Nhu cầu chip nhớ giảm mạnh trong nửa cuối năm do nền kinh tế suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, công ty sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới - SK Hynix đã cảnh báo về nhu cầu tiêu dùng chip nhớ trong các tập đoàn sẽ giảm mạnh trong nửa cuối năm do những lo ngại về nền kinh tế suy thoái.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

SK Hynix Inc của Hàn Quốc là nhà sản xuất chip nhớ thứ 2 thế giới đã cảnh báo nhu cầu có thể sẽ chậm lại trong nửa cuối năm do khách hàng cũng đang chuẩn bị cho sự suy thoái kinh tế, sau khi đạt lợi nhuận quý II lớn nhất kể từ năm 2018.

Các giám đốc điều hành SK Hynix đã cảnh báo trong một cuộc họp báo thu nhập rằng khách hàng đang cắt giảm chi phí đáng kể và giảm đầu tư vì lo ngại suy thoái kinh tế, ảnh hưởng đến nhu cầu chip máy chủ và nhu cầu PC của doanh nghiệp. Ngoài ra có thể nhận thấy nhu cầu tiêu dùng đối với điện thoại thông minh và PC cũng đã chậm lại.

Chip máy chủ là điểm sáng duy nhất còn lại trong nhu cầu chip nhớ khiến SK Hynix báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng vọt 56% lên 4,2 nghìn tỉ won (3,2 tỉ USD) trong quý 2. Các đơn đặt hàng khổng lồ từ những trung tâm dữ liệu lớn như Amazon đã khiến lợi nhuận quý này của doanh nghiệp tăng thần tốc.

SK Hynix cho biết: “Theo xu hướng chung, khách hàng đang giữ nhiều kho (chip nhớ) hơn cho tất cả các ứng dụng của họ” như sản xuất PC, điện thoại thông minh và máy chủ. Lượng hàng tồn kho của công ty đã tăng khoảng một tuần so với doanh số bán chip tính đến cuối tháng 6.

Thông tin chi tiết từ các khách hàng chính cho thấy nhu cầu dài hạn đối với các dịch vụ đám mây dự kiến vẫn sẽ mở rộng, công ty cho biết. Nhưng sự thiếu hụt thành phần ngắn hạn, sự không chắc chắn về kinh tế vĩ mô và nhu cầu tiêu dùng đang khiến các khách hàng thận trọng trong việc chi tiêu trong nửa cuối năm, SK Hynix cho biết.

Trước tình hình không chắc chắn, SK Hynix cho biết họ có thể quyết định kế hoạch kinh doanh năm 2023 vào cuối tháng 8 và đang xem xét một số kịch bản, bao gồm cả việc cắt giảm đáng kể kế hoạch chi tiêu vốn trong năm tới.

Mặc dù SK Hynix có kế hoạch tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng như đảm bảo đất đai và tiện ích cho các nhà máy trong tương lai, nhưng công ty này có thể giảm đầu tư vào thiết bị chip.

Lạm phát gia tăng, lo ngại về sự suy thoái ở các thị trường lớn và việc phong tỏa do COVID-19 lặp đi lặp lại tại Trung Quốc đã khiến doanh số bán điện thoại thông minh chậm lại.

Nhà sản xuất chip Hoa Kỳ Texas Instruments (TXN.O) hôm thứ ba dự báo nhu cầu từ các khách hàng công nghiệp và ô tô yếu hơn "đặc biệt là từ các khách hàng trong lĩnh vực điện tử cá nhân".

Một loạt các nhà sản xuất chip bao gồm Micron Technology Inc (MU.O) đã cảnh báo về tình trạng dư thừa chip gia tăng sau tình trạng thiếu chip toàn cầu kéo dài hai năm.

Trong kết quả kinh doanh quý II của công ty, đồng USD tăng giá cũng bù đắp cho chi phí nguyên vật liệu cao hơn. Công ty cho biết doanh số bán chip của SK Hynix được tính bằng đồng USD, đạt mức cao nhất trong 20 năm qua, nâng giá trị lợi nhuận hoạt động được báo cáo bằng đồng won của Hàn Quốc lên khoảng 400 tỉ won, công ty cho biết.

Doanh thu tăng 1/3 trong năm lên mức kỷ lục hàng quý 13,8 nghìn tỉ won.

Trong khi đó, SK Group, tập đoàn mẹ hôm thứ ba cho biết họ có kế hoạch đầu tư 15 tỉ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn ở Hoa Kỳ thông qua các chương trình nghiên cứu và phát triển cũng như tạo ra một cơ sở sản xuất và thử nghiệm tiên tiến. SK Hynix dự kiến ​​sẽ sớm thực hiện khoản đầu tư 15 tỉ USD này, công ty cho biết.

Theo Reuters