Những điều này sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho startup Việt

Chuyên trang công nghệ Techinasia mới đây đã đánh giá startup Việt rất có tiềm năng để bức phá, tạo ra dấu ấn riêng trên bản đồ startup thế giới.
Hình minh họa
Hình minh họa

Điểm lợi thế lớn nhất của startup Việt chính là con người. Việt Nam đã tận dụng tốt các lợi ích của toàn cầu hóa để phát triển các hoạt động sản xuất với chi phí nhân công thấp, cùng với sự phát triển của của dịch vụ internet và chi phí điện toán di động thấp. Nhưng, mô hình sản xuất và gia công phần mềm này đang đạt đến giới hạn của nó. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải tìm ra hướng đi mới để thúc đẩy chuỗi giá trị trong và ngoài nước, nhằm duy trì sự cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

Liệu điều này có xảy ra hay không chủ yếu dựa vào khả năng dự đoán, tầm nhìn và cam kết của lãnh đạo với cả lĩnh vực nhà nước và tư nhân.

Nền giáo dục quốc tế cho giới trẻ

Thanh niên Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp thu những kinh nghiệm giáo dục quốc tế và những xu hướng văn hoá mới nhất từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Hiện nay, có hơn 130.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học ở nước ngoài (chủ yếu là ở Nhật Bản và Úc) với số tiền đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Việt Nam sở hữu nhiều yếu tố có thể làm bức tranh khởi nghiệp sáng sủa hơn

Những người Việt trẻ này sẽ là nguồn nhân lực tiềm năng cho đất nước. Họ có tài năng, ham học hỏi và hướng việc học tập trung vào việc nâng cao các điều kiện kinh tế xã hội. Thế hệ trẻ sẽ là nguồn nhân lực chủ đạo của Việt Nam trong tương lai, họ hiểu cả các giá trị chuẩn mực của đất nước và quốc tế, cũng như sự chuyển dịch, giao thoa giữa các giá trị này.

Các sinh viên sắp tốt nghiệp có xu hướng học hỏi những kỹ thuật mới, những kinh nghiệm và kỹ năng mới của người nước ngoài. Họ sẵn sàng đón nhận những thử thách phía trước đối ở đất nước Việt Nam. Đây là những dấu hiệu tích cực, đặc biệt là thái độ đối với những thách thức khó khăn và những điều chưa biết, bởi vì không phải ai cũng tiếp nhận những ảnh hưởng tích cực bởi toàn cầu hoá.

Một quốc gia kỹ thuật

Với hơn 100.000 kỹ sư được đào tạo trong nước mỗi năm, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh lớn, xếp vào top 10 quốc gia về số lượng kỹ sư. Nhiều kỹ sư trong số này đã thành lập công ty riêng và gặt hái được những thành quả nhất định.

Việt Nam sở hữu nhiều yếu tố có thể làm bức tranh khởi nghiệp sáng sủa hơn

Theo một bản tóm tắt chính sách năm 2015 của Viện Chính sách Tiến bộ (PPI), các kỹ sư này đang thúc đẩy nền kinh tế ứng dụng của Việt Nam. Bản tóm tắt này khẳng định Việt Nam có "nền kinh tế ứng dụng hàng đầu ở Đông Nam Á (bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, và Philippines)".

Lợi thế này sẽ giúp kinh tế Việt Nam phát triển nhờ tạo ra các ứng dụng, sản phẩm, công nghệ của riêng người Việt Nam, mang lại những lợi thế lớn những dự án gia công cho đối tác nước ngoài. Tuy vậy, nhà nước cần có chính sách đầu tư vốn hiệu quả để biến Việt Nam thành một trung tâm ứng dụng lớn mạnh. Theo PPI, Việt Nam có thể đang trong "giai đoạn đầu của một chu kỳ lành mạnh", trong đó nhu cầu về các nhân viên kinh tế ứng dụng tăng cao dẫn đến việc ngày càng nhiều công nhân được đào tạo về phát triển ứng dụng.

