Nhìn lại hành trình phát triển của bút S Pen của Samsung

VietTimes -- Samsung cuối cùng đã cho ra mắt mẫu điện thoại Galaxy Note 9 với cải tiến đặc biệt cho bút S Pen - biểu tượng mang tính huyền thoại của Galaxy Note. Được trang bị hỗ trợ Bluetooth và pin riêng, Samsung hy vọng S Pen sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng bút stylus.

Hãy cùng nhìn lại lịch sử của S Pen trên dòng Galaxy Note để xem chiếc bút đa năng mà chúng ta có ngày hôm nay đã đi một chặng đường dài ra sao.

1. Samsung Galaxy Note

Sự ra đời của S Pen là kết quả từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Wacom. Samsung Galaxy Note S Pen ban đầu dài 14mm và chịu 256 mức nhấn lực cho phép hiển thị nét bút thanh mảnh khác nhau. S Pen dùng để ghi chú chính xác thay cho ngón tay người dùng, đồng thời kích hoạt nhanh một số ứng dụng như chụp ảnh màn hình, ghi chú, viết tay hoặc chụp ảnh.

Mặc dù là lần đầu tiên ra mắt nhưng S Pen của Galaxy Note làm việc rất tốt, hoạt động mượt mà và rất nhạy. Dù không quá xuất sắc nhưng S Pen giúp củng cố vị trí của Samsung và là một phần thiết yếu của thương hiệu Note mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

2. Samsung Galaxy Note 2

Lớn hơn, năng suất hơn và hiệu quả hơn, sự xuất hiện thứ hai của S Pen mang lại một loạt các cải tiến quan trọng giúp xóa tan mọi nghi ngờ rằng bút stylus của Samsung chỉ là một mánh lới quảng cáo.

S Pen trên Note 2 to hơn, dài hơn, gần với hình dáng những chiếc bút thật hơn, tăng gấp bốn lần độ nhạy áp lực tối đa lên 1024. Bên cạnh đó Samsung cũng đưa ra tính năng Air View (xem không chạm) để thao tác xem trước email, tin nhắn hay tua video mà không cần chạm vào màn hình.

Bên cạnh các đầu di chuột và độ chính xác tăng đáng kể, các cải tiến chính lại tập trung vào nút bấm ma thuật và bộ ứng dụng mở rộng. S Note bao gồm ghi chú nhanh khi người dùng rút S Pen ra khỏi thiết bị và Quick Command - công cụ viết mã phím tắt để gửi văn bản, tìm kiếm trên web và nhiều ký hiệu hơn.

3. Samsung Galaxy Note 3

Trong khi độ nhạy áp lực vẫn giữ nguyên, thiết kế của S Pen đã trải qua một cuộc “đại tu” nổi bật với thiết kế cân đối, vuông góc hơn. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể lưu trữ dễ dàng S Pen trong khe cắm.

Cải tiến lớn nhất không thể không nhắc đến là Air Command và tiếp tục phát triển cho đến tận bây giờ. Air Command hay còn được gọi là Lệnh không chạm được thiết kế riêng dành cho S Pen, chỉ cần rút cây bút ra tính năng này sẽ được kích hoạt giúp người dùng mở nhanh các ứng dụng và biến nó thành một trợ thủ đắc lực, phục vụ tuyệt vời cho công việc.

Được hỗ trợ bởi TouchWiz và Android Jelly Bean (sau này là KitKat), Command Window cung cấp khả năng truy cập nhanh đến các ứng dụng hỗ trợ S Pen và các tính năng như S Finder (công cụ tìm kiếm nội bộ mạnh mẽ), Action Memo và ứng dụng Sketchbook của hãng Autodesk cho những người muốn sáng tạo khi đang di chuyển.

4. Samsung Galaxy Note 4

Không để người dùng thất vọng, Galaxy Note 4 sở hữu những cải tiến vượt bậc trên chiếc bút S Pen mới, cụ thể, S Pen của Galaxy Note 4 có thể cảm nhận được 2048 lực nhấn bút.

Tính năng mới không thể phủ nhận là Smart Select. Một tính năng thông minh cực kỳ hữu ích cho phép chọn văn bản trên một trang web hoặc tài liệu. Tính năng này khiến S Pen giống như một con chuột máy tính khi bạn có thể sao chép và dán các dòng văn bản chỉ với một vài thao tác.

Một tính năng khác là Image clip cho phép bạn chụp màn hình ở khu vực nào đó và cắt nó thành hình dạng tròn, vuông, hay tùy ý bạn. Nó giúp bạn tương tác nhanh hơn, cũng như chia sẻ ngay lên mạng xã hội.

