Nhiều tình tiết vụ “thư ngỏ” chất vấn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

VietTimes – Ngày 14/6, một ngày sau khi thông tin VAFI tung thư ngỏ chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, toàn văn “thư ngỏ” này – với cả con dấu pháp nhân - đã công khai trên trang web của hiệp hội.
Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng
Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Dường như là tình cờ, văn bản có “khẩu khí” thừa căng thẳng, thiếu mềm mại ấy của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã được tung ra (xem tại đây), cùng lúc với nhiều thông tin, tài liệu khác liên quan tới điều hành của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại các doanh nghiệp thuộc Bộ này, cũng tình cờ lộ diện.

Chẳng hạn như ngoài việc bổ nhiệm con trai khi mới 29 tuổi - ông Vũ Quang Hải - vào vai trò người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco, thì chỉ ba tháng rưỡi trước khi nghỉ hưu, ông Vũ Huy Hoàng đã ký công văn đề nghị Bộ Xây dựng chưa thực hiện kế hoạch thanh tra 4 dự án tại doanh nghiệp này.

Lý do ông Vũ Huy Hoàng muốn tạm hoãn kế hoạch thanh tra tại Sabeco, theo giải thích tại công văn của Bộ Công thương gửi Bộ Xây dựng, là do trong năm 2016, doanh nghiệp này “phải tập trung thời gian và nhân lực để triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như tái cấu trúc Tổng công ty; làm việc với Thanh tra Bộ Tài chính về những nội dung liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt; tập trung triển khai công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Về cảm tính, có thể “thông cảm” với đề nghị này do ông Vũ Huy Hoàng – khi ấy trong tư cách Bộ trưởng – đưa ra. Vì cũng trong đầu năm 2016, Bộ Tài chính đã yêu cầu truy thu 1.400 tỷ đồng từ Sabeco. Trong đó, có hơn 400 tỷ đồng bị truy thu theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và 1.000 tỷ đồng truy thu các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp khác từ các năm trước đó.

Nhưng những thông tin khác thì lại chứng minh điều ngược lại. Vì nếu Bộ Công thương cho rằng năm 2016 Sabeco phải “tập trung triển khai công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, thì đó không chính xác.

Sabeco – doanh nghiệp có giá trị lên tới 14.000 tỷ đồng – hiện vẫn do nhà nhà nước nắm gần 90% vốn điều lệ doanh nghiệp. Quan trọng nhất là 90% vốn điều lệ ấy lại vẫn do Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện, chứ chưa bàn giao về SCIC.

Chính xác hơn là trong thời gian nhiều năm trước, không hiểu Bộ Công thương đã “nhiệt tình” thế nào, mà cuối cùng vốn nhà nước tại Sabeco lại không bàn giao nổi về SCIC.

Đồng thời tại doanh nghiệp này, ông Vũ Quang Hải – con trai ông Vũ Huy Hoàng vừa làm thành viên Hội đồng quản trị và vừa kiêm Phó Tổng giám đốc. Chưa hết, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sabeco là ông Võ Thanh Hà, người đã từng có thời gian làm thư ký của ông Vũ Huy Hoàng. Nói cách khác là nắm hai vị trí quan trọng trong Sabeco là hai người ruột thịt, thân tín của ông Vũ Huy Hoàng và Sabeco đang trả hàng tỷ đồng thù lao, lương thưởng cho hai “nhân vật”.

Điều đó, rõ ràng khó có thể coi là tình cờ.

Thời điểm VAFI tung thư ngỏ chất vấn nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cũng gần như trùng thời điểm những thông tin về ông Trịnh Xuân Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang và là một cán bộ chủ chốt cũ của Bộ Công Thương – lộ diện. Đặc biệt là các thông tin liên quan tới vụ đi xe sang tư nhân đeo biển xanh của nhà nước.

Năm 2009, ông Thanh làm Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN)

Đến tháng 9/2013, ông Thanh được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

Sau đó, Ông Thanh được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương.

Đến tháng 5/2015, ông Thanh được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.