NHNN xác nhận thông tin tiếp nhận thoái vốn của PVN tại PVcom Bank

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu DNNN và thoái vốn đầu tư ngoài ngành, NHNN đã có tờ trình Chính phủ giải pháp thoái vốn, trong đó có nội dung thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ở ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank).
NHNN xác nhận thông tin tiếp nhận thoái vốn của PVN tại PVcom Bank

Liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Công Thương phối hợpthoái vốnđầu tư ngoài ngành, Phó Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng cho biết: Thực hiện chủ trương tái cơ cấu DNNN và thoái vốn đầu tư ngoài ngành, NHNN đã có tờ trình Chính phủ giải pháp thoái vốn, trong đó có nội dung thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ở ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank).

“Hiện NHNN đang phối hợp Bộ Công Thương và PVN thực hiện lộ trình và quy định của pháp luật” – Phó Thống đốc chia sẻ.

Trước đó, tài liệu phục vụ Hội nghị sơ kết về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại 6 tháng đầu năm 2015 của Bộ Công Thương đã cho biết, đơn vị này đã đã Thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt việc điều chỉnh Đề án tái cơ cấu PVN.

Hiện PVN cũng đang thực hiện các thủ tục để chuyển giao phần vốn góp tại Ngân hàng PVcom Bank cho ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý với số vốn góp của PVN tại PVcomBank theo mệnh giá là 4.680 tỷ đồng. Dự kiến việc chuyển giao phần góp vốn này sẽ hoàn thành trong năm 2015.

Được biết, PVcomBank được thành lập theo Quyết định số 279/GP-NHNN ngày 16/09/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên cơ sở hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank). Ngày 01/10/2013, PVcomBank chính thức hoạt động.

PVcomBank có tổng tài sản đạt gần 100.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN (chiếm 52%) và cổ đông chiến lược Morgan Stanley (6,7%), còn lại 41,34% là cổ phần thuộc sở hữu của các tổ chức và cá nhân khác.

Tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2015 diễn ra ngày 20/6 vừa qua, trả lời câu hỏi của cổ đông về việc PVComBank có bị vào nhóm NH yếu kém bị sáp nhập hay không? Ông Nguyễn Đình Lâm – Chủ tịch HĐQT PVcomBank cho biết: Tại thời điểm này thì chưa hề có thông tin đó. Tuy nhiên, tương lai sau này sẽ phụ thuộc vào thị trường và phụ thuộc vào thẩm quyển của Thủ tướng Chính phủ.

Kết thúc năm 2014, doanh thu của PVcombank đạt 6.999 tỷ đồng, tăng 37% so với kế hoạch (đã điều chỉnh – ban đầu Ngân hàng này đặt mục tiêu đạt 7.100 tỷ đồng doanh thu sau đó đã điểu chỉnh giảm xuống còn 5.100 tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế là 130 tỷ đồng.

Năm 2015, PVcombank đặt kế hoạch kinh doanh khá khiêm tốn với việc không thay đổi vốn điều lệ ở mức 9.000 tỷ đồng, doanh thu là 5.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 140 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức dưới 3%.

Theo Trí thức trẻ