Những điều bạn cần biết về chatbot của Google: Bard khác gì ChatGPT?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bard là một chatbot AI được Google phát triển. Nó mới được Google giới thiệu trong thời gian gần đây như là một đối trọng của ChatGPT.
Những điều bạn cần biết về Google Bard, chatbot AI của Google khác gì ChatGPT? (Ảnh: Poket-lint)
Những điều bạn cần biết về Google Bard, chatbot AI của Google khác gì ChatGPT? (Ảnh: Poket-lint)

Thế giới chatbot AI có một người chơi mới - đó là Bard của Google. Nó được thiết kế để trở thành đối thủ trực tiếp của ChatGPT của OpenAI. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích xem liệu chatbot của Google có gì độc đáo và những gì Google tuyên bố liệu có trở thành hiện thực.

Google Bard là gì?

Bard là một chatbot mới được hỗ trợ bởi AI do Google phát triển. Nó được mô tả là một dịch vụ AI đàm thoại thử nghiệm được cung cấp bởi LaMDA, Mô hình ngôn ngữ của Google cho các ứng dụng đối thoại. Google đã chia sẻ trên trong một bài đăng trên blog rằng Bard có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm tạo văn bản, trả lời câu hỏi và tóm tắt.

"Nó dựa trên thông tin từ web để cung cấp phản hồi mới, chất lượng cao. Bard có thể là lối thoát cho sự sáng tạo và là bệ phóng cho sự tò mò, giúp bạn giải thích những khám phá mới từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho một đứa trẻ 9 tuổi , hay tìm hiểu thêm về những tiền đạo hay nhất làng bóng đá hiện nay."

Google Bard có miễn phí?

Google chưa định giá chi tiết cho Bard nhưng có nhiều thông tin đáng tin cậy cho rằng công ty sẽ cung cấp một chatbot AI hoàn toàn miễn phí.

Không giống như ChatGPT, Bard sẽ có thể cung cấp thông tin về các chủ đề xảy ra sau năm 2021. Chatbot AI của Google sử dụng các mô hình ngôn ngữ và công nghệ mới nhất để cung cấp thông tin và câu trả lời cập nhật nhất.

Công nghệ nào hỗ trợ Bard?

Bard được hỗ trợ bởi các công nghệ và mô hình ngôn ngữ tiên tiến, bao gồm cả LaMDA của chính Google - cùng một công cụ AI mà một cựu kỹ sư của Google nói rằng có tri giác. LaMDA cho phép Bard hiểu và phản hồi các đầu vào ngôn ngữ tự nhiên với độ chính xác cao thay vì dữ liệu bị giới hạn trong một năm nhất định.

Google cũng cho biết họ đang đặc biệt sử dụng “phiên bản mô hình nhẹ của LaMDA đòi hỏi sức mạnh tính toán ít hơn đáng kể", do đó cho phép mở rộng quy mô cho nhiều người dùng, nhận được nhiều phản hồi hơn.

Google đã phát triển Bard được bao lâu?

Google nói rằng họ đã bắt đầu xây dựng với công cụ này từ vài năm trước cũng như đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển AI trong một thời gian dài. Để đáp lại ChatGPT, CEO Google Sundar Pichai gần đây đã tuyên bố "báo động đỏ" và ra lệnh cho nhân viên của mình tăng tốc độ phát triển các sản phẩm AI.

Có khả năng là Bard được ra mắt trong sự gấp rút bởi Pichai nhận ra tiềm năng của các chatbot do AI cung cấp và muốn chiếm một phần thị trường cho Google. Nhưng liệu Google có thể trở thành người đi đầu trong lĩnh vực này không? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời được câu hỏi này.

Bard sẽ làm gì để cạnh tranh với ChatGPT?

ChatGPT là một trong những chatbot AI phổ biến nhất hiện có và Bard cũng đã vào cuộc. Mặc dù cả hai chatbot AI có thể sẽ cung cấp các tính năng và khả năng tương tự nhau, nhưng Bard sẽ có một số lợi thế chính so với ChatGPT ngay từ đầu. Thứ nhất, nó được hỗ trợ bởi Google, một gã khổng lồ công nghệ với hầu bao rủng rỉnh và vô số tài nguyên sẵn có. Ngoài ra, Bard sử dụng các mô hình ngôn ngữ và công nghệ mới nhất, có nghĩa là nó có thể cung cấp thông tin và câu trả lời chính xác và cập nhật hơn.

ChatGPT là gì và nó hoạt động như thế nào?

ChatGPT là một chatbot hỗ trợ AI được phát triển bởi OpenAI, một phòng thí nghiệm nghiên cứu có trụ sở tại San Francisco. Nó có thể trả lời các lời nhắc và câu hỏi bằng câu trả lời giống con người và thậm chí có thể thực hiện các nhiệm vụ như viết bài luận, giải toán và thậm chí bắt chước các giọng nói khác nhau. ChatGPT sử dụng công nghệ học máy và xử lý ngôn ngữ để hiểu và phản hồi người dùng trong thời gian thực. Phiên bản cơ bản của ChatGPT được cung cấp miễn phí và đã trở nên rất phổ biến kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, OpenAI mới đây đã giới thiệu phiên bản trả phí, ChatGPT Plus, cung cấp quyền truy cập ưu tiên, thời gian phản hồi nhanh hơn và các lợi ích khác với giá 20 USD mỗi tháng.

Theo Pocket-lint