Nền kinh tế phát triển nhanh

Nhìn về thế kỷ 21, một báo cáo mới đây của PwC đã xác định Việt Nam là một trong ba nước phát triển nhanh nhất về kinh tế (cùng với Ấn Độ và Bangladesh) trong giai đoạn từ 2017 đến 2050. Đến năm 2030, Việt Nam dự kiến sẽ là một nền kinh tế hàng đầu thuộc top 30, với trị giá 1,3 nghìn tỷ USD, tăng từ mức xấp xỉ 595 tỷ USD hiện nay (dựa trên sức mua tương đương).

Việt Nam sở hữu nhiều yếu tố có thể làm bức tranh khởi nghiệp sáng sủa hơn

Hơn nữa, Việt Nam xếp hạng 47 trong số 127 nền kinh tế (đứng thứ 3 trong ASEAN, sau Singapore và Malaysia), với số điểm 38,3 trong Chỉ số Đổi mới Toàn cầu (GII) do Đại học Cornell, INSEAD và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới công bố.

Việt Nam cũng có một số thành phố nằm trong danh sách những thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới. Thành phố Hồ Chí Minh, với dân số 7,3 triệu vào năm 2015, là thành phố lớn thứ tư ở Đông Nam Á sau Manila, Jakarta và Bangkok. Dự đoán dân số sẽ tăng lên 9,2 triệu vào năm 2025.

Theo United Nations World Urbanization Prospects, dự kiến dân số Hà Nội cũng sẽ tăng từ 3,6 triệu năm 2015 lên 5 triệu người vào năm 2025. Các thành phố khác ở Việt Nam như Cần Thơ, Biên Hòa, Hải Phòng và Đà Nẵng sẽ có dân số từ 2 con số từ năm 2025.

Nhu cầu sử dụng Internet và smartphone tăng mạnh

Việt Nam sở hữu nhiều yếu tố có thể làm bức tranh khởi nghiệp sáng sủa hơn

Phạm vi sử dụng Internet và điện thoại thông minh ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Hãy xem qua một số thống kê sau:

Trong năm 2014, chỉ có 41% số điện thoại di động bán tại đến Việt Nam là smartphone. Nhưng đến năm 2016, con số đó đã tăng lên 67%. Hiện tại, hơn 60% dân số Việt Nam đang sử dụng các ứng dụng online.

Đến năm 2015, Việt Nam có nhiều người sử dụng internet hơn bất kỳ nước nào khác ở Đông Nam Á.

Khoảng 1/3 dân số tiếp cận internet qua điện thoại di động và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng hơn nữa.

Mạng 3G và 4G sẽ phủ sóng tới 95% tại các hộ gia đình Việt Nam vào năm 2020.

Việc vốn đầu tư liên tục được rót vào lĩnh vực mạng viễn thông - dự kiến sẽ có trị giá hơn 10 tỷ USD vào năm 2022 - sẽ là yếu tố quan trọng để thúc đẩy truyền thông, thương mại và hợp tác giữa Việt Nam, với các khu vực lân cận và toàn cầu.

Trong thời gian tới, các mô hình kinh doanh mới, tập trung vào sự đổi mới công nghệ và minh bạch như blockchain, sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam, nhất là khi quá trình đô thị hóa đang được đẩy mạnh.

Đặc biệt, các công ty fintech - tổ chức kinh doanh tài chính dựa trên những nền tảng công nghệ - sẽ cho phép người tiêu dùng có thu nhập thấp tham gia vào phát triển kinh tế. Việc tập trung đẩy mạnh cải cách hệ thống tài chính, đầu tư cho giáo dục, đổi mới sẽ giúp tốc độ phát triển GDP của Việt Nam vượt xa các dự báo hiện nay.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2329690/nhung-dieu-nay-se-mo-ra-tuong-lai-tuoi-sang-cho-startup-viet