành sau cuộc tấn công khủng bố Thế vận hội Olympic tại Munich vào năm 1972. Thế vận hội Olympic tại Seoul năm 1988, có quân số 200 người, biên chế thành 2 đại đội và các phân đội phụ trợ.

Mỗi đại đối có 4 nhóm chiến thuật 14 người. Trong mỗi phân đội có các chuyên gia về mìn, thông tin liên lạc. Hiện tiểu đoàn có 250 người chia thành 6 đại đội. Hai đại đội có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động chống khủng bố. Các đại đội còn lại thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ đảm bảo.

Trong tiểu đoàn có các phân đội nữ đặc nhiệm, do nhiều khi phụ nữ Á đông không được coi là đối tượng nguy hiểm, hoặc các thành viên khủng bố có thể là nữ.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 7
Đặc nhiệm chống khủng bố - Tiểu đoàn 707

Nhiệm vụ chính của lực lượng là chống khủng bố, nhưngtiểu đoàn cũng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân. Trong một số tình huống, các phân đội còn có nhiệm vụ bảo vệ các công trình dân sự hoặc quốc phòng trọng yếu.

Ngoài ra, các phân đội cũng tham gia các hoạt động biệt kích, đột nhập luồn sâu vào lãnh thổ Triều Tiên trinh sát các mục tiêu chiến lược, các trung tâm tình báo huấn luyện lực lượng phá hoại. Những chiến dịch đột kích đó ngăn chặn được nhiều kế hoạch tấn công khủng bố của Triều Tiên tại Hàn Quốc.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 8
Các binh sĩ tiểu đoàn 707 huấn luyện chiến đấu

Do nhiệm vụ thật sự khó khăn và nguy hiểm, ra nhập tiểu đoàn hầu hết là các quân nhân, đã phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm (SEAL) ít nhất 3 năm và có hồ sơ phục vụ hoàn hảo. Các ứng viên phải qua 9 ngày thử thách về thể lực, tâm lý và các kiểm tra đặc biệt khác. 90% trong số các ứng viên sẽ bị loại.

Những người được chọn phải trải qua một khóa huấn luyện 1 năm. Khóa huấn luyện được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là huấn luyện lại và nâng cao kỹ năng tác chiến của đặc nhiệm, tiếp theo là giai đoạn huấn luyện đặc biệt bao gồm cả nhảy dù, kỹ thuật bom mìn, leo núi và võ thuật.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 9
Đặc nhiệm Hàn Quốc huấn luyện vũ thuật

Do đặc điểm nhiệm vụ, đối kháng tay không được huấn luyện kỹ lưỡng trên cơ sở Taekwondo. Các quân nhân phải đạt ít nhất là “đai đen”. Học viên phải hành quân hàng chục km với đầy đủ vũ khí trang bị, bơi trần trong nước đá lạnh. Họ phải đạt được chứng chỉ lặn cấp quốc gia, điều khiển tất cả các loại phương tiện mặt nước bằng mái chèo hoặc motor.

Tiểu đoàn đóng quân tại căn cứ Songame và có một trung tâm huấn luyện với trang thiết bị hiện đại. Trong trung tâm có một nguyên mẫu máy bay Boeing 747, nơi thường xuyên huấn luyện giải cứu con tin.

Cận chiến được huấn luyện trong một building chật hẹp được gọi là “nhà chết” với các hành lang và phòng nhỏ như các khách sạn hoặc nhà nghỉ, các mục tiêu khủng bố và mannequins (ma-nơ- canh) dân thường. Các đặc nhiệm cũng phải hoạt động ở vùng giáp danh, thực hiện các nhiệm vụ truy tìm dọc theo các đường hầm ngầm mà phía Bắc Triều Tiên đào xuyên qua, do đó có cả một đường hầm ngầm phức tạp đào thủ công.

Công tác rèn luyện kỹ năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng đặc nhiệm thường xuyên được thực hiện với các đồng nghiệp người Mỹ thuộc nhóm "Delta" và các phân đội SEALs của Mỹ. Ngoài ra, đặc nhiệm Hàn Quốc còn luyện tập với đội SASR của Úc, STAR của Singapore,SDU của Hồng Kông.

Những lực lượng uy mãnh của hải quân Hàn Quốc ảnh 10
Huấn luyện chống khủng bố

Biên chế vũ khí trang bị tương tự như lực lượng biệt kích Hải cẩu Hàn quốc như súng ngăn 11,43 mm Colt, súng tiểu liên 9 mm H&K MP5, súng trường tấn công Daewoo K1và K2, 7.62 mm, súng bắn tỉa H&K PSG1, M24, và súng bắn tỉa tầm xa 12,7-mm RAI.50.
Tất cả lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc đều mặc đồ ngụy trang. Lực lượng chống khủng bố đội mũ Beret đen với phù hiệu bạc.

Là đất nước luôn trong tình trạng sẵn sàng cho chiến tranh, được sự đầu tư mạnh mẽ của Nhà nước, sự ủng hộ của siêu cường quân sự Mỹ. Các lực lượng đặc nhiệm của Hàn Quốc thực sự là lực lượng có năng lực tác chiến mạnh của khu vực châu Á = Thái Bình Dương.

Trịnh Thái Bằng theo InfoNet