Nhiều “sao” bị cách ly vì đi từ vùng dịch về nước, Vũ Khắc Tiệp từ Milan về sao lại thoát cách ly?

VietTimes – Vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều “sao” trở về từ vùng dịch bắt buộc phải chịu chế độ cách ly khỏi cộng đồng. Trung tâm kiểm dịch Y tế TpHCM giải thích lý do Vũ Khắc Tiệp không bị cách ly.
BB Trần trở về từ Hàn Quốc đã tự động cách ly tại nhà để không mang lại nguy cơ cho cộng đồng (Ảnh: FBNV)
BB Trần trở về từ Hàn Quốc đã tự động cách ly tại nhà để không mang lại nguy cơ cho cộng đồng (Ảnh: FBNV)

Người dẫn dắt xu hướng thời trang (Fashionista) Châu Bùi là một trong những khách mời tham gia tuần lễ thời trang tại Ý. Hành trình trên đất Ý của Châu Bùi kéo dài tổng số 14 ngày. Mới đây, ngay khi trở về Việt Nam, vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất người đẹp đã lập tức được đưa đi cách ly tập trung.

Sau chuyến đi tới đất nước đang bùng phát mạnh mẽ dịch bệnh COVID-19, với con số 3.858 người bị nhiễm và số tử vong vì COVID-19 lên đến 148 người, tính đến hôm nay 6/3, theo quy định mới nhất tại công văn số 991/BYT-DP của Bộ Y tế, tất cả người về từ vùng dịch đều phải cách ly tập trung.

“Châu bị cách ly thật rồi. OMG Covid – 19. Một mình về Sài Gòn và đi cách ly vì có thời gian ở Ý trong 14 ngày. Khóc 2 tiếng vì nhớ nhà, nhớ santabeedo. Vì sức khỏe cộng đồng. Tiếp sức cho Châu chiến đấu trong 14 ngày tới nào” – Châu Bùi viết trên trang cá nhân.

(Fashionista) Châu Bùi là một trong những khách mời tham gia tuần lễ thời trang tại Ý, về đến Việt Nam, cô liền được đưa về khu cách ly tập trung
(Fashionista) Châu Bùi là một trong những khách mời tham gia tuần lễ thời trang tại Ý, về đến Việt Nam, cô liền được đưa về khu cách ly tập trung


Diễn viên BB Trần cũng đã có chuyến đi du lịch tới Hàn Quốc vào đúng quãng thời gian bắt đầu xảy ra bệnh dịch bùng phát. Mặc dù BB Trần chỉ di chuyển ở khu vực thủ đô Seoul chứ không về vùng tâm dịch, nhưng ngay khi trở về Việt Nam, BB Trần chia sẻ rằng sẽ tự động cách ly tại nhà, không ra khỏi nhà trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Nam diễn viên cũng sẽ không nhận các show diễn cũng như hợp đồng quảng cáo nào phát sinh trong quãng thời gian này.

BB Trần từng phát ngôn “Dịch bệnh đáng sợ nhưng không đáng sợ bằng con người” gây bão mạng. Cụ thể, ý của diễn viên chỉ trích những “con người nhẫn tâm, vụ lợi, tạo ra những thông tin giả mạo để câu views, câu like…”

Tuy nhiên, ngay sau khi khiến dư luận dậy sóng, BB Trần đã gỡ status “dành cả ngày để viết” nói trên và nhanh chóng đăng tải lời xin lỗi chân thành gửi đến công chúng Việt.

Ngoài Châu Bùi hiện đang bị cách ly tập trung thì Lynk Lee - giọng ca “Buồn thì cứ khóc đi” chính là cái tên tiếp theo sẽ bị cách ly vì vừa di chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam. Di chuyển từ vùng có diễn biến dịch bệnh phức tạp. Lynk Lee chia sẻ rằng sẽ thực hiện cách ly để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh cho mọi người.

Fashionista Châu Bùi tại triển lãm
Fashionista Châu Bùi tại triển lãm "Cục im lặng" của NTK Nguyễn Công Trí hồi cuối năm 2019, trước khi dịch bệnh xảy ra


Công chúng mấy ngày qua ồn ào thắc mắc tại sao Vũ Khắc Tiệp cũng trở về từ vùng dịch, cụ thể là tuần lễ thời trang Mian tại Ý nhưng lại không bị cách ly như Châu Bùi? Nhiều ngày nay, Vũ Khắc Tiệp vẫn thường xuyên gặp gỡ bạn bè, đăng ảnh “check-in” ở nhiều địa điểm công cộng lên mạng xã hội.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM trao đổi với VietTimes:

“Vũ Khắc Tiệp đã tham dự Tuần lễ thời trang Milan, lưu lại trên đất Ý từ ngày 22 đến ngày 24/2. Sau ngày 24/2, Vũ Khắc Tiệp đã rời khỏi Milan và tiếp tục du lịch châu Âu. Thời điểm Vũ Khắc Tiệp trở về Việt Nam là trước ngày 28/2, khi đó vẫn chưa có thông báo bắt buộc cách ly toàn bộ những người đã đi qua vùng dịch châu Âu mà chỉ những người có biểu hiện sốt, ho… thì mới đưa đến điểm cách ly”.

Ông Tâm chia sẻ thêm: “Tối 29/2, Bộ Y tế gửi công văn số 991/BYT-DP, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bổ sung việc áp dụng khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran và Italia theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, công tác tổ chức việc tiếp nhận, sàng lọc người nhập cảnh từ các vùng đang có dịch được tiến hành như sau:Tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu.

Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế (tờ khai bằng giấy hoặc điện tử), tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ mà cơ quan chức năng tiến hành phỏng vấn để xác minh và áp dụng các hình thức cách ly cho phù hợp.

Chính vì Vũ Khắc Tiệp đã về nước từ trước ngày 28/2 nên không thuộc các diện này” – Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết.

Nguồn ảnh: FBNV