Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type

VietTimes -- Sau 62 năm kể từ khi lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1956, trung tâm xe cổ Jaguar đang lên dự án tái sản xuất mẫu D-Type - mẫu xe đua huyền thoại của hãng tại Coventry, Anh.
Sẽ chỉ có 25 xe Jaguar D-Type được sản xuất trong dịp này (Ảnh: Jaguar)
Sẽ chỉ có 25 xe Jaguar D-Type được sản xuất trong dịp này (Ảnh: Jaguar)

Chiếc Jaguar D-Type đầu tiên trong dự án lần này được lắp ráp tại Trung tâm Xe cổ Jaguar theo đúng nguyên mẫu sẽ ra mắt tại Triển lãm Salon Retromobile, một triển lãm nổi tiếng chuyên về xe cổ tại Paris.

Vào năm 1955 Jaguar từng lên kế hoạch sản xuất 100 chiếc D-Type nhưng chỉ có 75 chiếc hoàn thành. Do đó, trong năm nay, Jaguar sẽ tiếp tục hoàn thiện tham vọng xưa bằng cách tạo ra thêm 25 chiếc xe D-Type nữa nhưng đều là những chiếc xe thể thao thời thượng.

Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 1

Đối với những mẫu xe được sản xuất trong năm 2018, tất cả các chi tiết đều được thiết kế tinh xảo và kế thừa các thông số từ bản nguyên mẫu và được lắp ráp hoàn toàn thủ công.

Các chuyên gia của Trung tâm Xe cổ Jaguar cần mẫn nghiên cứu trên từng bản vẽ để đảm bảo sản xuất ra những chiếc D-Type nguyên bản mọi chi tiết đúng như Trưởng bộ phận Cạnh tranh của Jaguar - ông Lofty England và các đồng sự của ông đã tạo ra vào những năm 1950. 

Khách hàng D-Type có thể chọn phiên bản thân ngắn năm 1955 hoặc thân dài năm 1956. Phiên bản bản thân dài sản xuất năm 1956, dễ dàng nhận diện bởi nắp ca-pô được kéo dài với vây lớn phía sau tựa đầu của người lái, đầu xy-lanh góc rộng và bộ kẹp phanh thay nhanh.
Mẫu xe D-Type đã từng 3 lần thắng giải đua Le Mans 24h vào các năm 1955 và 1957, được trang bị động cơ XK 6 xi-lanh. D-Type là mẫu xe thứ 3 mà Trung tâm Xe cổ Jaguar sản xuất nối tiếp các dòng xe cổ, sau 2 dự án bổ sung 6 chiếc E-Type bản siêu nhẹ còn thiếu trước đó hoàn thành năm 2014-2015 và 9 chiếc XKSS năm 2017-2018.
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 2
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 3
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 4
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 5
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 6
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 7
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 8
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 9
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 10
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 11
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 12
Jaguar hồi sinh mẫu xe đua huyền thoại D-Type ảnh 13

Nguồn: Jaguar Land Rover