Nhìn lại chặng đường 50 năm phát triển của dòng xe Jaguar XJ

VietTimes -- Mang trong mình bản năng đột phá ngay từ khởi thủy, XJ là mẫu xe tiêu biểu cho sự sáng tạo, tư duy của tương lai, đó cũng chính là điều khiến chiếc sedan hạng sang này của Jaguar luôn khác biệt suốt 50 năm qua. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại quá trình 50 năm phát triển của mẫu xe hạng sang đầu bảng XJ của thương hiệu "Báo đốm" Anh Quốc.
Sau 50 năm, Jaguar XJ đến nay đã trải qua 8 thế hệ với nhiều phiên bản khác nhau
Sau 50 năm, Jaguar XJ đến nay đã trải qua 8 thế hệ với nhiều phiên bản khác nhau
Mẫu xe XJ Series 1 bắt đầu lịch sử thăng hoa cho dòng Jaguar XJ từ năm 1968, trải qua 8 thế hệ phiên bản, mẫu sedan hạng sang này đã được chào đón ở khắp thế giới.
Suốt bốn năm đầu, XJ là mẫu xe 4 cửa 12 xy-lanh duy nhất được sản xuất đại trà trên thế giới và với vận tốc tối đa 225km/h, đây cũng là chiếc xe 4 chỗ nhanh nhất so với các đối thủ cùng thời.

Các phiên bản tiếp sau đó bao gồm cả bản thể thao trục cơ sở tiêu chuẩn lẫn kéo dài, gồm cả hai cửa lẫn bốn cửa. Trong đó, Series 2 là mẫu đầu tiên mang phong cách coupé hai cửa ra mắt năm 1975 và XJ40 được sản xuất liên tục trong 8 năm từ 1986 gây ấn tượng với cần số hình chữ ‘J’ và hệ thống treo tự động.

Cấu tạo thân xe với khung nhôm liền khối mang tính cách mạng trong thiết kế và lắp ráp xe giúp XJ giảm bớt trọng lượng tới 40% từ năm 2003, trước khi phiên bản XJ hiện tại tích hợp các công nghệ hỗ trợ tiên tiến như hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian và cụm màn hình công cụ ảo.

Phiên bản XJ50 vừa được giới thiệu đã đánh dấu cột mốc quan trọng của mẫu sedan hạng sang này của Jaguar đồng thời đẩy sự tinh tế, phong cách và hiệu suất của mẫu xe lên tầm cao mới.