NHNN xem xét “nới room” tín dụng, giảm tiếp lãi suất

Viettimes – NHNN khẳng định toàn hệ thống ngân hàng cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng (Nguồn: VGP)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng (Nguồn: VGP)

Phát biểu tại Hội nghị của Thủ tướng với các doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết toàn ngành ngân hàng đã triển khai các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, tính đến ngày 8/5, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ khoảng 130.000 tỷ đồng, đồng thời miễn giảm và hạ lãi suất cho khoảng 260.000 khách hàng với dư nợ trên 1.000.000 tỷ đồng.

Lũy kế từ ngày 23/1 đến nay, hệ thống ngân hàng đã cho các doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch) đạt 630.000 tỷ đồng cho 182.000 khách hàng, miễn giảm phí thanh toán khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

NHNN đã điều hành linh hoạt, hiệu quả, kiểm soát lạm phát không để tỉ giá biến động; đảm bảo toàn bộ thanh khoản của nền kinh tế, giảm lãi suất; tạo điều kiện giảm thiểu các tác động của dịch.

NHNN đã kịp thời ban hành Thông tư 01 có hiệu lực rất sớm từ ngày 13/3 với cơ chế rất mạnh. Tạo điều kiện cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng (TCTD) tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng, như:

Khách hàng được cơ cấu lại các khoản nợ gốc và lãi đến hạn với thời hạn phù hợp hơn và không bị chuyển nợ xấu, không phải trả ngân hàng gốc và lãi, không bị tính lãi phẩy. Sau khi được cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ, khách hàng tiếp tục được vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo hành lang pháp lý để các TCTD miễn giảm lãi và phí.

Thời gian vừa qua, toàn bộ hệ thống ngân hàng cũng đã chủ động ban hành các văn bản để triển khai đến từng chi nhánh và phòng giao dịch. Tuy nhiên, còn có một số ít các TCTD triển khai còn chưa quyết liệt.

Trong thời gian tới đây, toàn hệ thống NHNN sẽ vào cuộc để tiếp nhận, xử lý kịp thời và triệt để các trường hợp doanh nghiệp gặp vướng mắc. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm, gây phiền hà.

NHNN yêu cầu trực tiếp Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc toàn bộ các TCTD phải trực tiếp chỉ đạo việc này, đặc biệt, phải đơn giản hóa quy trình, thủ tục và xử lý nhanh các kiến nghị của doanh nghiệp.

NHNN đã chủ động đề xuất với Chính phủ cho vay tái cấp vốn với lãi suất 0%, số tiền tối đa là 16.000 tỷ đồng từ NHNN cho Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đây là khoản vay cho doanh nghiệp và người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

NHNN trình Thủ tướng Chính phủ quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) và đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Thời gian tới, NHNN sẽ xem xét để giảm tiếp các lãi suất điều hành như: lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất thị trường mở cũng như một số lãi suất khác, cùng với việc quyết liệt chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận, tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay một cách bền vững.

NHNN cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế đồng thời căn cứ cho nhu cầu vốn tăng trưởng, xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng ở mức cao hơn so với kế hoạch đầu năm./.