close Đăng nhập

Những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh Hoàng cung Huế được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới

Tại hội nghị Toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, UNESCO đã công nhận những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh Hoàng cung Huế là di sản tư liệu thế giới.

Cửu đỉnh được đặt trước sân Thế Tổ Miếu, thuộc quần thể di tích Hoàng cung Huế
Cửu đỉnh được đặt trước sân Thế Tổ Miếu, thuộc quần thể di tích Hoàng cung Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa cho biết tại Hội nghị toàn thể lần thứ 10 của Uỷ ban Ký ức thế giới UNESCO Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hồ sơ Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế đã được ghi danh vào Danh mục Ký ức thế giới với số phiếu 23/23 nước tham gia.

Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế do vua Minh Mệnh ra lệnh đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837, được đặt trước sân Thế Tổ Miếu ngay từ khi ra đời cho đến hiện nay. Cửu đỉnh được đúc nhằm biểu thị sự trường tồn của triều đại, sự giàu đẹp và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

162 họa tiết chạm khắc nhiều chủ đề khác nhau trên Cửu đỉnh, cùng nhiều giá trị ẩn sâu phía sau đã đưa bảo vật này vượt ra ngoài tầm vóc của quốc gia.

Các bản đúc nổi trên Cửu đỉnh được các chuyên gia UNESCO đánh giá là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa – giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp. Đặc biệt là đề cao thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, mà hình ảnh kênh Vĩnh Tế trên Cao đỉnh là một minh chứng rõ nét.

cuu dinh 5.png
Chứng nhận "Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế” là di sản tư liệu thế giới.

Cũng theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á. Song hành cùng những thăng trầm của một triều đại, sau gần 200 năm dù đã trải qua bao biến cố của thời cuộc và biến thiên của thời gian vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. Bảo vật tượng trưng cho vương quyền và sự tồn tại của triều đại phong kiến ở các nước Á đông.

Với những giá trị tiêu biểu, độc đáo về hình thức, nội dung thông tin, đặc biệt là các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á, UNESCO đã ghi danh “Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế” vào Danh mục Ký ức thế giới.

Việc Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế được vinh danh đã gia tăng thương hiệu di sản Huế, một điểm đến 8 di sản. Và đây cũng là nền tảng và là món quà để khẳng định mục tiêu đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ trên nền tảng bản sắc văn hóa Huế.

Một số hình ảnh về Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế được UNESCO vinh danh di sản tư liệu thế giới:

cuu dinh 2.png
Cửu đỉnh được đặt trước sân Thế Tổ Miếu, thuộc quần thể di tích Hoàng cung Huế
cuu dinh 4.png
Du khách thích thú với những hoa văn trên Cửu đỉnh
cuu dinh 3.png
Một hoạ tiết khác trên Cửu đỉnh
cuu dinh 6.png
Đại diện Uỷ ban Ký ức thế giới UNESCO Khu vực châu Á-Thái Bình Dương trao chứng nhận “Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế” là di sản tư liệu thế giới.

Xã hội

Người đại diện của Petrovietnam và yêu cầu trong giai đoạn mới

Người đại diện của Petrovietnam và yêu cầu trong giai đoạn mới

Trong giai đoạn phát triển mới, Petrovietnam đặt ra yêu cầu ngày càng cao về kỷ luật thực thi chiến lược, hiệu quả quản trị, quản lý rủi ro, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực. Trong tổng thể đó, đội ngũ Người đại diện giữ vai trò quan trọng, góp phần đưa các định hướng lớn của Tập đoàn đi vào thực tiễn hoạt động tại doanh nghiệp.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Không chỉ báo cáo đã ban hành văn bản, phải trả lời bằng sản phẩm cụ thể

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Kết quả thực hiện Nghị quyết 57 phải là tiêu chí quan trọng đánh giá cán bộ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị người đứng đầu các cấp phải trực tiếp lãnh đạo, trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện Nghị quyết 57. Kết quả thực hiện Nghị quyết 57 phải là tiêu chí quan trọng để đánh giá cán bộ.