Đấu giá nghệ thuật sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của COVID-19

VietTimes – Đã rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật bị đình trệ, hủy bỏ vì ảnh hưởng của COVID-19. Đấu giá nghệ thuật cũng sụt giảm mạnh vì sức tàn phá của virus Corona.
Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Nhà đấu giá Chọn phát biểu (Ảnh: Chọn cung cấp)
Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Nhà đấu giá Chọn phát biểu (Ảnh: Chọn cung cấp)

Phiên đấu giá số 30 tại Nhà đấu giá Chọn diễn ra lúc 10h sáng Chủ Nhật, ngày 23/02/2020, giới thiệu tới công chúng các sáng tác đến từ họa sĩ Lưu Văn Sìn, Mai Long và Nguyễn Huyến.

Chỉ lựa chọn 3 tác phẩm và cả ba đều đón nhận được phản hồi tích cực từ phía các nhà sưu tập. Trong đó, lot đấu bức tranh “Hoàng Lan” - tác phẩm phấn màu của danh họa Mai Long đã tăng 220% so với mức giá khởi điểm và cán mốc giá gõ búa 2200 USD. Các tác phẩm của họa sĩ Lưu Văn Sìn và họa sĩ Nguyễn Huyến cũng đã có cơ duyên gặp được chủ mới với mức tăng lần lượt là 106,25% và 137,5%.

Tuy nhiên, phải nói ngay rằng trị giá bán ra của cả ba bức tranh quý đều không cao. Điều này khác hẳn với các phiên đấu giá thu nhiều tỉ đồng trước đó. Phiên đấu số 30 chỉ là một trong những động thái cố gắng cao nhất của Nhà đấu giá Chọn để hy vọng hướng tới một khởi đầu mới bớt khó khăn, sau những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 khiến rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đã buộc phải hủy bỏ. Dự kiến thời gian tới cũng còn rất nhiều hoạt động văn hóa không thể tiến hành.

“Hoàng Lan” - Phấn màu (74 x 52,5), năm sáng tác: 1995, Họa sĩ Mai Long
“Hoàng Lan” - Phấn màu (74 x 52,5), năm sáng tác: 1995, Họa sĩ Mai Long


Người yêu hội họa đã quá quen với danh họa Mai Long và các sáng tác khắc họa hình ảnh phái đẹp. Bức tranh “Hoàng Lan” của ông được sáng tác bằng thể loại phấn màu, để lại ấn tượng mùa xuân không có tuổi trong lòng người thưởng thức. Nét đẹp chín mọng của người thiếu phụ với tài năng của họa sĩ đã khắc một dấu ấn quá sâu trong cảm nhận tinh tế của người yêu nghệ thuật.

Tác phẩm “Người chiến sĩ” của họa sĩ Lưu Văn Sìn trên chất liệu màu nước mang lại cảm giác tuyệt đối bình an dù trong bão giông, chiến trận. Họa sĩ Lưu Văn Sìn thường nói: “Vẽ cho thỏa cõi lòng, cho sướng con mắt”. Qua nhiều thập kỷ cho tới bây giờ, tranh của ông không chỉ cho ông thỏa niềm vui thích, cho sướng con mắt mà biết bao người yêu mến hội họa cũng được dịp mát lòng, mãn nhãn.

Hội họa của cố họa sĩ Lưu Văn Sìn chủ yếu là miền núi, nông thôn, ghi chép lại thời cuộc trên hai chất liệu chính là sơn dầu, màu nước và có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam như ''Cảnh Việt Bắc'', “Đường đi bản Muốn” (1936), “Nông thôn thanh bình” (1958), “Du kích Tủa Chùa” (1956), “Nhà sàn Thuận Châu” (1959).

“Người chiến sĩ” - màu nước (kích thước 32.5 x 22 (cm), họa sĩ Lưu Văn Sìn
“Người chiến sĩ” - màu nước (kích thước 32.5 x 22 (cm), họa sĩ Lưu Văn Sìn


Nhắc tới ông, người yêu nghệ thuật nhớ tới “Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du” gồm 11 bức tranh màu in trên giấy Dó góp mặt bởi các họa sĩ Việt Nam hàng đầu của trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Gia Trí, Lê Văn Đệ, Nguyễn Đỗ Cung và trong số đó Lưu Văn Sìn góp mặt với tác phẩm đề câu thơ: “Long lanh đáy nước in trời/ Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng”. Cuốn Truyện Kiều này rất hiếm và giới hội họa đánh giá bộ sách này có giá trị rất lớn. Cùng với đó, họa sĩ Lưu Văn Sìn cũng sáng tác bộ tem “Quả Việt Nam” được phát hành vào năm 1964.

Tác phẩm “Maria” của họa sĩ Nguyễn Huyến là bức phác thảo của cố họa sĩ thời kỳ mỹ thuật Đông Dương đã được lưu giữ qua 78 năm kể từ ngày hoàn thành.

Nguyễn Huyến là người đã từng có nhiều triển lãm tranh tại Pháp. Theo thống kê sơ bộ, đã có ít nhất 259 nhà sưu tầm cá nhân trong nước và quốc tế sở hữu các sáng tác trong suốt 50 năm hoạt động nghệ thuật của Nguyễn Huyến.

“Maria” – Chất liệu chì trên giấy, kích thước: 59 x 38 cm, sáng tác: 1942, họa sĩ Nguyễn Huyến
“Maria” – Chất liệu chì trên giấy, kích thước: 59 x 38 cm, sáng tác: 1942, họa sĩ Nguyễn Huyến


“Thông qua phiên đấu giá số 30 và buổi gặp mặt thân mật các nhà sưu tầm tiêu biểu trong giới sưu tầm nghệ thuật Việt Nam từ khắp mọi miền Tổ quốc, thay mặt Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các các nhà sưu tập, công chúng yêu nghệ thuật, các đồng nghiệp tại Nhà Đấu giá đã dành tình cảm và sự quan tâm cũng như gắn bó với Chọn trong thời gian vừa qua. Mong rằng một năm mới đến, cho dù dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi hoạt động văn hóa nhưng chúng tôi mong rằng vẫn có được sự đồng hành cổ vũ đến từ đông đảo đội ngũ tâm huyết với nghệ thuật. Mong thị trường nghệ thuật Việt sẽ từng bước bớt khó khăn, đón nhận thêm nhiều niềm vui lớn” - Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn chia sẻ.

Hình ảnh: Nhà đấu giá Chọn