Nhiều vấn đề an ninh quan trọng sẽ được bàn thảo tại Hội nghị ADMM-9

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ chín (ADMM-9) chính thức diễn ra ngày 16/3 tại Langkawi, bang Kedah, Malaysia.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị ADMM-8. (Ảnh: Bảo Trung/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị ADMM-8. (Ảnh: Bảo Trung/TTXVN)

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Theo Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng, tại hội nghị ADMM lần này, các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận những vấn đề nổi cộm về an ninh khu vực, an ninh truyền thống và phi truyền thống ảnh hưởng đến an ninh khu vực.

Đặc biệt, lực lượng khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang là vấn đề nóng và sẽ được bàn thảo bởi vì ASEAN được dự báo là địa điểm trung chuyển của các lực lượng IS từ ASEAN tới Trung Đông và Bắc Phi.

Về vấn đề này, các nước ASEAN sẽ thảo luận việc hợp tác để ngăn chặn nguy cơ thành lập các tổ chức khủng bố của các lực lượng Hồi giáo cực đoan đi theo tiếng gọi của IS.

Các vấn đề chính khác sẽ được các bộ trưởng chia sẻ và trao đổi bao gồm an ninh không gian mạng, an ninh phát triển công nghệ cao, an ninh biển, nhất là chống cướp biển ở khu vực Biển Đông...

Các bộ trưởng cũng sẽ bàn thảo về cơ chế hợp tác, điều phối hiệu quả về phòng chống thảm họa thiên tai, nhằm tiến tới thông qua Quy trình điều hành chuẩn (SOP) cho việc điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thiên tai trong khu vực.

Các quy trình tác nghiệp này sẽ được xây dựng dựa trên kinh nghiệm và thông tin thu được từ các quốc gia thành viên trước các thảm họa thiên tai và những thách thức lớn khác, chẳng hạn như kinh nghiệm về sóng thần năm 2004 của Indonesia, phản ứng của Malaysia trước những thảm họa hàng không MH370, MH17 và QZ8501 năm ngoái, cũng như hàng loạt cơn bão lớn tại Philippines.

Các đại biểu cũng thảo luận sáng kiến của nước chủ nhà Malaysia về việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN. Sáng kiến này đang được nhiều nước ASEAN ủng hộ.

Tại hội nghị lần này, Việt Nam đưa ra đề xuất tổng kết đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm của ADMM trong gần một thập kỷ qua và xây dựng một cơ chế hoàn thiện cũng như định hướng cho hoạt động của ADMM trong từ 5 đến 10 năm tới.

Năm 2015 là năm quan trọng đối với ASEAN với sự kiện Cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập vào cuối năm, với ba trụ cột chính là Cộng đồng Chính trị-an ninh, Cộng đồng Kinh tế, và Cộng đồng Văn hóa-xã hội. Cộng đồng Chính trị-an ninh được hình thành bởi ba nhân tố quan trọng, trong đó có kênh hợp tác về quốc phòng và chính trị an ninh.

Theo Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, hội nghị ADMM lần 9 này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hình thành Cộng đồng Chính trị-an ninh, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các mối quan hệ khác phát triển, trong đó có xây dựng lòng tin, tạo ra những kênh hợp tác trong khuôn khổ ADMM cũng như ADMM+./.

Theo: VietnamPlus