NHNN nói gì về đề nghị vay “nóng” 30.000 tỷ đồng của Bộ Tài chính?

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, số tiền 30.000 tỷ đồng mà Bộ Tài chính đề nghị NHNN cho ngân sách vay chỉ là thời điểm nhất thời trong quá trình điều hành, phù hợp với quy định và nếu vay sẽ trả trong năm.
NHNN nói gì về đề nghị vay “nóng” 30.000 tỷ đồng của Bộ Tài chính?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây Bộ Tài chính đã có đề nghị Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho ngân sách nhà nước vay 30 nghìn tỷ đồng để chi đầu tư phát triển và đảo nợ, đại diện NHNN Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Các quy định của pháp luật hiện hành, quản lý nợ công không cấm việc NHNN hỗ trợ chongân sáchNhà nước.

“Đặc biệt trong điều kiện ngân sách nhà nước có thời điểm cần hỗ trợ, trên cơ sở đề xuất này ngân hàng xem xét đánh giá trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô, nếu hỗ trợ thì thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nguồn hỗ trợ sử dụng tiền cung ứng để hỗ trợ”.

Cũng theo bà Hồng, nếu đề nghị này được chấp thuận thông qua thì NHNN sẽ thực hiện giải pháp đồng bộ điều tiết lượng tiền hợp lý, phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế, đảm bảo mục tiêu chung.

Trả lời câu hỏi nếu thực hiện đề nghị này thì số tiền được lấy từ nguồn nào? Phát ngôn của NHNN - bà Nguyễn Thị Hồng cho biết: Cung ứng tiền dự trữ bắt buộc là kỹ thuật, khi NHNN hỗ trợ cho ngân sách là hỗ trợ tạm thời.

Nhắc lại lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải trước đó, bà Hồng nói: Tình hình ngân sách khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách 7 tháng đạt 59,8% dự toán, cao hơn 6 – 7% so với 2-3 năm trở lại đây. Đây là dấu hiệu tích cực và căn cứ vào nhiệm vụ cuối năm, dự báo tình hình Bộ quyết tâm chỉ đạo công tác thu đạt và vượt dự toán năm 2015 mà Quốc hội đã giao.

Theo bà Hồng, việc giá dầu giảm dẫn đến ngân sách bị hụt thu 32.000 tỷ đồng không phải là quá khó khăn, số tiền này không làm thể làm suy giảm ngân sách.

Bà Hồng khẳng định, số tiền 30.000 tỷ đồng mà Bộ Tài chính đề nghị NHNN cho ngân sách vay chỉ là thời điểm nhất thời trong quá trình điều hành, phù hợp với quy định và nếu vay sẽ trả trong năm.

“Với dự kiến thu của Bộ Tài chính thì không có khó khăn gì trong việc hoàn trả khoản vay này” – Bà Hồng tỏ ra lạc quan.

Trước đó, trả lời báo chí tối 29/7 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định việc Bộ Tài chính đề nghị vay “nóng” Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng bổ sung ngân sách chỉ là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước, không phải do tình hình ngân sách khó khăn hơn dự kiến.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cũng cho rằng việc vay này không có ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, lãi suất thời gian tới.

Theo Trí thức trẻ