5. Samsung Galaxy Note 5

Thiết kế đổi mới trên thân máy của Note 5 khiến cả chiếc bút S Pen cũng được thiết kế lại. Bút của những chiếc Note trước sẽ có một mấu nhỏ để kéo ra, trên Note 5 thì bấm vào để đẩy phần đuôi bút giúp người dùng kéo ra.

Về mặt phần mềm, Samsung đã quyết định loại bỏ nhiều tính năng không cần thiết từ bộ S Pen trước đó và giữ các công cụ tốt nhất như S Note, Screen Write và Smart Select, tất cả đều được chỉnh sửa lại. Menu Air Command cũng trải qua quá trình thiết kế lại để phù hợp với giao diện mới của Samsung TouchWiz và thêm tùy chọn chỉnh sửa ứng dụng nào xuất hiện trong menu. Galaxy Note 5 còn được bổ sung thêm tính năng ghi chú trực tiếp lên màn hình đang tắt của chiếc điện thoại.

6. Samsung Galaxy Note 7 and Note 7 FE

Nếu bỏ qua toàn bộ vấn đề điện thoại phát nổ, Note 7 thực sự đáng chú ý khi giới thiệu một số nâng cấp cho S Pen và trở thành tiêu chuẩn cho các mẫu mới trong tương lai.

Bút trên Note 7 được nâng cấp, có thể cảm nhận được 4096 mức độ nhấn bút, ngòi bút giảm còn 7mm cho trải nghiệm tốt như sử dụng trên giấy. Điểm nhấn đáng chú ý của chiếc bút này là khả năng chống nước và hỗ trợ người sử dụng ghi chú trực tiếp lên màn hình trong môi trường nước. S Pen của Note 7 lại một lần nữa tập trung vào ba trụ cột chính: Notes (một ứng dụng mới cho tất cả các loại ghi chú), Screen Write và Smart Select đều được cải tiến. Đáng chú ý nhất là Animation cho phép người dùng ghi lại các ảnh GIF 15 giây bằng cách vẽ hình bằng bút stylus. Air Command cho phép thêm nhiều nhiều tính năng, ứng dụng mở rộng hơn.

7. Samsung Galaxy Note 8

Samsung Galaxy Note 8 thừa hưởng mọi ưu điểm nổi bật từ màn hình vô cực trên Galaxy S8 đến thiết kế kính và kết hợp tất cả tính năng độc đáo của dòng Note. Mặc dù có sự thay đổi thiết kế lớn, Samsung vẫn có một cách tiếp cận tương đối thận trọng và bám sát thiết kế và chức năng cơ bản của S Pen một cách khéo léo. Hàng loạt tính năng kế thừa từ các thế hệ trước như: phóng to, di chuyển ứng dụng, viết trên màn hình, viết trên màn hình khóa… đều được tiếp tục phát triển trên chiếc S Pen tích hợp trong thân máy Galaxy Note 8. Đặc biệt là tính năng dịch thuật siêu việt: đây là 1 nâng cấp lớn khi S Pen Note 8 cho phép bạn dịch ngay cả một đoạn văn bản chứ không phải từng từ như thế hệ cũ.

8. Samsung Galaxy Note 9

Sau một năm ấp ủ, Samsung Galaxy Note 9 S Pen đại diện cho một cột mốc tiến hóa cho các dòng Note lại ra đời.

Bluetooth LE (Low Energy) cho phép người dùng sử dụng S Pen theo cơ chế điều khiển từ xa cho tất cả các chức năng của điện thoại thông minh thông thường bao gồm mở máy ảnh, chuyển đổi giữa các ảnh hoặc chụp ảnh, điều khiển phát nhạc, lật qua các trang và hơn thế nữa.

Samsung hứa hẹn rằng S Pen sẽ chỉ cần sạc trong 40 giây khi được gắn vào điện thoại và sẽ kéo dài tối đa 200 lần nhấp hoặc 30 phút ở chế độ chờ nhờ tích hợp sẵn siêu tụ điện.

Samsung sẽ sớm mở SDK của S Pen cho phép các nhà phát triển ứng dụng tích hợp thêm các chức năng. Cuối năm nay (hay có thể vào đầu năm 2019) S Pen sẽ có những tính năng mới mà chúng ta thậm chí chưa nghĩ đến. Chúng ta có thể tưởng tượng tất cả ứng dụng liên quan đến game, ứng dụng chỉnh sửa video và thậm chí là ứng dụng tạo nhạc. Một bút Bluetooth đơn giản có thể tạo nên cuộc cách mạng theo cách mọi người tương tác với các ứng dụng.

Theo Android Authority